Tuesday, November 29, 2022
spot_img

TRUMP GÓP PHẦN LÀM TAN RÃ CHÍNH QUYỀN AFGHANISTAN

Trên phương diện ngoại giao, chúng ta phải nói ngay là Trump đã làm hai việc nổi bật có tính cách lợi ích cá nhân Trump không theo truyền thống ngoại giao Mỹ Quốc và có hại cho các  Đồng Minh Của Mỹ trong khu vực liên quan, đó là (1) Trump đã vội vàng chỉ một mình Trump gặp mặt Hàn Cộng-Kim, việc này đương nhiên công nhận tư cách của Hàn Cộng-Kim là một lãnh đạo quốc gia tầm cỡ quốc tế và Bắc Hàn là một quốc gia nguyên tử chính thức.
 
Trong thời gian trước Chính Quyền Trump, Mỹ Quốc và các Đồng Minh Của Mỹ đã chưa bao giờ công nhận tư cách quốc tế của Hàn Cộng-Kim và tình trạng một quốc gia nguyên tử hợp pháp của Bắc Hàn. Rõ ràng Trump đã làm hại cho đồng minh trong khu vực là Nam Hàn và Nhật Bản. Và (2) Trump đã làm việc thứ hai rõ ràng vì lợi ích cá nhân Trump không lưu ý tới lợi ích của Mỹ Quốc khi Trump công nhận tư cách của những lãnh đạo Taliban ngang hàng với một tổng thống Mỹ và có ý định mời họ tới hội họp tại Camp David của tổng thống Mỹ. Việc làm này của Trump có hại cho đồng minh Afghanistan vì Trump đã không bao gồm Chính Quyền Afghanistan trong các cuộc thương lượng tìm kiếm hoà bình cho Afghanistan và cuối cùng Trump chỉ ký kết hoà bình với lãnh đạo Taliban. Rõ ràng Trump đã phá hoại tinh thần chiến đấu của người lính và nhân dân Afghanistan nói chung. Hơn nữa, Mỹ Quốc chưa bao giờ công nhận tư cách quốc gia của nhóm người Taliban. Rất rõ ràng Trump đã chung tay góp phần làm tan rã Chính Quyền Afghanistan.
 
Từ một cách công khai đến một cách bí mật các hành động của Trump đã và đang phá hoại Mỹ Quốc Của Chúng Ta. Mỹ Quốc trong bốn năm dưới sự quản trị của Trump đã bị thiệt hại
tổn thương một cách rất trầm trọng không thể nhanh chóng được phục hồi.
 
Chính Quyền Obama lo ngại về khả năng giỏi quân sự của Baradar, người lãnh đạo thứ nhì đồng sáng lập ra tổ chức Hồi Giáo Cực Đoan Taliban tại Afghanistan trong thập niên 1990 chống cuộc xâm lăng của Liên Sô. Vào năm 2010 CIA đã phát hiện Baradar có mặt tại Karachi, Pakistan nên Chính Quyền Obama liền yêu cầu Chính Quyền Pakistan bắt Baradar, và giam giữ từ năm 2010 đến 2018.
 
Nhưng Chính Quyền Trump đã yêu cầu Chính Quyền Pakistan thả Baradar chỉ để Baradar dẫn đầu nhóm Taliban thương lượng với Chính Quyền Trump tìm kiếm hoà bình cho nước Afghanistan.  Rõ ràng Trump đã hoang tưởng về nhân vật Baradar vì sự thật chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ Taliban từ bỏ chiến thuật khủng bố và còn tiếp tục cấu kết với các nhóm tàn dư khủng bố Al Qada và ISIS vẫn còn nhen nhúm hoạt động khủng bố chống Mỹ và Đồng Minh. Có một điều rất quan trọng là Taliban không bao giờ đồng ý chia sẻ quyền lực trong chính phủ liên hiệp giữa nhóm Taliban với Chính Quyền Afghanistan hiện tại. Khi người đại diện của Trump đã ngồi xuống đàm phán với Taliban-Baradar mà không có đại diện của Chính Quyền Afghanistan, việc này đã chứng tỏ ngay từ ngày đầu cuộc thương lượng đây không phải việc tìm kiếm hòa bình cho Afghanistan. Đây là một âm mưu tìm kiếm cơ hội tái thắng cử của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, và Trump đã bán đứng Chính Quyền Afghanistan hiện tại.
 
Rõ ràng Trump đã thêm sức mạnh cho nhóm người Taliban khi thả Taliban-Baradar và buộc Chính Quyền Afghanistan phải thả 5.000 tù nhân Taliban đang bị giam ở Afghanistan. Chắc chắn số tù nhân Taliban này là tàn dư của Al Qada và ISIS, sau khi được phóng thích họ đã trở lại các tổ chức bí mật của họ và tiếp tục chiến đấu chống Mỹ và Đồng Minh của Mỹ. Bây giờ Trump sẽ bào chữa thế nào cho hai sự kiện Hàn Cộng-Kim với Mỹ-Trump và Taliban-Baradar với Mỹ-Trump? Lịch sử hiện đại Mỹ Quốc sẽ phán xét Trump.
 
Bây giờ ở đây chúng ta nói cụ thể sự kiện Taliban-Baradar với Mỹ-Trump. Vào ngày 29/2/2020 Mỹ-Trump và Taliban-Baradar đã ký bản “Thoả Thuận Mang Lại Hoà Bình Cho Afghanistan” còn gọi là Thỏa Thuận Doha có điều kiện Mỹ rút hết lính ra khỏi Afghanistan và Taliban ngưng hậu thuẫn các tổ chức khủng bố quốc tế. Nhưng không có gì để bảo đảm cho Taliban ngưng yễm trợ khủng bố vì Bản Chất Của Taliban Là Khủng Bố.
 
Và nhân đó Trump đã ca ngợi Thỏa Thuận Doha là một bước đột phá hướng tới hòa bình cho nước Afghanistan. Nhưng bây giờ rõ ràng đây là một bước đột ngột hướng tới sự tan rã Chính Quyền Afghanistan và sự kiểm soát hoàn toàn của nhóm người Taliban.
 
Quân Đội Afghanistan trong thời gian này đã bị giải tán, nhưng vẫn còn một số lực lượng biệt kích tinh nhuệ của Afghanistan đang tập họp lại để kháng chiến chống Taliban. Đa số người dân Afghanistan rất sợ sự cai trị dã man của nhóm Taliban, như vậy Chính Quyền Taliban trong tương lai sẽ khó chiếm được lòng nhân dân Afghanistan và cuộc nội chiến sẽ tiếp tục kéo dài thêm năm hay mười năm nữa. Khi Mỹ-Trump và Taliban-Baradar đã ký kết bản Thoả Thuận Doha và Trump ca ngợi thoả thuận này thì Trump đã rõ ràng hoang tưởng về một hoà bình cho nước Afghanistan dưới sự thống trị của Taliban.
 
Chiếu theo thỏa thuận Doha, Mỹ-Trump và Taliban-Baradar đã cam kết không đối đầu quân sự, rồi sau đó là cuộc đàm phán chia sẻ quyền lực giữa nhóm người Taliban với Chính Quyền Afghanistan hiện tại. Nhưng Taliban đã không công nhận Chính Quyền Afghanistan nên cuộc đàm phán đó không có kết quả nào và cuối cùng nó đã bế tắt. Trên thực tế vào năm 2020, Chính Quyền Trump đã thực hiện cam kết Thoả Thuận Doha là rút dần các lực lượng Mỹ trong khu vực Afghanistan và chính Trump đã từng nói rằng việc Mỹ rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan là “một điều tuyệt vời và tích cực.”
 
Trump đã rất cụ thể áp đặt hạn chót cho việc rút hết lính Mỹ ra khỏi Afghanistan là ngày 1/5/2021. Ngay trước khi rời nhiệm sở tổng thống vào ngày 21/1/2021, Trump cũng đã giảm lực lượng của Mỹ trong khu vực xuống mức 2.500 lính. Rõ ràng nhóm người Taliban đã chưa bao giờ được chính thức tư cách quốc tế và vị trí đàm phán, vì không một quốc gia nào muốn ngoại giao với Taliban.
 
