WASHINGTON (AP) – Tổng thống Donald Trump hối thúc các viên chức cấp cao của Bộ Tư pháp tuyên bố kết quả bầu cử năm 2020 là “gian lận” trong một cuộc điện đàm vào tháng 12, theo ghi chú viết tay từ một trong những người tham gia cuộc nói chuyện.

Các ghi chú của cuộc gọi ngày 27 tháng 12, được Ủy ban Giám sát Hạ viện công bố hôm thứ Sáu, nhấn mạnh khoảng thời gian mà Trump đã cố gắng lật ngược kết quả của cuộc bầu cử và thu hút sự ủng hộ của các viên chức thực thi pháp luật và các nhà lãnh đạo chính phủ khác trong nỗ lực đó. Các email được công bố vào tháng trước cho thấy Trump và các đồng minh của ông trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông đã gây sức ép buộc Bộ Tư pháp điều tra các cáo buộc không có cơ sở về gian lận bầu cử năm 2020 phổ biến và tổng thanh tra của bộ đang xem xét liệu các viên chức bộ tư pháp có cố gắng phá hoại kết quả hay không.

“Chỉ cần nói rằng cuộc bầu cử là gian lận và để phần còn lại cho tôi và các dân biểu ” Trump nói trong cuộc gọi, theo ghi chú của Donoghue.

Áp lực càng đáng chú ý hơn vì chỉ vài tuần trước đó, Bộ trưởng Tư pháp William Barr của Trump, đã tuyên bố rằng bộ Tư Pháp không tìm thấy bằng chứng về gian lận trên diện rộng có thể lật ngược kết quả.

Cuộc gọi vào ngày 27 tháng 12 diễn ra chỉ vài ngày sau khi Barr từ chức, để Rosen phụ trách bộ trong những tuần cuối cùng đầy biến động của chính quyền, bao gồm cả cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 tại Quốc hội Hoa Kỳ, trong đó những người trung thành với Trump đã xông vào tòa nhà vì Quốc hội đã xác nhận kết quả bầu cử.

“Những ghi chú viết tay này cho thấy  Trump đã trực tiếp chỉ đạo cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu của quốc gia chúng tôi thực hiện các bước để lật ngược một cuộc bầu cử tự do và công bằng trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy”, Chủ tịch ủy ban Carolyn Maloney, một nhà lập pháp Đảng Dân chủ ở New York, cho biết trong một tuyên bố.

Cô cho biết ủy ban đã bắt đầu lên lịch tìm các lời khai từ các nhân chứng. Bộ Tư pháp vào đầu tuần này đã cho phép sáu nhân chứng xuất hiện trước ủy ban, với lý do công chúng quan tâm đến “những sự kiện bất thường” trong những tuần cuối cùng đó.

TH