Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump kêu gọi người bạo loạn giải tán nhưng vẫn bênh vực họ 

(Tổng hợp) – Vài giờ sau khi đám côn đồ ủng hộ ông Donald Trump tràn vào Điện Capitol, Tổng thống Mỹ cuối cùng đã lên tiếng kêu gọi đám đông bạo loạn “giải tán về nhà.” 

“Tôi biết nỗi đau của quý vị, tôi biết quý vị bị tổn thương,” ông Trump nói trong đoạn băng dài 1 phút đăng trên Twitter. “Chúng ta có một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Đây là một bầu cử long trời lở đất, và mọi người đều biết, đặc biệt là phía bên kia,” ông Trump nói trong đoạn băng dài 1 phút đăng trên Twitter. “Chưa bao giờ có lúc như thế này, khi chuyện như vậy xảy ra, khi họ có thể lấy đi khỏi chúng ta, khỏi tôi, khỏi quý vị, khỏi quốc gia. Đây là một cuộc bầu cử gian lận, nhưng chúng ta không thể rơi vào bẫy của những người này. Chúng ta phải ôn hoà, vì vậy hãy về nhà. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự.” Tổng thống gọi đám đông bạo loạn là “những người đặc biệt.” 

Twitter đánh dấu đoạn băng của Tổng thống, lưu ý “tuyên bố gian lận bầu cử bị tranh chấp,” ngăn chặn người sử dụng Twitter trả lời, bình luận hoặc đăng lại thông điệp. 

Ông Trump công bố đoạn băng trên sau khi lưỡng đảng kêu gọi Tổng thống can thiệp vào hỗn loạn ở Điện Capitol, nơi người biểu tình có vũ trang tràn vào lưỡng viện và một phụ nữ bị bắn. 

Theo một viên chức Toà Bạch Ốc chia sẻ với CNN, các cố vấn hối thúc Tổng thống ra chỉ thị triển khai Vệ binh Quốc gia đến Điện Capitol, và họ cũng khuyên ông Trump thu âm đoạn băng kêu gọi chấm dứt bạo loạn. Hay nói cách khác, Tổng thống không tự mình quyết định lên án bạo lực mà do áp lực từ các cố vấn. Một nguồn tin cho hay, nhân viên Toà Bạch Ốc “kinh hãi” khi chứng kiến bạo lực ở Điện Capitol nên rất quan ngại sẽ có chuyện không hay xảy ra trên đường phố vào tối nay. 

Trước khi bạo loạn xảy ra, ông Trump kêu gọi, cổ võ người ủng hộ tại cuộc biểu tình diễn ra gần Toà Bạch Ốc tuần hành đến Điện Capitol, nơi Hạ viện và Thượng viện đang có phiên họp chung kiểm phiếu cử tri đoàn để chứng thức trao công nhận Biden là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. 

Sau khi đăng đoạn băng, Tổng thống lên Twitter bênh vực những hành động của người ủng hộ – đám đông đã tràn vào và đập phá Điện Capitol. “Có những việc và những sự kiện xảy ra khi chiến thắng bầu cử long trời lở đất linh thiêng lại bị tước đi một cách thô bạo và xấu xa,” Trump tweet. “Hãy ghi nhớ mãi mãi ngày hôm nay!” Tổng thống kết thúc mẩu tweet bằng lời kêu gọi đám đông “giải tán về nhà với tình yêu và hoà bình.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT