Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Trump gửi tối hậu thư đầy xúc phạm cho McConnell để chặn chương trình nghị sự của Biden

Cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) Một lần nữa vào thứ Tư, đưa cho nhà lãnh đạo một tối hậu thư đầy xúc phạm để kiên quyết chống lại việc tăng trần nợ và giữ cho các Thượng Nghị Sĩ Cộng hòa chống lại chương trình nghị sự của Tổng thống Biden.

Trump đã cho rằng Mitch McConnell là kẻ “ngu ngốc” và “ngu ngốc” và cáo buộc ông ta “bất tài” trong một tuyên bố bày tỏ sự không hài lòng về các phiếu bầu của Đảng Cộng hòa về gia hạn việc tăng trần nợ vào tháng 10 và ủng hộ việc thông qua dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la trong tháng này, trước các cuộc đàm phán đang diễn ra của đảng Dân chủ về dự luật chi tiêu xã hội.

Tuyên bố gay gắt của Trump sau một số chỉ trích  tương tự trong những ngày gần đây, trong đó ông đả kích “Quạ già” McConnell vì đã bỏ phiếu cho dự luật cơ sở hạ tầng cùng với 18 đảng viên Cộng hòa khác ở Thượng viện và 13 đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện.

“McConnell là một kẻ ngốc và ông ta tốt hơn hết nên dừng ‘Dự luật về chủ nghĩa cộng sản’ của họ lại và giữ các Thượng nghị sĩ của mình trong hàng ngũ, hoặc ông ta nên từ chức ngay bây giờ, điều mà lẽ ra ông ta phải làm từ lâu.”Trump tuyên bố được công bố thông qua Save America PAC của mình.

Đây là phát súng mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công nhằm vào McConnell kể từ khi ông ta chỉ trích cựu tổng thống trên sàn Thượng viện vì vai trò của Trump  trong việc kích động bạo loạn Capitol vào ngày 6 tháng 1, dẫn đến cái chết của một số người, bao gồm cả một cảnh sát Capitol 

McConnell đã từ chối biệt danh “Quạ già” của Trump trước đây, nói đùa rằng đó là đề cập đến nhân vật lịch sử Thượng viện yêu thích của ông, cựu Thượng nghị sĩ Henry Clay của Kentucky.

“Thực ra, đó là một vinh dự,” ông ấy châm biếm vào tháng Bảy.

Đó có thể là lý do tại sao tuyên bố mới nhất của Trump đã tăng lời chế nhạo bằng cách thêm “”Broken” vào biệt danh

Trump lập luận rằng McConnell lẽ ra nên sử dụng hạn mức nợ hết hạn vào tháng 10 để khiến chương trình nghị sự của Biden bị đình trệ bằng cách từ chối giúp đảng Dân chủ gia hạn quyền vay nợ của quốc gia trong hai tháng.

Cựu tổng thống ngụ ý rằng mối đe dọa vỡ nợ có thể được sử dụng để ngăn chặn dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng, đã được Thượng viện thông qua vào tháng 8 và Biden đã ký thành luật vào thứ Hai.

19 đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật cơ sở hạ tầng vào mùa hè này và 13 người ủng hộ việc thông qua Hạ viện vào ngày 5 tháng 11 và hiện đang đối mặt với phản ứng dữ dội từ các đồng minh của Trump.

Một đồng minh của Trump, Dân biểu Dan Bishop (RN.C.), đã đệ đơn đề nghị phế truất Dân biểu New York John Katko (R) nằm trong Ủy ban An ninh Nội địa vì lá phiếu của ông cho dự luật cơ sở hạ tầng .

12 thành viên Đảng Cộng hòa khác tại Hạ viện đã bỏ phiếu cho dự luật cũng đang phải đối mặt với hậu quả.

Trump trong tuyên bố của mình hôm thứ Tư đã nêu ra viễn cảnh rằng một số đảng viên Cộng hòa có thể kết thúc bỏ phiếu cho dự luật chi tiêu xã hội và biến đổi khí hậu trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la của Biden, mặc dù không có thượng nghị sĩ hoặc thành viên Hạ viện nào của Đảng Cộng hòa nào lên tiếng ủng hộ

Ông cho rằng việc thông qua gói cơ sở hạ tầng lưỡng đảng đang tạo tiền đề cho kế hoạch chi tiêu xã hội lớn hơn, Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn.

“Tất cả điều này đã được cho phép bởi sự kém cỏi của Mitch McConnell và bây giờ tôi hiểu rằng một số Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa có thể tham gia để họ có thêm một chiến thắng khác và thậm chí lớn hơn, cho Đảng Dân chủ, đồng thời đảm bảo Lạm phát lớn và tiêu diệt đất nước của chúng tôi như chúng tôi biết, “Trump nói.

Nhưng một số đảng viên Đảng Cộng hòa, bao gồm Thượng nghị sĩ Rob Portman (R-Ohio), đồng tác giả của dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng, cho rằng việc thông qua dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng khiến đảng Dân chủ khó khăn hơn trong việc thông qua chương trình nghị sự về khí hậu và chi tiêu xã hội. Họ lý ​​giải rằng những người theo chủ nghĩa cấp tiến  hiện có ít đòn bẩy hơn đối với những người ông hòa như Thượng nghị sĩ Joe Manchin (DW.Va.)

Tuy nhiên, Trump khẳng định rằng việc  xếp hạng tín nhiệm của quốc gia yếu và đe dọa khả năng trả nợ của chính phủ liên bang có thể khiến chương trình nghị sự của Biden bị dừng lại.

McConnell đã từ chối đáp trả các cuộc chỉ trích của Trump và thường xuyên làm chệch hướng chúng bằng cách nói rằng ông tập trung hơn vào việc chống lại những gì ông coi là yếu tố cực đoan nhất trong chương trình nghị sự của Biden, chẳng hạn như chi tiêu mới 550 tỷ đô la để chống lại biến đổi khí hậu.

“Theo quan điểm của McConnell , điều đó cực kỳ tốt cho tiểu bang của chúng tôi. Tôi tự hào về lá phiếu của mình”, ông nói.

McConnell hôm thứ Ba từ chối trả lời báo cáo của phóng viên ABC News tại Washington, Jonathan Karl rằng ông đã cố gắng loại Trump khỏi lễ nhậm chức của Biden tại Điện Capitol vào tháng Giêng.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img