Sunday, December 3, 2023
spot_img

Trump hậu thuẫn cựu cố vấn ra tranh cử chống lại Dân biểu bỏ phiếu luận tội 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump dành sự ủng hộ cựu viên chức Toà Bạch Ốc đang tranh cử chống lại Dân biểu Cộng hoà tại Ohio, người đã bỏ phiếu luận tội. Đây là tranh cử sơ bộ Cộng hoà đầu tiên được Trump hậu thuẫn kể từ sau khi rời Toà Bạch Ốc. 

Cựu cố vấn cho ông Trump, Max Miller vào thứ Sáu thông báo đang thách thức sơ bộ chống lại đương kim Dân biểu Anthony Gonzalez (Cộng hoà – Ohio) – dân biểu 2 nhiệm kỳ nằm trong số 10 nhà lập pháp Cộng hoà tại Hạ viện bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống. 

Miller làm cố vấn chiến dịch vận động tranh cử 2016 và 2020 của ông Trump, và làm việc trong văn phòng nhân sự phủ tổng thống của Toà Bạch Ốc. Khi tung chiến dịch tranh cử tại khu vực bầu cử 16 của Ohio, Miller đặc biệt nhấn mạnh lá phiếu của Gonzalez đã bỏ luận tội cựu Tổng thống. 

“Tôi tranh cử vào Quốc hội để đấu tranh cho người dân Đông Bắc Ohio. Họ đã bỏ phiếu mạnh mẽ cho nghị sự Nước Mỹ trên hết. Nhưng Dân biểu của họ đã phản bội khi ông ta bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump. Tôi sẽ không lùi bước. Và tôi sẽ không bao giờ phản bội họ,” Miller đăng trên Twitter. 

Trong thông cáo báo chí thông báo tranh cử, Miller tự nhận mình là “lãnh đạo mạnh mẽ về trí tuệ và đạo đức,” sẽ đấu tranh chống lại “kẻ thù nước ngoài, những kẻ trục lợi trong nước, hoặc những tư tưởng chống Mỹ.”

Không lâu sau khi Miller khởi động chiến dịch tranh cử, cựu Tổng thống lên tiếng hậu thuẫn, một sự ủng hộ có thể đem lại lợi ích tại khu vực bầu cử mà ông Trump thắng 16 điểm vào năm 2016 và 15 điểm vào năm 2020. 

“Max Miller là một người tuyệt vời đã làm rất tốt công việc tại Toà Bạch Ốc, và sẽ là một Dân biểu tốt vô cùng. Anh ấy là cựu Thuỷ quân Lục chiến, một người con của Ohio, và một nhà ái quốc thực thụ. Đương kim Dân biểu Anthony Gonzalez không nên đại diện cử tri khu vực 16 vì anh ta không đại diện cho trái tim và lợi ích của họ. Max Miller hoàn toàn có toàn bộ sự hậu thuẫn của tôi,” cựu Tổng thống ghi trong tuyên bố. 

Chiến dịch tranh cử của Miller và sự hậu thuẫn của ông Trump nhấn mạnh nguy hiểm mà các nhà lập pháp đương nhiệm có thể đối mặt vì những lá phiếu trước đây hay bất cứ biểu hiện không trung thành với cựu Tổng thống – người mà thăm dò cho thấy vẫn còn ảnh hưởng mạnh mẽ trong Cộng hoà. 

Gonzalez là nhà lập pháp Cộng hoà đương nhiệm đầu tiên mà ông Trump lên tiếng chống đối kể từ khi rời Toà Bạch Ốc, mặc dù cựu Tổng thống đe doạ ủng hộ những ứng cử viên sơ bộ thách thức các nhà lập pháp Cộng hoà đã bỏ phiếu luận tội hoặc chỉ trích ông ta. 

Dân biểu Cộng hoà Liz Cheney (Wyoming) và Adam Kinzinger (Illinois) đã thu hút một loạt ứng cử viên Cộng hoà sẽ ra thách thức, và cả hai đều là mục tiêu hàng đầu của ông Trump. 

“Khi cần thiết và thích hợp, tôi sẽ hậu thuẫn những đối thủ sơ bộ đã tán thành Tạo dựng Nước Mỹ Vĩ đại lại, và chính sách Nước Mỹ trên hết của chúng tôi. Chúng tôi muốn lãnh đạo xuất sắc, mạnh mẽ, thấu đáo và động lòng trắc ẩn,” ông Trump tuyên bố hồi đầu tháng. 

Gonzalez là một trong 10 Dân biểu Cộng hoà đã bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống vào tháng 1 vì đã “kích động bạo động” xảy ra ở Điện Capitol khi Quốc hội chứng nhận kết quả chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Dân biểu Cộng hoà từ Ohio lần đầu tiên đắc cử vào Quốc hội vào năm 2018 với hơn 13 điểm. Gonzalez tái đắc cử vào năm ngoái với hơn 26 điểm. Mặc dù thành công trong bầu cử nhưng đương kim Dân biểu cho rằng, lá phiếu luận tội có thể bắt ông phải trả giá sự nghiệp ở Qu6o61c hội. 

“Anh phải yêu quốc gia của mình, và phải tuân theo lời thề của mình mạnh mẽ hơn là làm công việc của mình, và tôi không biết số phận chính trị sẽ như thế nào,” Gonzalez bày tỏ hồi đầu tháng. “Nếu số phận của tôi là cuối cùng sẽ không quay trở lại thì tôi sẽ làm việc này nhẹ nhàng, thoải mái.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img