Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trump hỏi tại sao con trai Tướng Kelly lại hy sinh cuộc đời chiến đấu ở Afghanistan 

(Business Insider) – Tổng thống Donald Trump công khai đặt câu hỏi về sự hy sinh của con trai Tướng Thuỷ quân Lục chiến Hồi hưu John Kelly trong chuyến viếng thăm nghĩa trang quốc gia Arlington nhân ngày Lễ Chiến sĩ Trận vong. Tạp chí Atlantic loan tin vào tối thứ 5 dựa vào nhiều nguồn tin. 

Con trai Tướng Kelly, Trung uý Robert Kelly hy sinh trong một chuyến tuần tra ở Afghanistan vào năm 2010. “Robert hy sinh khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước chúng ta, bảo vệ đồng bào, và những giá trị quốc gia khỏi những kẻ thù khủng khiếp và không ngừng,” ông Kelly viết sau cái chết của con trai. 

Khi ông Trump và Tướng Kelly, lúc đó đang làm Bộ trưởng Nội an trước khi trở thành Đổng lý Toà Bạch Ốc, đã đến viếng nghĩa trang Arlington nhân ngày Lễ Chiến sĩ Trận vong vào năm 2017, cả hai đã đến viếng một Robert. Đứng trước ngôi mộ, ông Trump đã quay sang Kelly hỏi, “Tôi không hiểu. Động lực của họ là gì?”

Kelly từ chối đưa ra lời bình luận về tường trình của The Atlantic, nhưng những người thân cận với viên tướng hồi hưu cho rằng, Kelly ban đầu nghĩ Tổng thống nhận xét hơi kỳ cục về lòng vị tha của quân nhân Mỹ, đặc biệt những người đã ngã xuống để bảo vệ quốc gia, nhưng sau đó ông nhận ra rằng, Tổng thống không hiểu sự hy sinh vì người khác. 

Một người bạn của ông Kelly, vị Tướng 4 sao hồi hưu đã cho Tổng biên tập The Atlantic Jeffrey Goldberg hay, Tổng thống “không thể hiểu được ý tưởng làm điều gì đó cho người khác ngoài bản thân mình.” 

“Ông ta chỉ nghĩ, bất cứ ai làm điều gì đó mà không trực tiếp đem lại lợi ích cá nhân thì người đó phải là kẻ ngớ ngẩn,” viên Tướng này cho hay. “Không có tiền bạc trong phục vụ quốc gia.” 

“Trump không thể tưởng tượng được nỗi đau của bất cứ ai khác,” họ nói. “Đó là lý do tại sao ông lại nói điều đó với người cha của một binh sĩ Thuỷ quân Lục chiến tử trận trong ngày Lễ Chiến sĩ Trận vong, ngay tại nghĩa trang nơi chôn cất anh ấy.” 

Cựu chiến binh Lục quân, Giáo sư Phillip Carter hồi đáp bài báo của The Atlantic trên Twitter. Ông cho rằng, một vị tổng thống đã đặt câu hỏi như ông Trump trong bản tin tại nơi ông ta hỏi không phù hợp làm Tổng tư lệnh.

The Atlantic cũng loan tin, Tổng thống Mỹ trong chuyến viếng thăm Paris vào năm 2018 nhân dịp 100 năm chấm dứt Đệ nhất Thế chiến đã không muốn viếng thăm nghĩa trang Aisne-Marne American vì không muốn mưa làm hư tóc, và ông cũng không tin đến viếng hương hồn binh sĩ Mỹ tử trận là điều quan trọng. 

“Tại sao tôi phải đến nghĩa trang đó? Toàn là những kẻ tồi tệ,” ông Trump tuyên bố với dàn cố vấn cao cấp vào buổi sáng hôm đó. Cũng theo  Atlantic, trong một trao đổi khác, Trump gọi binh sĩ Thủy quân Lục chiến Mỹ tử trận trong trận chiến Belleau Wood là những “kẻ ngớ ngẩn” vì để bị chết. 

Cũng năm đó, khi lên kế hoạch diễn binh, Trump được cho đã bảo nhân viên của mình đừng cho thương phế binh tham gia vì “không ai muốn nhìn thấy như vậy.” 

Toà Bạch Ốc ngay lập tức chỉ trích bài báo của The Atlantic. “”Không có một ai đủ can đảm nêu danh trong bất cứ cáo buộc nào trong số này,” Phó Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Judd Deere đăng trên Twitter vào tối thứ 5. “Đó là vì chúng sai. Chỉ thêm một câu chuyện có nguồn tin ẩn danh nhằm hạ bệ vị Tổng Tư lệnh, người yêu quý quân đội chúng ta, và đã thực hiện những lời hứa của mình. Thật đáng nhục nhã!”

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments