Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Trump kêu gọi Nga xâm nhập hệ thống email bà Hillary

Cali Today News – Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump tại buổi họp báo sáng hôm nay từ tiểu bang Flordia đã kêu gọi Nga xâm nhập vào hệ thống email của đối thủ Hillary Clinton.

“Nga, nếu đang nghe, tôi hy vọng quý vị có thể tìm ra 30.000 emails biến mất,” ông Trump nói, nhìn thẳng vào ống kính, “Tôi nghĩ quý vị chắc chắn sẽ được truyền thông của chúng tôi tán thưởng mạnh mẽ.”

Lời kêu gọi của ông Trump làm dấy lên làn sóng chỉ trích và lên án từ cả hai đảng, đặc biệt những quan chức an ninh. Cựu giám đốc CIA Leon Panetta phản đối giận dữ, cho rằng có quá nhiều quan ngại trong lời nói của ông Trump, và “không thể chấp nhận được!” Điều này cho thấy ông Trump không thể nào thích hợp với vị trí Tổng tư lệnh quốc gia.

Ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton lập tức phản ứng, “Đây là lần đầu tiên một ứng cử viên Tổng thống của một chính đảng lại tích cực khuyến khích thế lực ngoại quốc hoạt động gián điệp chống lại đối thủ chính trị.” Cố vấn chính sách cao cấp của bà Clinton, Jake Sullivan nhấn mạnh thêm, “Từ vấn đề tò mò, vấn đề chính trị đã chuyển thành an ninh quốc gia.”

Ngay sau buổi họp báo, ứng cử viên Phó Tổng thống Mike Pence đã gởi ra thông cáo báo chí với quan điểm hoàn toàn trái ngược với người đứng đầu liên danh tranh cử. Ông Pence cho rằng, sẽ có “hệ quả khôn lường” nếu Nga xâm nhập vào hệ thống mạng của đảng Dân chủ.

Ông Trump cũng nhận được sự khiển trách từ Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Thông báo từ phát ngôn nhân văn phòng ông Ryan – ông Brendan Buck – ghi, “Nga là mối đe doạ toàn cầu được một kẻ côn đồ ma mãnh (Tổng thống Nga) lãnh đạo. Putin nên đứng ngoài bầu cử Mỹ.”

Việc một ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ, hay một quan chức chính phủ, khuyến khích một thế lực đối nghịch bên ngoài xâm nhập, tấn công vào thư tín Bộ Ngoại giao là điều chưa từng xảy ra và được xem “rất nguy hiểm.” Rõ ràng, đảng Dân chủ sẽ không bỏ qua cơ hội này, chắc chắn họ sẽ lôi ra mổ xẻ tại đại hội đảng tối hôm nay. Ông Donald Trump đã tạo thêm một cơ hội cho đảng Dân chủ khẳng định, ông không thích hợp ngồi vào chiếc ghế lãnh đạo quốc gia.

Lời kêu gọi của ông Trump được đưa ra ngay tại thời điểm Nga bị cáo buộc nhúng tay can thiệp vào bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Nga bị nghi ngờ đã xâm nhập vào hệ thống máy điện toán của đảng Dân chủ sau khi các nhà an ninh mạng lần ra dấu vết mang dáng dấp bàn tay của hai cơ quan tình báo Nga. FBI hiện đang điều tra vụ xâm nhập ráo riết và thận trọng, không phải do nguồn tấn công từ Nga mà tính nghiêm trọng nằm ở an ninh quốc gia.

Khi được hỏi, liệu có phải đang thực sự khuyến khích một quốc gia bên ngoài tấn công vào máy chủ cá nhân của bà Clinton hay không, hay ít nhất là can thiệp vào bầu cử quốc gia, ông Trump lấp lửng, “Phụ thuộc vào tổng thống.” Ông bảo nữ ký giả đặt câu hỏi này: “Yên lặng, hãy để Tổng thống nói chuyện với họ.”

Trước đây, ông Trump liên tục bác bỏ tin đồn Nga đứng đằng sau vụ xâm nhập vào hệ thống điện toán của đảng Dân chủ nhằm ủng hộ ông ta. Nhưng tại buổi họp báo, ông Trump từ chối đưa ra lời kêu gọi Tổng thống Nga nên đứng bên ngoài, không can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ.

Tại buổi họp báo, ông Trump tận dụng cơ hội, công kích đối thủ, gọi bà Clinton là “thảm hoạ,” “Bà ta chẳng qua là phiên bản nối dài của ông Obama” và “Obama là Tổng thống bất cẩn nhất.”

Khi được hỏi về hồ sơ thuế, ông Trump vẫn khẳng định sẽ không công bố hồ sơ thuế, viện cớ “đang kiểm toán,” và “đây chẳng có gì to tát” vì ông đã xây dựng thành công cả đế chế kinh doanh bất động sản.

Vào cuối buổi họp báo, ông Trump tuyên bố, không đồng tình với đại biểu hô hào “Nhốt bà ta (Hillary) lại!” tại đại hội đảng Cộng hoà vào tuần trước.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT