Thursday, November 30, 2023
spot_img

Trump Jr. khai gì về cuộc gặp gỡ luật sư Nga trong phiên điều trần kín

 

Washington (AP) — Trong phiên điều trần kín trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vào hôm nay, Donald Trump Jr. cho biết, anh ta sẵn sàng muốn biết thông tin về bà Clinton trong cuộc gặp gỡ với luật sư Nga vào năm ngoái. Tuy nhiên, con trai cả Tổng thống nhấn mạnh, không có bất cứ thông đồng nào với bất cứ chính phủ nào trong suốt thời gian vận động tranh cử!

Donald Trump Jr. nói về cuộc gặp gỡ diễn ra vào tháng 6 năm 2016 tại Trump Tower trong phần mở đầu tại phiên điều trần. “Do họ có thông tin liên quan đến sự thích hợp, năng lực và phẩm chất của ứng cử viên đối thủ, vì vậy tôi tin rằng mình ít nhất nên nghe họ,” Trump Jr. ghi trong văn bản chuẩn bị trước.

Phiên điều trần kín kéo dài 5 tiếng đồng hồ. Con trai cả Tổng thống Mỹ rời khỏi phòng họp vào giữa giờ chiều trước ống kính của ký giả truyền thông. Trong thông báo được gởi ra sau đó, Trump Jr. bày tỏ sẽ không điều trần công khai trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vì tin rằng phiên thẩm vấn mới diễn ra hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của Uỷ ban.

Con trai cả của Tổng thống thoả thuận được điều trần kín trước Uỷ ban Tư pháp. Các Thượng nghị sĩ được phép tham gia nhưng không được đặt câu hỏi.

Theo một nguồn tin thông thạo sự việc, Trump Jr. cho biết đã không thông báo cho bố mình về cuộc gặp gỡ với nữ luật sư Nga. Anh ta cũng cho hay, không biết hoặc không nhớ cụ thể liệu Toà Bạch Ốc có dính đến tuyên bố về tường trình cuộc họp này không. Theo bản tin từ tờ Washington Post hồi tháng 7 thì đích thân Tổng thống đọc cho nhân viên viết lại, trong đó cho rằng lý do cuộc gặp gỡ là để bàn chương trình nhận con nuôi Nga.

Trong văn bản chuẩn bị trước mà AP có được bản sao, Trump Jr. không đề cập đến bản thảo tuyên bố, thay vào đó, anh ta tập trung giải thích những email trao đổi nhận lời cuộc gặp gỡ.

Loạt thư điện tử trao đổi qua lại giữa Trump Jr. và ký giả Rob Goldstone diễn ra vào tháng 6 năm 2016. Ông Goldstone đứng ra sắp xếp cuộc gặp gỡ gây tranh cãi với bà Natalia Veselnitskaya, người được nhắc đến trong email là “luật sư của chính phủ Nga, bay từ Moscow sang.” Trump Jr. hồi đáp, tỏ ra rất quan tâm, “nếu đúng như lời anh nói thì tôi thích thú, quan tâm, đặc biệt vào cuối mùa hè.” Con trai Tổng thống giải thích rằng, chẳng qua đây là lời bày tỏ đánh giá cao cử chỉ của Rob.

Trump Jr. cho hay, , anh ta tỏ ra hoài nghi về việc ông Rob Godlstone tuyên bố có thông tin gây tổn hại cho bà Clinton, nhưng nghĩ “nên lắng nghe ông Rob và ý kiến của các đồng nghiệp.”

Lời khai được chuẩn bị trước cũng cung cấp thêm thông tin cụ thể về mối quan hệ giữa Trump Jr. và Goldstone, người anh ta quen biết qua gia đình Aras Agalarov – người đồng tham gia tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ ở Moscow vào năm 2013. Trump Jr. không đến dự cuộc thi hoa hậu nhưng có dịp gặp Goldstone khi con trai của ông Agalorov – ca sĩ nhạc pop Emin Agalarov – đến biểu diễn tại một giải golf tại sân golf của gia đình Trump ở Doral, Florida vào tháng 3 năm 2014.

Theo Trump Jr., Goldstone liên lạc với anh liên tục trong thời gian vận động tranh cử. Nhưng kể từ khi nhận được email sắp xếp cuộc gặp gỡ với nữ luật sư Nga thì Trump Jr. không nghe tin tức gì từ ông ta “trong thời gian dài.”

Vào ngày cuộc gặp gỡ diễn ra, Trump Jr. không biết ai sẽ tham dự vì Goldstone không báo trước, và bảo vệ toà nhà Trump Tower cũng không lưu giữ hồ sơ. “Không có sổ ghi chép danh sách người đến gặp gỡ và tôi không nghi chép,” Trump Jr. nói. Anh ta cho hay, chỉ nhớ có 7 người trong cuộc họp mặc dù có 8 người công khai xác nhận có mặt tham dự.

Theo lời Trump Jr., ngoài bản thân, còn có Goldstone, Paul Manafort, Jared Kushner, nữ luật sư Veselnitskaya, và thông dịch viên Irakli Kaveladze, người làm việc cho ông Agalarove. Con trai Tổng thống không nhắc đến Rinat Akhmetshin – nhân viên vận động hành lang người Nga, và là cựu nhân viên tình báo Liên Xô. Ông Akhmetshin xác nhận với nhiều cơ quan truyền thông, trong đó có AP, rằng mình được nữ luật sư Veselnitskaya mời đi cùng. Akhmetshin đã ra trình diện trước một đại bồi thẩm đoàn ở D.C của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cách đây vài tuần liên quan đến cuộc gặp gỡ này.
Cựu tình báo Liên Xô khai ra trước đại bồi thẩm đoàn của Mueller

Cựu tình báo Liên Xô khai ra trước đại bồi thẩm đoàn của Mueller

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (Dân chủ – Connecticut) – người tham dự phiên điều trần – cho biết, vẫn còn nhiều mảng cần phải tìm hiểu thêm thông tin. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân chủ – Delaware) gởi ra một thông báo vào cuối ngày hôm nay, trong đó có đề cập đến luật liên bang cấm nói dối trước Quốc hội. Thông báo được gởi đến “các bên liên quan” về “phiên điều trần của Donald Trump Jr. vào hôm nay.”

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img