Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump hoàn toàn lạnh nhạt với Putin tại hội nghị G-20

Washington Post – Có lẽ TT Trump là hình ảnh được chú ý nhiều nhất trong buổi khai mạc hội nghị G-20 ở Á Căn Đình hôm cuối tuần, không phải vì ông có chiều cao nổi bật và mái tóc rất đặc biệt, mà do các thái độ của ông đối với nhiều nguyên thủ hiện diện.

Đầu tiên là TT Trump đã ‘giữ khoảng cách’ rất rõ với TT Nga Putin, sau khi loan báo chính thức ông đã quyết định hủy bỏ cuộc gặp gỡ dự trù trước đây, ông đi ngang qua ông Putin, ‘không nhìn, không ngừng, không chào, không bắt tay’

Trái lại TT Trump nói có ‘vài dấu hiệu tốt’ trước khi diễn ra buổi tiệc tối của ông và Chủ tịch Tập Cận Bình được dự trù vào tối thứ bảy. TT Trump nói: “Cả hai chúng tôi trước khi đến đây đã nói chuyện và làm việc với nhau, nếu chúng tôi đạt được một thỏa thuận, điều này rất tốt”

Photo Credit: Reuters

Trái với thái độ ‘lạnh như băng’ đối với TT Putin, TT Trump có trao đổi vài câu xã giao thỏa mái với Thái Tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi. Sau đó TT Trump tuyên bố với các ký giả: “Chúng tôi không thảo luận gì đâu, có thể làm được đấy, nhưng chúng tôi không làm như thế”

TT Trump cũng có vài câu chào thân mật với TT Pháp Emmanuel Macron, vốn 3 tuần trước đây đã làm TT Trump khá ‘ê mặt’ khi phát biểu tại một buổi lễ có nhiều lãnh tụ thế giới ở Paris. TT Macron và Thủ Tướng Ấn Độ Modi được trông thấy đã nói chuyện khá lâu với Thái tử bin Salman.

Trong cuộc gặp gỡ bên lề với Thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe ngõ lời chúc mừng với TT Trump về việc đảng Cộng Hòa đã thắng ‘lịch sử’ trong kỳ bầu cử giữa kỳ mới đây.

Photo Credit: Reuters

Nhưng có vẻ như TT Trump tỏ ra khá lạt lẽo với TT Nam Hàn Moon Jae-in. Tùy viên báo chí Sarah Sanders cho biết ‘hai lãnh tụ Mỹ và Nam Hàn có trao đổi về Bắc Hàn’, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết nào.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT