Thursday, November 30, 2023
spot_img

Trump hoãn chế tài Nga, trái ngược tuyên bố của Nikki Haley

Washington (Washington Post) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ hai có dấu hiệu “hãm phanh” kế hoạch áp đặt thêm các biện pháp chế tài Nga, đi ngược lại tuyên bố của đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley.

Trong chương trình “Face the Nation” của CBS News, bà Haley cho hay, các biện pháp chế tài các công ty Nga đứng đằng sau các trang thiết bị liên quan đến cuộc tấn công vũ khí hoá học của ông Assad sẽ được Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin công bố vào thứ Hai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị chế tài Nga đang gây ra sự hoài nghi tại Toà Bạch Ốc.

Trong khi Moscow lên án các biện pháp trừng phạt lần này quá đáng, thì ông Trump vào hôm Chủ nhật có cuộc trao đổi với các cố vấn an ninh quốc gia. Tổng thống cho biết, ông không hài lòng về việc chế tài được chính thức thông báo vì không thoải mái thực thi chúng, theo một số nguồn tin thông thạo sự việc.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley. Photo Credit” WP

Các viên chức chính phủ cho hay, chế tài kinh tế đang được xem xét rất cẩn trọng cùng với những biện pháp khác, nhưng ông Trump vẫn chưa cho phép thực thi. Có vẻ như Tổng thống sẽ không phê chuẩn bất cứ biện pháp chế tài bổ sung nào nếu như phía Nga không có hành động khiêu khích.

Không lâu sau khi bà Haley đưa ra ý kiến trên CBS, chính phủ của Trump trấn an Đại sứ Nga tại Washington, trên thực tế sắp tới sẽ không có biện pháp chế tài nào xảy ra.

Chính quyền Mỹ “chữa cháy” bằng cách công khai tuyên bố, bà Haley phát biểu không chính xác. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders vào hôm thứ hai gởi ra thông báo ghi, “Chúng tôi đang xem xét các biện pháp chế tài bổ sung chống lại Nga, và sẽ đưa ra quyết định trong tương lai không xa.”

Một viên chức Toà Bạch Ốc khác cho hay, bà Haley hơi vội vã, phạm lỗi, nhưng một số viên chức khác lại bày tỏ hoài nghi việc bà đại sứ tuyên bố sai. Nikki Haley là một trong những thành viên nội các có kỷ luật và thận trọng nhất, đặc biệt khi xuất hiện trước công chúng. Bà ta thường xuyên nói chuyện với ông Trump về những tuyên bố của mình trước khi ngồi xuống phỏng vấn.

Đại sứ Mỹ không đưa ra thông báo đính chính. Và khi được hỏi tại sao mất 24 tiếng chính quyền đi ngược lại tuyên bố của bà Haley, một viên chức Toà Bạch Ốc cho hay, thực ra nội bộ họ cũng chưa rõ về kế hoạch sẽ như thế nào.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img