Thursday, December 7, 2023
spot_img

Trump Jr. và ủy ban tình báo Thượng Viện đạt thỏa thuận về ‘điều trần có giới hạn’

New York Times – Hôm thứ ba 14/5 Ủy ban Tình báo Thượng Viện và  Donald Trump Jr., con trai lớn của TT Trump đã đạt thỏa thuận là trong vòng vài tuần tới, D. Trump Jr. sẽ ra điều trần trong một phiên họp kín.

Chủ tịch Ủy ban này là TNS Cộng Hòa Richard Burr đã từng bị các đồng minh của Donald Trump Jr. chỉ trích là đã thuận theo áp lực của phe Dân Chủ tống trát đòi Trump Jr. phải ra điều trần

Tuy nhiên ông Burr cho các đồng viện Cộng Hòa của ông biết là tuy con trai lớn của TT Trump đã 2 lần đồng ý ra điều trần tự nguyện, song luôn vắng mặt, vì thế bắt buộc ông phải tống trát đòi.

Luật sư của D.Trump Jr. đã gửi một lá thư cho Ủy ban Tình báo Thượng Viện cho hay Trump Jr. sẽ không trả lời các câu hỏi trước một ủy ban bao gồm các thành viên Dân Chủ vốn sẽ ra tranh cử vào năm 2020.

Vì thế đã có dung hòa từ phía ủy ban này, là D.Trump Jr. sẽ xuất hiện điều trần vào giữa tháng 6, với các câu hỏi gói gọn trong khoảng 5 hay 6 vấn đề, và thời gian chỉ kéo dài từ 2 đến 4 giờ là tối đa.

Thỏa thuận dung hòa tránh cho ông Burr một lựa chọn khó khăn, vì nếu như D.Trump Jr. cứ tiếp tục từ chối, ông Burr có thể phải tổ chức bỏ phiếu quy tội anh đã xem thường Quốc Hội, giống như trường hợp của ông William Barr.

Đích thân TT Trump cũng từng nêu nghi vấn vì sao con trai của ông phải bị ra điều trần, sau khi báo cáo Robert Mueller không sao chứng minh được là có thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông và người Nga. TT Trump nhận định là trát đòi con trai ông ra điều trần là ‘không công bình’

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img