Trump kêu gọi bỏ phiếu khiếm diện ở Florida sau nhiều ngày tấn công chỉ trích 

(Tổng hợp) – Sau nhiều tuần liên tục tìm cách làm mất uy tín bỏ phiếu khiếm diện, Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba bất ngờ kêu gọi người dân Florida bỏ phiếu qua đường thư vì hệ thống bầu cử của tiểu bang “an toàn và bảo đảm.”  

“Cho dù quý vị gọi đó là bỏ phiếu bằng thư hay bỏ phiếu khiếm diện, hệ thống bầu cử ở Florida an toàn và bảo đảm, đã thử và đúng sự thật. Hệ thống bỏ phiếu ở Florida được dọn dẹp sạch sẽ (chúng tôi đánh bại nỗ lực thay đổi của Dân chủ), vì vậy, tôi kêu gọi tất cả ở Florida yêu cầu được bỏ phiếu bằng thư! Làm cho nước Mỹ vĩ đại lại,” ông Trump đăng trên Twitter vào đầu hôm thứ Ba.  

Tổng thống kêu gọi người dân địa phương tận dụng bỏ phiếu khiếm diện và phiếu qua đường thư. Tiểu bang là nơi cư trú chính  thức của ông Trump, và cũng là tiểu bang bắt buộc phải thắng trong cuộc tranh đua tái đắc cử vào tháng 11. Khi được hỏi lý do tại sao ủng hộ bỏ phiếu khiếm diện ở Florida nhưng không ở những nơi khác, ông Trump chỉ ra sự lãnh đạo chính trị ở đây.

 “Florida có một Thống đốc Cộng hoà tuyệt vời. Và họ từng có một Thống đốc Cộng hoà tuyệt vời,” Trump muốn nói đến Thống đốc Ron DeSantis (Cộng hoà) và cựu Thống đốc, Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng hoà). “Hai thống đốc tuyệt vời, và trong một thời gian  dài, họ có thể thực hiện bỏ phiếu khiếm diện một cách chuyên nghiệp.” 

“Họ điều hành rất tốt. Florida là tiểu bang được quản trị tốt,” ông Trump nói thêm. “Thuế thấp, mọi thứ đều thấp. Họ  làm rất tốt công tác, thực sự tuyệt vời. Và hai thống đốc, giữa họ, có một hệ thống phiếu khiếm diện tuyệt vời, và thậm chí ngay cả bỏ phiếu bằng đường thư cũng vậy.” 

Ông Trump còn cho rằng, nhân viên bưu điện tiểu bang Florida làm tốt hơn trong việc gởi và nhận phiếu khiếm diện hơn các tiểu bang khác như Nevada, nơi Thống đốc Steve Sisolak (Dân chủ) mới phê chuẩn dự luật cho phép tự động gởi phiếu bằng đường bưu điện đến cử tri có ghi danh của tiểu bang. Ông Trump và Cộng hoà cam kết sẽ đấu tranh đến cùng tại toà. 

“Tôi chưa nói với Bưu điện về vấn đề này, nhưng tôi không biết bằng cách nào họ có thể chuẩn bị được,” Tổng thống nói về sự thay đổi ở Nevada. 

Trong hai ngày liên tiếp, Trump cũng nhấn mạnh đến bầu cử sơ bộ đang diễn ra ở New York vẫn chưa có kết quả vì các viên chức đếm lượng lớn phiếu qua đường thư. Ông Trump không thể nào ngưng được ý tưởng bầu cử tổng thống có thể không được xác định vào tối ngày 3 tháng 11, điều mà các chuyên viên cho rằng có thể xảy ra khi nhiều cử tri bỏ phiếu qua đường thư giữa bối cảnh đại dịch virus corona. 

Tổng thống vào tuần trước đề nghị hoãn bầu cử vào tháng 11, việc làm mà một tổng thống Mỹ không có quyền hạn đụng đến, khi gia tăng các cuộc tấn công vào bỏ phiếu bằng thư. Tổng thống tuyên bố, 2020 “là bầu cử không chính xác nhất và gian lận nhất trong lịch sử” nếu bỏ phiếu bằng thư đại trà. Giới chuyên viên thường xuyên lưu ý, không có chứng cứ gian lận đáng kể trong bỏ phiếu bằng thư, và bỏ phiếu qua đường bưu điện có những biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn gian lận. 

Cộng hoà ngày càng quan ngại trước những cuộc tấn công của ông Trump vào bỏ phiếu bằng thư có thể thực sự ngăn chặn bỏ phiếu cho Cộng hoà trong bầu cử sắp tới. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus