Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trump hủy chuyến đi Đan Mạch sau khi Thủ tướng nước này nói Greenland không phải để bán

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc gặp mặt với Thủ tướng Đan Mạch sau khi bà có ý nói Mỹ mua đảo Greenland là một điều hết sức vô lý, theo đài RT.

“Đan Mạch là một quốc gia đặc biệt với những con người tuyệt vời, nhưng dựa trên những bình luận của Thủ tướng Frederiksen, thì có ý rằng bà ấy không muốn thảo luận về việc mua đảo Greenland”, ông viết trên Twitter.

Tổng thống Trump đã cảm ơn Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen vì đã “rất thẳng thắn” và nói rằng sẽ “tiết kiệm rất nhiều chi phí và công sức” cho cả hai quốc gia vốn có ít nhiều vấn đề căng thẳng, áp lực phải thảo luận.

Trump được Nữ hoàng Đan Mạch mời trong chuyến thăm cấp nhà nước chính thức. Phó tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Judd Deere xác nhận rằng toàn bộ chuyến đi đã bị hủy bỏ.

“Hoàn toàn hỗn loạn với Tổng thống Trump và việc hủy bỏ chuyến thăm cấp nhà nước tới Đan Mạch. Mọi chuyện đi từ một cơ hội lớn để tăng cường đối thoại giữa các đồng minh, đến một cuộc khủng hoảng ngoại giao”, cựu ngoại trưởng Kristian Jensen chia sẻ trên Twitter.

“Việc ông Trump hủy bó chuyến thăm là điều thật sự gây sốc, đặc biệt là khi Mỹ là một đồng minh thân thiết và một người bạn tốt”, ông Soren Espersen, phát ngôn nhân đối ngoại cho đảng thiên hữu DPP, chia sẻ với hãng tin Ritzau.

Ông Espersen cho rằng quyết định của ông Trump là có lỗi với Nữ hoàng Margrethe, người đứng đầu nhà nước Đan Mạch. Ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania được Nữ hoàng Margrethe mời thăm chính thức Đan Mạch hồi tháng 7.

“Điều này cho thấy tại sao chúng ta, hơn bao giờ hết, nên coi những nước châu Âu là đồng minh thân thiết nhất. Người đàn ông này thật sự khó lường. Thực tế còn hơn cả những gì diễn ra trong trí tưởng tượng”, ông Morten Ostergaard, lãnh đạo đảng Xã hội Tự do (DSLP), nhận định về quyết định của tổng thống Mỹ.

Hôm 19-8, Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen đã gọi việc mua đảo Greenland là “vô lý”, nhấn mạnh rằng: “Đảo Greenland không phải để bán”. Các chính trị gia Đan Mạch cũng lặp lại lời từ chối gặp nhà lãnh đạo Mỹ, gọi đó là một “trò đùa hoàn toàn lố bịch” hay “trò đùa Cá tháng Tư”, theo RT.

TT Trump đã đưa ra ý tưởng mua đảo Greenland vì vùng đất này có nhiều điều kiện thuận lợi cho các mục đích chiến lược.

Theo đó, Mỹ đã có một căn cứ không quân trên đảo Greenland và ông Trump lý giải rằng Đan Mạch là đồng minh của Mỹ nên họ dễ dàng “buông” vùng đất Greenland.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments