Saturday, November 26, 2022
spot_img

Trump hoãn chuyến đi Bắc Hàn của Ngoại trưởng, chỉ trích Trung Quốc

(AFP) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu một mặt đình chỉ chuyến công du sang Bắc Hàn của viên chức ngoại giao hàng đầu, một mặt chỉ trích Trung Quốc về nỗ lực  giải giới quốc gia hạt nhân.

“Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo không đi Bắc Hàn vào lúc này vì tôi cảm thấy chúng ta không đạt được tiến bộ đầy đủ trong việc giải trừ nguyên tử ở bán đảo Triều Tiên,” ông Trump đăng trên Twitter.

“Bên cạnh đó, vì quan điểm cứng rắn hơn trong vấn đề thương mại với Trung Quốc, tôi không tin họ đang hỗ trợ tiến trình giải trừ hạt nhân như trước đây (mặc dù Liên Hiệp Quốc đã áp đặt các biện pháp chế tài),” ông Trump ghi.

Trong một mẩu tweet khác, Tổng thống bảo, Ngoại trưởng Pompeo sẽ đến Bắc Hàn “trong tương lai không xa,” có thể khi mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung được giải quyết. “Trong lúc này, tôi muốn gởi lời chào cùng lời hỏi thăm trân trọng nhất đến Chủ tịch Kim. Mong sớm sẽ gặp lại ông!”

Photo Credit: Reuters

Ngoại trưởng Mike Pompeo vào hôm thứ 5 thông báo sẽ quay trở lại Bắc Hàn vào cuối tuần này chuẩn bị giai đoạn mới trong việc bảo đảm Bắc Hàn giải trừ vũ khí hạt nhân cuối cùng, hoàn toàn được xác nhận. Đây là chuyến công du thứ tư của ông Pompeo đến Bắc Hàn, và lần thứ hai sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un.

Ông Trump là người khó đoán trong thương lượng, đàm phán. Từng tuyên bố huỷ hội nghị vì “thái độ thù địch” của Bắc Hàn nhưng Tổng thống Mỹ đã rút lại tuyên bố, tham dự hội nghị thượng đỉnh như dự tính. Ngay sau khi trở về từ cuộc họp với lãnh đạo Bắc Hàn, ông Trump tuyên bố đã “giải quyết phần lớn” vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn, và người dân Mỹ có thể ngủ ngon. Tuy nhiên, phúc trình của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên Hiệp Quốc cho thấy, không có dấu hiệu Bình Nhưỡng ngưng bất cứ hoạt động nguyên tử nào.

Hương Giang (Theo AFP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments