Friday, January 27, 2023
spot_img

Trump: Hoa Kỳ nên ‘đánh bom’ để phá các thiết bị quân sự bỏ lại Afghanistan

Trump, người đã nhiều lần chế nhạo cách xử lý của Tổng thống Joe Biden về việc quân đội rút khỏi Afghanistan, chỉ trích các báo cáo về các thiết bị quân sự của Mỹ bị Taliban thu giữ – bao gồm xe tăng, xe tải, vũ khí và các thiết bị khác do lực lượng Mỹ bỏ lại.

“Chưa bao giờ trong lịch sử việc rút khỏi chiến tranh lại bị xử lý tồi tệ hoặc thiếu năng lực như việc Chính quyền Biden rút khỏi Afghanistan”, Trump viết trong một tuyên bố qua email hôm thứ Hai.

Tất cả các thiết bị nên được yêu cầu trả cho Mỹ ngay lập tức, trong đó có từng xu trong số 85 tỉ USD chi phí. Nếu không được trao lại, chúng ta nên can thiệp bằng lực lượng quân sự để lấy lại, hoặc ít nhất đánh bom chúng

Khi Hoa Kỳ sẵn sàng đáp ứng thời hạn rút quân vào thứ Ba và làm chậm các nỗ lực di tản, có vẻ như quân đội có kế hoạch bỏ lại hàng trăm nghìn thiết bị quân sự trong tay Taliban.

Ngũ Giác Đài đã không đưa một con số chính xác về số lượng xe của Mỹ và vũ khí bị bỏ lại trong nước, nhưng báo cáo trước suy đoán kho vũ khí của 360.000 súng trường cho hàng ngàn xe tải và Humvee cùng với một số máy bay trực thăng, theo một trách nhiệm báo cáo Văn phòng Chính phủ .

“Nếu nó không được trao trả, chúng ta nên tấn công bằng lực lượng Quân đội rõ ràng và lấy nó, hoặc ít nhất là đánh bom nó”, Trump nói về các thiết bị Mỹ bị tịch thu hôm thứ Hai. “Không ai từng nghĩ rằng sự ngu ngốc như thế này lại có thể thực hiện được việc rút quân  yếu ớt này!”

Hai đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Giám sát Hạ viện đã soạn thảo một thư vào ngày 23/8, yêu cầu Ngũ Giác Đài cung cấp thông tin về kế hoạch thu hồi hoặc phá hủy các thiết bị trị giá hàng tỷ USD của Mỹ hiện nằm trong tay các chiến binh Taliban.

Bức thư được ký bởi Dân biểu James Comer của Ủy ban Giám sát và Cải cách và Dân biểu  Glenn Grothman của Tiểu ban An ninh Quốc gia. Cả hai nhà lập pháp đều yêu cầu “các tài liệu đủ để chứng minh toàn bộ số lượng thiết bị quân sự của Hoa Kỳ được cung cấp cho Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan, hoặc nhóm quân đội trực thuộc, kể từ năm 2003”.

Khi bị thúc ép vào hôm thứ Hai về việc liệu Ngũ Giác Đài có cung cấp tài khoản đầy đủ về số lượng thiết bị quân sự của Mỹ đã bị phá hủy trong chiến dịch rút lui khỏi Afghanistan hay không, phát ngôn viên John Kirby nói: “Hiện tại không phải là thời điểm thích hợp”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments