Sunday, December 3, 2023
spot_img

Trump hạ thấp vụ tấn công mạng và nghi ngờ Trung Quốc là thủ phạm

(Bloomberg) – Tổng thống Donald Trump đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của một cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào các cơ quan trong chính phủ Mỹ và quy trách nhiệm cuộc tấn công đó cho Trung Quốc, chứ không phải Nga

Tổng thống đã mâu thuẫn với đánh giá từ các viên chức cấp cao trong chính quyền của ông, những người đã đổ lỗi cho Nga về sự xâm nhập vào cơ quan liên bang

Tổng thống đã tuyên bố “Cuộc tấn công mạng trên Truyền thông Tin tức Giả mạo lớn hơn nhiều so với trên thực tế và vụ tấn công có thể là bằng chứng của việc thao túng phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 11. Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia an ninh mạng đã nhấn mạnh rằng vụ hack là rất đáng lo ngại và các chuyên gia bầu cử đã không tìm thấy bằng chứng gian lận trong nhiều cuộc kiểm phiếu lại.”

“Tôi đã được thông báo đầy đủ và mọi thứ đang được kiểm soát tốt. Nga, Nga, Nga là mục tiêu  đầu tiên khi có bất cứ điều gì xảy ra. Vụ tấn công này khả năng đó có thể là Trung Quốc (có thể!) ”

Tổng thống đã gắn thẻ Pompeo và Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe trong dòng tweet của mình, nhấn mạnh những nhận định  của ông trái ngược với đánh giá của các viên chức chính quyền, những người đã đổ lỗi cho Nga về vụ xâm nhập.

Pompeo hôm thứ Sáu mô tả vụ tấn công là “một nỗ lực rất quan trọng” và cho biết Mỹ có thể “nói khá rõ ràng rằng chính người Nga đã tham gia vào hoạt động này.”

“Có nỗ lực đáng kể nhằm sử dụng phần mềm bên thứ ba để nhúng mã vào các hệ thống của chính phủ Mỹ. Đây là một nỗ lực rất đáng kể, tôi nghĩ chúng ta giờ đây có thể nói khá rõ ràng rằng Nga liên quan đến hoạt động này”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một chương trình phát thanh hôm 18/12.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, do đồng minh của Trump là Ratcliffe đứng đầu, cũng đã đưa ra một tuyên bố vào hôm thứ Tư, mô tả vụ việc là “nghiêm trọng”.

“Đây là một vụ việc đang điều trang và trong khi chúng tôi tiếp tục làm việc để hiểu toàn bộ mức độ của chiến dịch này, chúng tôi biết sự thỏa hiệp này đã ảnh hưởng đến các mạng lưới trong chính phủ liên bang,” DNI cho biết trong tuyên bố.

Một loạt các cơ quan chính phủ và các tập đoàn lớn đã bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công, nó đã cài đặt thứ được gọi là cửa hậu trong phần mềm được sử dụng rộng rãi của SolarWinds Corp có trụ sở tại Texas cho phép tin tặc truy cập vào mạng máy tính.

Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ được biết đến là mục tiêu bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ An ninh Nội địa, Năng lượng và Thương mại. Tập đoàn Microsoft cho biết họ đã xác định được hơn 40 khách hàng bị tin tặc nhắm tới.

Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Năm đã đưa ra một tuyên bố nói rằng ông sẽ không “ngồi yên” trước cuộc tấn công.

“Tôi muốn nói rõ: Chính quyền của tôi sẽ đặt an ninh mạng trở thành ưu tiên hàng đầu ở mọi cấp chính quyền – và chúng tôi sẽ coi việc xử lý vi phạm này trở thành ưu tiên hàng đầu kể từ khi chúng tôi nhậm chức,” Biden nói.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img