Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump hối thúc toà bãi bỏ trát đòi quốc hội về hồ sơ khai thuế của Mazars 

(Bloomberg) — Cựu Tổng thống Donald Trump hối thúc toà bãi bỏ trát đòi của Quốc hội về  hồ sơ tài chánh của ông ta, gọi hành động của ngành lập pháp vi hiến và không thể thực thi. 

Liên quan đến vụ kiện của Uỷ ban Giám sát Hạ viện đòi buộc Mazars USA trao hồ sơ thuế, cựu Tổng thống vào thứ Hai yêu cầu thẩm phán liên bang ở Washington đưa ra phán quyết có lợi cho ông mà không cần xét xử, 

“Trát đòi Mazars vẫn giữ yêu cầu những thông tin của tổng thống, dựa vào lý lẽ bào chữa cụ thể của tổng thống, phụ thuộc vào biện hộ tổng thống,” các luật sư của ông Trump ghi trong yêu cầu phán quyết tóm tắt.

Cuộc chiến về trát đòi hồ sơ khai thuế của ông Trump được đưa lên Tối cao Pháp viện, tại đây 9 vị thẩm phán ra phán quyết, các trát đòi về thông tin cá nhân của tổng thống phải được “không quá phạm vị cần thiết hợp lý,” và ra án lệnh cho toà cấp dưới xác nhận liệu yêu cầu của Hạ viện có đáp ứng tiêu chuẩn hay không. 

Tranh chấp trát đòi Mazars USA chỉ là một phần nhỏ trong một loạt những trận chiến pháp lý liên quan đến hồ sơ khai thuế của ông Trump, vốn được cựu Tổng thống giữ bí mật trong suốt nhiệm kỳ 4 năm vừa qua. 

Các Uỷ ban Hạ viện đang tìm cách có được hồ sơ khai thuế của ông Trump theo điều luật cho phép các uỷ ban về thuế của Quốc hội được xem bất cứ hồ sơ của người đóng thuế này. Bộ Tư pháp chính phủ tiền nhiệm từ chối giao hồ sơ thuế khai thuế cá nhân và thuế kinh doanh của ông Trump. 

Biện lý Manhattan Cyrus Vance đã nắm được hồ sơ khai thuế của ông Trump từ Mazars, nằm trong phạm vi cuộc điều tra hình sự về những giao dịch làm ăn mua bán của cựu Tổng thống. Những tài liệu này không được công khai ngoại  trừ  một số được trình bày làm nhân chứng tại phiên xét xử. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT