Trump huỷ phần đại hội đảng Cộng hòa tại Jacksonville do COVID 19 hoành hành tại Florida 

BRENDAN SMIALOWSKI, AFP via Getty Images

WASHINGTON (USA Today)  – Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 thông báo huỷ phần đại hội Đảng Cộng hòa sẽ diễn ra tại Jacksonville vào tháng tới trước diễn biến đại dịch phức tạp tại tiểu bang Florida, cho thấy bước lùi đáng kể trong nỗ lực tiếp thêm năng lượng vào cuộc vận động tái tranh cử đang gặp khó khăn. 

“Thời điểm của sự kiện này không đúng,” ông Trump thông báo tại buổi họp báo tình hình virus corona vào thứ 5. “Không có gì quan trọng hơn ở quốc gia chúng ta hơn là giữ cho đồng bào an toàn.” 

Ông Trump cho hay, các đại biểu tham dự đại hội sẽ vẫn họp ở North Carolina, nơi đại hội chính thức và thủ tục đề cử tái tranh cử chính thức sẽ diễn ra. Tổng thống sẽ có bài phát biểu chính thức chấp nhận đề cử, tuy nhiên, địa điểm và ngày  giờ sẽ được thông báo trong những ngày tới. 

Quyết định thay đổi đột ngột này không chỉ giáng một đòn khá mạnh vào chiến dịch tranh cử của ông, mà còn đặt ra câu hỏi về những tuyên bố của Tổng thống rằng, quốc gia đã sẵn sàng tái mở cửa. 

“Tôi sẽ vẫn có bài phát biểu đại hội đảng trong một hình thức khác, nhưng chúng tôi sẽ không làm việc này trước đại hội lớn, đông đúc,” ông Trump nói. “Tôi quan tâm sâu sắc đến người dân Florida, và bất cứ nơi nào, thành thực mà nói, ở trên quốc gia, và thậm chí ở trên thế giới, những người sẽ đến tiểu bang. Và tôi không muốn làm bất cứ điều gì làm phiền.” 

Sự bùng nổ các ca nhiễm virus corona ở Florida, nơi đang chứng kiến các ca tử vong COVID 19 gia tăng mạnh, và việc chọn Jacksonville để tổ chức đại hội đảng khiến người ta nghi ngờ về năng lực tổ chức sự kiện lớn để thu hút người ủng hộ. 

Vào tháng trước, các viên chức Cộng hoà thông báo, ông Trump sẽ chuyển bài phát biểu quan trọng trong Đại hội Đảng Cộng hoà từ Charlotte sang Jacksonville, sau khi Thống đốc Dân chủ tiểu bang North Carolina Roy Cooper áp đặt lệnh hạn chế đi lại, không cam kết cho phép một đại hội có đầy đủ người tham dự. 

Trong dấu hiệu rối loạn khi Cộng hoà chật vật tổ chức đại hội ở Florida, Cảnh sát trưởng Jacksonville (Cộng hoà) nêu lên những quan ngại về việc thiếu ngân quỹ sử dụng cho đại hội kéo dài 4 ngày, sẽ thu hút hàng ngàn người đến thành phố. 

“Có thể không giống như đại hội lần trước của chúng tôi,” ông Trump nói. “Đó là một thế  giới khác, và sẽ như vậy trong một thời gian ngắn.” 

Cảnh sát trưởng Mike Williams và Thị trưởng thành phố Jacksonville Lenny Curry vào chiều thứ 5 gởi ra thông báo chung, đánh giá cao việc ông Trump quan tâm đến an toàn và sức khoẻ công cộng, và huỷ phần đại hội Đảng Cộng hòa ở Jacksonville. “Chúng tôi đánh giá cao việc Tổng thống cân nhắc đến những mối quan ngại về an toàn và y tế công cộng trong khi đưa ra quyết định khó khăn này,’ Thông báo ghi. “Luôn luôn tại Jacksonville, an toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Tổng thống Trump một lần nữa tái khẳng định cam kết đối với Jacksonville, Florida, nhân dân Mỹ.” 

Ông Trump vào thứ 5 vẫn một mình họp báo tình hình virus corona. Tổng thống dùng các buổi họp báo bắt đầu quay trở lại thường nhật sau khi gián đoạn từ cuối tháng 4 để đánh bóng nỗ lực sản xuất thuốc chủng ngừa, kêu gọi mang mặt nạ, và cảnh báo đại dịch đang ngày càng tồi tệ. 

Vào hôm thứ Tư, ông Trump đổ lỗi sự gia tăng đột biến các ca nhiễm virus corona là do giới trẻ trên toàn quốc gia đang tham gia vào các cuộc biểu tình, gia tăng du lịch vào mùa hè, và do di dân vượt biên vào Mỹ. Tuy nhiên, mặc dù một số cố vấn của ông quy vấn đề này là do mở cửa sớm ở một số tiểu bang. 

Nước Mỹ vào tối thứ 5 có hơn 4,1 triệu người nhiễm virus corona, trong đó có hơn 147.000 người tử vong, theo số liệu của Worldometers. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus