(Politico) – Tổng thống Donald Trump đang trực tiếp kêu gọi Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell điều tra tích cực hơn nữa nguồn gốc khởi sự cuộc điều tra Nga 2016. 

“Mitch, tôi quý ông lắm, nhưng đây là sự thật 100%,” Tổng thống đăng trên Twitter vào sáng thứ Bảy, sau khi một bình luận viên ủng hộ Trump, thúc giục ông McConnell ủng hộ họ, theo đuổi tiền nhiệm của đương kim Tổng thống và cựu viên chức chính phủ Obama. “Thời gian đang hết. Cứng rắn, và hành động nhanh chóng, không thôi sẽ quá trễ. Dân chủ xấu xa nhưng bị bắt quả tang. Họ PHẢI trả giá lớn cho những gì họ đã làm cho đất nước chúng ta. Đừng để họ thoát.” Không đưa ra được bằng chứng nào, nhưng ông Trump vẫn khẳng định Obama đã có hành động không phù hợp. 

Ông Trump quay sang McConnell ( Cộng hoà – Kentucky) sau khi Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng hoà -South Carolina) nhanh chóng phản đối lời kêu gọi của Tổng thống, yêu cầu Uỷ ban mời cựu Tổng thống Barack Obama ra khai về việc FBI giải quyết cuộc điều tra cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. 

“Cộng hoà cũng phải như vậy, nếu không sẽ chết,” Trump tiếp tục tweet. 

McConnell tỏ ra thận trọng trong vấn đề điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra Nga. Cũng giống như Graham, McConnell từ chối hậu thuẫn nỗ lực gọi ông Obama ra điều trần trước Thượng viện. Hầu hết Cộng hoà từ chối ủng hộ lời kêu gọi của ông Trump, thay vào đó để Biện lý Hoa Kỳ John Durham do Tổng trưởng Tư pháp William Barr chỉ định điều tra nguồn gốc cuộc điều tra, cụ thể tập trung vào mảng chống tình báo. 

Graham cho hay, uỷ ban của ông sẽ bắt đầu tổ chức điều trần vụ ông Michael Flynn vào tháng tới. Các phiên điều trần cũng sẽ tập trung vào những cáo buộc lạm dụng Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài. Nhưng Graham đưa ra cảnh báo, theo đuổi lời khai của Obama sẽ đặt ra tiền lệ nguy hiểm, và ông cũng cảnh báo ông Trump có thể sẽ đối mặt với nỗ lực tương tự trong những năm tới nếu Uỷ ban theo đuổi Obama. 

“Tôi hiểu sự bực bội của Tổng thống, nhưng phải cẩn trọng những gì ông muốn,” Graham cho Politico hay. 

Quan điểm của ông Trump mâu thuẫn với chính Bộ Tư pháp của ông, cơ quan vẫn thường xuyên lập luận rằng, cựu tổng thống và các cố vấn của họ miễn trừ khỏi điều trần trước quốc hội. Nhưng ông Trump vẫn gia tăng nỗ lực trừng phạt các cựu viên chức đã theo đuổi cuộc điều tra ông ta và các cộng sự. 

Tổng thống gọi đây là “Obamagate” và nhận được nhiều ủng hộ. 

Hương Giang (Theo Politico)