Saturday, February 24, 2024

Trump kêu gọi Cộng hoà và bảo thủ tẩy chay các công ty phản đối luật bầu cử 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào tối thứ 7 kêu gọi Cộng hoà và bảo thủ tẩy chay một loạt công ty giữa bối cảnh tranh cãi chung quanh luật bầu cử mới.

Trong một tuyên bố được gởi ra vào tối khuya thứ Bảy, ông Trump chỉ trích Dân chủ “chơi bẩn,” và tẩy chay “các công ty đã xúc phạm họ.”

“Trong nhiều năm, Dân chủ cánh tả đã chơi bẩn bằng cách tẩy chay các sản phẩm khi bất cứ thứ gì từ công ty đó được làm ra hay được tuyên bố theo bất cứ cách nào xúc phạm họ. Bây giờ thì họ sẽ thành công rực rỡ với văn hoá bãi bỏ và các cuộc bầu cử thiêng liêng của chúng ta,” cựu Tổng thống ghi trong thông báo được tổ chức hành động chính trị Save America gởi ra vào tối thứ Bảy. 

Trong tuyên bố, ông Trump kêu gọi Cộng hoà “chống trả” vì “chúng ta có nhiều người hơn họ,” và hối thúc bảo thủ tẩy chay các công ty cụ thể gồm Coca-Cola, hàng không Delta Airlines và Citigroup.

“Cuối cùng, đây là lúc Cộng hoà và Bảo thủ chống trả – cho đến nay, chúng ta có nhiều người hơn họ! Tẩy chay Liên đoàn Bóng chày Mỹ, Coca-Cola, Delta Airlines, JPMorgan Chase, ViacomCBS, Citigroup, Cisco, UPS và Merck. Đừng quay trở lại sản phẩm của họ cho đến khi họ dịu lại. Chúng ta có thể chơi tốt hơn họ,” ông Trump nói. 

Cựu Tổng thống đưa ra lời kêu gọi trên sau khi các công ty công khai lên án luật SB202 của Georgia được Thống đốc Brian Kemp (Cộng hoà) ký vào tháng trước, và các dự luật bầu cử khác đang được  các tiểu bang đưa ra trên khắp nước Mỹ. 

Nhiều Cộng hoà ủng hộ những nỗ lực này sau khi ông Trump và đồn minh cáo buộc gian lận bầu cử lan tràn làm ô uế Tổng tuyển cử 2020 giữa bối cảnh đại dịch, khi bỏ phiếu khiếm diện được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, những tuyên bố này vô căn cứ và bị giới chức bầu cử liên bang và tiểu bang bác bỏ. 

MLB vào thứ Sáu thông báo sẽ chuyển trận đấu  All-Star Game ra khỏi Georgia nhằm phản đối luật. Đây là hành động mạnh tay nhất được một công ty thực hiện nhằm chống lại luật hạn chế bầu cử. Chỉ vài giờ sau khi MLB thông báo Liên đoàn thông báo. 

Trong số những điều hạn chế, luật SB 202 hạn chế việc sử dụng thùng bỏ phiếu, và yêu cầu giấy căn cước có hình đối với bỏ phiếu khiếm diện Ngoài ra, luật cũng cấm giao đồ ăn thức uống trong vòng 150 feet từ điểm bảo phiếu, kể cả những người đang chờ đến lượt bỏ phiếu. 

Dân chủ và giới chỉ trích họ rằng, luật sẽ dẫn tới đàn áp cử tri, đặc biệt đối với những cộng đồng gốc Phi. 

“Rõ ràng dự luật bao gồm những điều khoản gây khó khăn thêm cho những cử tri không được đại diện, đặc biệt cử tri da Đen, trong việc thực hành quyền lợi được ghi trong hiến pháp để chọn người đại diện của họ,” Tổng Giám đốc hàng không Delta ghi trong văn bản ghi nhớ gởi cho nhân viên. 

Lãnh đạo Citibank thuộc tập đoàn cũng công khai phản đối luật, ủng hộ 72 lãnh đạo kinh doanh Mỹ gốc Phi – những người đang kêu gọi các công ty bác bỏ luật trên. 

Georgia là một trong vài tiểu bang mà Tổng thống Joe Biden đã thắng ông Trump với tỉ lệ sít sao vào năm 2020, trở thành ứng cử viên Dân chủ đầu tiên thắng tiểu bang này từ năm 1992. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img