Nhưng vào ngày 11/9/2019 Trump đã mời những lãnh đạo nhóm ngườiTaliban tới Mỹ để đàm phán hoà bình tại Camp David.  Mặc dù những lãnh đạo Taliban đã không tới Camp David, nhưng Taliban được nâng cao uy tín chính trị để thương lượng và Taliban được
ở vị trí quân sự mạnh nhất trên phương diện chiến tranh tâm lý kể từ năm 2001.
 
Rất rõ ràng Trump đã khiến cho các chiến binh Taliban lên tinh thần chống Mỹ; vì ngay sau ngày 29/2/2020 Mỹ-Trump và Taliban-Baradar đã ký bản Thoả Thuận Doha, Trump đã ca ngợi các chiến binh Taliban nguyên văn như sau “I’ll say this for the Taliban. They’re great fighters. You know that obviously. They’re great fighters. All you have to do is ask the Soviet Union. Are they great fighters? They are great fighters. – Tôi sẽ nói điều này cho những người Taliban. Họ là những chiến binh thiện chiến. Các bạn biết việc đó một cách rõ ràng. Họ là những chiến binh thiện chiến. Tất cả những gì các bạn phải hỏi Liên Sô là ‘Họ Là Những Chiến Binh Thiện Chiến Không?’ Họ là những chiến binh thiện chiến.”
 
Quả thật Trump đã ca ngợi Taliban và đồng thời Trump đã làm cho nhân dân và quân nhân Quân Đội Afghanistan phải xuống tinh thần, vì họ đã cảm thấy Trump phũ phàng bỏ rơi họ. Đó cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự tan rã hàng ngũ địa phương quân Afghanistan nhanh trong thời gian mười một ngày. Quân Đội Afghanistan chỉ còn những đơn vị biệt kích tinh nhuệ đang tập họp lại để kháng chiến chống Taliban. Và cuộc
Nội Chiến Afghanistan vẫn tiếp tục kéo dài giữa Nhân Dân Afghanistan và nhóm người Taliban.
 
Mới đây vào ngày 17/8/2021 trên hệ thống truyền thông Fox News Trump vẫn còn ca ngợi những Người Taliban Là Những Chiến Binh Thiện Chiến, Những Người Thực Sự Thông Minh. Rõ ràng Trump đã nói như sau “Taliban, những chiến binh thiện chiến mà tôi sẽ nói với các
bạn, những chiến binh thiện chiến. Bạn phải ca ngợi cho họ vì điều đó.
 
Họ Đã Chiến Đấu Hàng Nghìn Năm (!?); những gì họ làm là chiến đấu”, nhưng Trump đã nói sai Taliban đã chiến đấu 1.000 năm là Trump nói sai. Sự thật Taliban đã được thành lập vào tháng 9/1994 tại Kandahar, Afghanistan để chống Liên Sô xâm lăng.  Họ đã kiểm soát
Afghanistan vào năm 1996, nhưng vào năm 2001 sau biến cố ngày 11/9 họ bị Mỹ đánh đổi khỏi Afghanistan vì chứa chấp bọn khủng bố Al Qaeda- Bin Laden. Mỹ đã lật đổ chế độ Taliban ở Afghanistan rồi từ đó phá hủy một mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda cầm đầu.
 
Nhưng trên thực tế Taliban đã và đang còn kết hợp chặt chẽ với Al Qaeda ở Afghanistan. Và khi Mỹ-Trump ký kết bản Thoả Thuận Doha với Taliban-Baradar khiến cho rất nhiều người phải lo ngại Al Qaeda sẽ trở nên mạnh mẽ. Mỹ Quốc chưa bao giờ công nhận tư cách quốc gia của nhóm người Taliban-Baradar. Rất rõ ràng Trump đã chung tay góp phần làm tan rã Chính Quyền Afghanistan.
 
Tóm lại, từ một cách công khai đến một cách bí mật các hành động của Trump đã và đang phá hoại Mỹ Quốc Của Chúng Ta. Mỹ Quốc trong bốn năm dưới sự quản trị của Trump đã bị
thiệt hại tổn thương một cách rất trầm trọng không thể nhanh chóng được phục hồi./.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments