Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Trump im lặng trước hạn chót luận tội của Hạ viện

WASHINGTON – Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã ra ‘tối hậu thư’ cho ông Trump trong một tuần nữa phải nói rõ ông có định cung cấp bằng chứng hay triệu tập nhân chứng tới các phiên điều trần luận tội không.

Trong một lá thư gửi tổng thống,Chủ tịch ủy ban tư pháp hạ viện Jerrold Nadler, cho biết ông Trump có quyền xem xét các bằng chứng chống lại ông, đặt câu hỏi cho những người tố cáo ông trong các phiên điều trần công khai bắt đầu vào tuần tới và trình bày bằng chứng và yêu cầu lời khai nhân chứng.

Ủy ban tư pháp hạ viện ngày 29-11 đã gửi bức thư dài 2 trang cho tổng thống, đặt ra thời hạn chót là 17h00 ngày 6-12 để nhóm tư vấn pháp lý của ông Trump nêu rõ những hành động cụ thể họ sẽ tiến hành tới đây, căn cứ theo các thủ tục tiến hành luận tội của ủy ban.

Ủy ban tư pháp Hạ viện sẽ bắt đầu kiểm tra vào tuần tới xem ông Trump có lạm dụng quyền lực ghế tổng thống hay không bằng cách gây áp lực cho Ukraine  điều tra có lợi về mặt chính trị đối với các đối thủ chính trị của ông, và liệu tổng thống có cản trở cuộc điều tra của quốc hội hay không bằng cách từ chối cung cấp tài liệu và ngăn chặn các nhân chứng làm chứng .

Trong bức thư hôm thứ Sáu, ông Nadler nói rằng ủy ban cũng đang điều tra xem liệu ông Trump có tham gia vào hành vi cản trở công lý hay không, chi tiết trong báo cáo của  Mueller ,điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 và chiến dịch Trump. Đảng Dân chủ đang cân nhắc xem có nên soạn thảo một bài báo cản trở công lý dựa trên báo cáo của ông Mueller hay không.

Trong bức Thư của ông Nadler chỉ ra rằng ủy ban của ông đã chuẩn bị để nghe một cuộc bào chữa công khai từ ông Trump hoặc luật sư của ông vào ngày 9/12, có khả năng thiết lập một cuộc bỏ phiếu cuối cùng về các bài luận tội trong ủy ban vào cuối tuần đó. Các nhà lãnh đạo dân chủ cho biết toàn bộ Hạ viện có thể bỏ phiếu luận tội vào ngày 16/12.

Các luật sư của tổng thống đã nhiều lần bày tỏ sự hoài nghi về việc tham gia vào cuộc điều tra luận tội, mà tổng thống và các đồng minh của ông đã tố cáo là không công bằng và giả mạo.

Theo nghị quyết luận tội được Hạ viện thông qua vào cuối tháng 9, ông Trump và các luật sư của ông được phép tham dự tất cả các phiên điều trần luận tội trong Ủy ban Tư pháp, bao gồm cả việc trình bày báo cáo từ Ủy ban Tình báo Hạ viện, dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vài ngày tới .

Pat Cipollone, cố vấn Tòa bạch Ốc của ông Trump, đã tuyên bố trong nhiều tuần rằng Tổng thống không có ý định hợp tác với cuộc điều tra của Hạ viện

Năm 1998, các luật sư của Tổng thống Bill Clinton đã gửi một báo cáo bác bỏ dài 30 trang cho Ủy ban Tư pháp khi họ bắt đầu xem xét liệu có nên luận tội ông Clinton vì những hành động liên quan đến mối quan hệ tình dục với bà Monica Lewinsky, một thực tập sinh tại Tòa bạch Ốc. Các luật sư của ông Clinton và một số nhân chứng sau đó đã tranh luận trong một ngày xuất hiện trước ủy ban rằng các hành động của tổng thống không đáng để luận tội.

James St. Clair, cố vấn Tòa Bạch Ốc của Tổng thống Richard Nixon, đã tranh luận chống lại luận tội của ông Nixon trong các phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp về Watergate năm 1974.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments