Saturday, March 25, 2023
spot_img

Trump hạ giọng, sẽ gặp lãnh đạo tình báo tìm hiểu Nga can thiệp bầu cử

Cali Today News – Tổng thống đắc cử Donald Trump vào hôm nay phần nào hạ giọng về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. “Đã đến lúc quốc gia tiến đến những điều to lớn hơn, tốt đẹp hơn,” ông Trump ghi trong một thông báo được gởi ra vài giờ sau khi Toà Bạch Ốc công bố các biện pháp trừng phạt Moscow.

Lâu nay vẫn tỏ ra nghi ngờ về vai trò tấn công vào hệ thống điện toán của đảng Dân chủ cũng như những hành động thù địch khác của Nga, ông Trump bây giờ cho biết sẽ tìm hiểu tình hình cụ thể vào tuần sau. “Tuy nhiên, vì lợi ích của quốc gia và vì dân chúng, tuần sau tôi sẽ gặp các lãnh đạo cộng đồng tình báo để được cập nhật về vấn đề này,” thông báo nghi.

Dù sao đi nữa thì tuyên bố của ông Trump cũng không thuận lắm với các nhà lãnh đạo Cộng hoà trong quốc hội, những người lên án Nga, một số đề nghị các biện pháp cứng rắn hơn nữa.

Chính quyền Obama vào hôm nay đã hạ lệnh trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga khỏi Mỹ, trừng phạt hai cơ quan tình báo hàng đầu của Nga là GRU và FSB, trong đó có 4 viên chức GRU, 3 công ty hậu thuẫn GRU mà Toà Bạch Ốc tin đã thực hiện các đợt tấn công mạng vào Uỷ ban Dân chủ Quốc gia và các tổ chức chính trị khác ở Mỹ. Ngoài ra, hai khu văn phòng lớn của Nga ở New York và Maryland cũng bị Mỹ đóng cửa.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho rằng, những biện pháp trừng phạt mới của chính quyền Obama “quá hạn, ” và còn chế giễu “là cách thích hợp nhất để chấm dứt 8 năm chính sách thất bại với Nga. Đây là ví dụ cho thấy chính sách ngoại giao không hiệu quả làm suy yếu vị thế của Mỹ trong con mắt thế giới.”

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell gọi các biện pháp trừng phạt là “bước khởi đầu tốt đẹp nhưng lại quá trễ.” Một số Thượng nghị sĩ cam kết sẽ tiến hành điều tra vào năm tới. Tuy nhiên, Cộng hoà vẫn chưa tỏ ra tin tưởng hoàn toàn vào đánh giá của cộng đồng tình báo, cho rằng âm mưu tin tặc của điện Kremlin nhằm tăng cơ hội cho ông Trump thắng cử.

FBI và CIA đưa ra kết luận, Nga can thiệp vào bầu cử 2016 nhằm giúp ông Trump thắng cuộc tranh cử vào Toà Bạch Ốc với ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton. Tin tặc nhắm vào Uỷ ban Dân chủ Quốc gia và email Chủ tịch Ban vận động tranh của bà Clinton là ông John Podesta.

Ông Trump trong suốt mấy tuần gần đây cho rằng, nguồn tấn công mạng có thể là “gã nào đó nặng 400 pounds đang ở trên giường,” hay “gã nào đó đang ngồi tại nhà ở New Jersey.” Trong buổi họp với các ký giả vào sáng thứ 5, phát ngôn nhân tương lai của Toà Bạch Ốc Sean Spicer cho hay, ông Trump có thể thay đổi quan điểm nếu có chứng cớ xác thực cho thấy Nga chịu trách nhiệm những hành động này. “Còn ngay bây giờ thì chúng ta cần thấy sự thật cụ thể,” ông Spicer nói.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT