Sunday, November 27, 2022
spot_img

Mỹ đạt được thỏa thuận “giai đoạn một” về căn bản với Trung Quốc

Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” về căn bản với Trung Quốc , một nguồn tin tóm tắt về các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia cho biết hôm thứ Năm,

Trump đã được lên kế hoạch để nói chuyện với các cố vấn thương mại hàng đầu của mình vào lúc 2:30 chiều, thứ Năm.

Các nhà đàm phán Mỹ đã đề nghị giảm thuế đối với khoảng 375 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc xuống 50% , hai người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết và đình chỉ thuế quan đối với 160 tỷ đô la hàng hóa dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bị lôi kéo vào cuộc chiến thương mại kéo dài 17 tháng, làm chậm tăng trưởng toàn cầu và làm giảm lợi nhuận và đầu tư cho các công ty trên toàn thế giới.

Ngày 15 tháng 12 là một ngày quan trọng. Nếu Hoa Kỳ không đình chỉ thuế quan mới, các viên chức Bắc Kinh sẽ áp dụng nhiều mức thuế hơn đối với hàng hóa của Mỹ và có thể đình chỉ các cuộc đàm phán cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm 2020, nhiều chuyên gia thương mại tin tưởng.

Trung Quốc và Hoa Kỳ đang liên lạc chặt chẽ về thương mại, các viên chức ở Bắc Kinh và Washington cho biết, vài ngày trước khi thuế quan ăn miếng trả miếng sẽ có hiệu lực.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm nói rằng Hoa Kỳ “rất gần” với việc ký kết một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

“Đang ở RẤT gần một THỎA THUẬN LỚN với Trung Quốc. Họ muốn có nó, và chúng ta cũng vậy!”, ông Trump đăng trên Twitter.

Trong cuộc họp giao ban thường kỳ vào thứ Tư tại Bắc Kinh, Gao Feng, phát ngôn nhân của bộ thương mại Trung Quốc, nói với các phóng viên “Các nhóm kinh tế và thương mại của hai bên đang duy trì liên lạc chặt chẽ”.

Gao từ chối bình luận về các bước trả đũa có thể nếu Washington áp đặt thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào cuối tuần này.

Hoa Kỳ là do áp thuế đối với gần 160 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc như máy chơi game video, màn hình máy tính và đồ chơi vào Chủ nhật.

Sự lạc quan của ông Trump về một thỏa thuận xảy ra ngay trước cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 12/12 với các cố vấn kinh tế hàng đầu về việc có nên trì hoãn đợt tăng thuế tiếp theo với hàng hóa Trung Quốc theo lịch trình từ trước hay không. Dự kiến, mức thuế 15% sẽ được áp vào lượng hàng hóa từ Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD bắt đầu từ ngày 15/12.

Cả hai nước đã đồng ý vào tháng 10 để ký kết thỏa thuận thương mại sơ bộ, nhưng các cuộc đàm phán đã thất bại trong việc tạo ra các thỏa thuận mua bán nông sản của Trung Quốc và đẩy lùi thuế quan hiện có do Hoa Kỳ áp đặt. Nhiều nhà phân tích đã dự kiến ​​một thỏa thuận trước ngày 15 tháng 12.

Trong một báo cáo ra ngày thứ Tư, các nhà phân tích của DBS nhấn mạnh rằng Mỹ và Trung Quốc đã liên tục đẩy lùi thời hạn đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. “Mỹ vẫn chưa sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc về cắt giảm thuế quan để đổi lấy việc Trung Quốc tăng mua hàng hóa nông sản. Quyết định cuối cùng về việc có hoãn áp thuế quan hay không nằm ở Tổng thống Donald Trump”, báo cáo của DBS viết.

Theo báo cáo này, nếu ông Trump hoãn kế hoạch áp thuế ngày 15/12, tỷ giá đồng Nhân dân tệ sẽ duy trì ổn định trong khoảng 7-7,1 Nhân dân tệ đổi 1 USD của thời gian gần đây. Hồi tháng 8, trong bối cảnh thương chiến leo thang mạnh, đồng Nhân dân tệ rớt giá chóng mặt, phá mốc 7 tệ đổi 1 USD lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ. Trong quý 4, tỷ giá Nhân dân tệ ổn định hơn nhờ đàm phán thương mại Mỹ-Trung được nối lại.

Các chỉ số chứng khoán của Mỹ đã tăng vọt sau dòng tweet của ông Trump, với chỉ số Dow Jones tăng 300 điểm. Nhà đầu tư hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận trước thời hạn thuế quan hôm 15/12 và tránh sự leo thang có thể gây tổn hại thêm tới cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments