Wednesday, September 27, 2023
spot_img

Trump kêu gọi người dân trình báo phần tử khả nghi

Cali Today News – Ông Donald Trump kêu gọi người dân trình báo những kẻ bị nghi ngờ là phần tử khủng bố mà không phải lo ngại có bị chụp mũ phân biệt chủng tộc hay bị ghi vào hồ sơ hay không.

Phát biểu trong Hội nghị Thượng đỉnh Bảo thủ Phương tây tại Denver, tiểu bang Colorado – một trong những hội nghị bảo thủ lớn nhất bên ngoài Washington – vào hôm nay, ông Trump tuyên bố chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan nên được xem là mối lo ngại chính. Theo lời ông Trump, hàng xóm chung quanh hay thân nhân của các phần tử khủng bố có thể chứng kiến hoặc biết phần nào sự chuẩn bị tấn công nhưng không lên tiếng vì sợ bị chỉ trích. “Người ta phải trình báo kẻ tình nghi,” Trump hô hào, “không thì chúng ta còn hứng chịu nhiều sự việc tương tự nữa.”

Bài diễn thuyết kéo dài gần một tiếng đồng hồ được tán dương bên trong, trong khi một nhóm nhỏ những người biểu tình xô xát với cảnh sát bên ngoài. Có ba người biểu tình bị cảnh sát Denver bắt giữ.

Ông Trump vẫn tiếp tục nhấn mạnh chính sách vận động tranh cử: xây dựng bức tường dọc theo biên giới Mexico, tái đàm phán các thỏa thuận thương mại để ngăn chặn chảy máu công ăn việc làm. Riêng đối với chống khủng bố, những kẻ không tuân theo luật chơi, ông Trump không chần chờ “đá” bà Hillary Clinton. “Bọn chúng không tôn trọng chúng ta bất cứ vấn đề gì,” ông Trump tiếp, “Điều duy nhất khiến bọn chúng hiểu là sức mạnh và sự cứng rắn, nhưng đáng tiếc chúng ta lại yếu. Và bọn chúng rõ ràng thấy Hillary yếu!”

Trước khi Donald Trump bước lên khán đài, cựu Thống đốc Alsaka và cũng là cựu ứng viên Phó tổng thống năm 2008, bà Sarah Palin đã lôi kéo được sự cổ võ của đám đông gần 1.500 người khi chỉ trích những lãnh tụ Cộng hòa “gạo cội” – những người vẫn chưa chịu nhận ra tại sao quá nhiều cử tri ủng hộ ông trùm bất động sản như vậy.

Ông Trump có vẻ hạ giọng hòa giải, ca ngợi lãnh đạo Cộng hòa ở tiểu bang Colorado và trên cả nước đã hỗ trợ ông thắng cuộc đua, trong đó có cả ông Ben Carson. Ông Trump không bàn đến các ứng cử viên Phó tổng thống tiềm năng sẽ nắm chiếc vé cùng ra tranh cử. Và ông Trump cũng không đả động gì đến “cấm toàn diện, cấm hoàn toàn” người Hồi giáo vào Hoa Kỳ, đề xuất giúp ông thắng vòng sơ bộ.

Bên ngoài, người biểu tình mang theo hình nộm ông Trump treo trên thòng lọng, trong khi những người khác hô lớn, phản đối phát biểu thù ghét và phân biệt chủng tộc không có chỗ dung thân trên đất Mỹ.

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img