Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trump giữ viện trợ coronavirus để chặn nguồn tài trợ cho cuộc bầu cử

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm cho biết nhóm của ông đang từ chối nỗ lực của Đảng Dân chủ để bao gồm các quỹ cho Bưu điện Hoa Kỳ và xây dựng cơ sở hạ tầng bầu cử trong một dự luật cứu trợ coronavirus mới

Các thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội cáo buộc Trump đang cố gắng gây thiệt hại cho Dịch vụ Bưu chính đang gặp khó khăn về tài chính 

Tổng thống Đảng Cộng hòa đã chống lại việc bỏ phiếu qua thư trong nhiều tháng vì có thể là nguồn gian lận, mặc dù có rất ít bằng chứng về việc nó xảy ra và hàng triệu người Mỹ – bao gồm phần lớn quân đội – đã sử dụng bưu điện để bỏ phiếu vắng mặt trong nhiều năm. 

Trump cho biết các nhà đàm phán của ông đã chống lại lời kêu gọi của Đảng Dân chủ về việc hỗ trợ thêm tiền để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu tổng thống, quốc hội và địa phương trong một đại dịch đã giết chết hơn 165.000 người Mỹ và đưa ra những thách thức  đối với việc tổ chức các sự kiện lớn như cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

“Các hạng mục là bưu điện và 3,5 tỷ đô la cho việc bỏ phiếu qua thư”, Trump nói với Fox Business Network, nói rằng đảng Dân chủ muốn cung cấp cho bưu điện 25 tỷ đô la. “Nếu chúng tôi không thực hiện thỏa thuận, điều đó có nghĩa là họ không thể có tiền, và đồng nghĩa là họ không thể có cuộc bỏ phiếu phổ thông qua thư.”

Các thành viên Đảng Dân chủ đã lên tiếng tố cáo Trump và đảng của ông đang cố gắng gây khó khăn hơn cho việc bỏ phiếu của người Mỹ, khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông đang bị đối thủ của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn trước

Khoảng 1/4 cử tri Hoa Kỳ đã bỏ phiếu qua đường bưu điện vào năm 2016 và chính Trump đã bỏ phiếu qua đường bưu điện. Thông báo bầu cử cho biết bỏ phiếu qua thư cũng an toàn như bất kỳ phương pháp nào khác.

Nhóm đàm phán của Tòa Bạch Ốc gồm Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin và Chánh văn phòng Mark Meadows đã không gặp Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer trong sáu ngày.

Pelosi cho biết bất kỳ dự luật cứu trợ coronavirus nào nên bao gồm hàng tỷ đô la để bảo vệ không chỉ quyền bầu cử của người Mỹ mà còn các dịch vụ thiết yếu, như gửi thuốc theo toa, trong thời gian đại dịch.

Đại diện đảng Dân chủ Hoa Kỳ Hakeem Jeffries viết trên Twitter: “Giờ thì mọi chuyện đã rõ ràng. Nỗ lực làm suy yếu Bưu điện là một phần của âm mưu tiếp tục của cuộc bầu cử”.

Một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos trong tuần này cho thấy người Mỹ đổ lỗi cho cả hai bên về sự bế tắc, dẫn đến việc hết hạn trợ cấp 600 đô la mỗi tuần cho những người thất nghiệp.

Tân Tổng giám đốc Bưu điện Louis DeJoy, người đã quyên góp 2,7 triệu đô la cho Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa của ông kể từ năm 2017, đã ra lệnh thay đổi hoạt động và hạn chế thời gian làm thêm giờ trong nỗ lực khắc phục Dịch vụ Bưu chính gặp khó khăn về tài chính, báo cáo khoản lỗ ròng 2,2 tỷ đô la trong quý trước.

Các biện pháp cắt giảm chi phí do DeJoy đưa ra đã dẫn đến sự chậm trễ của thư trên toàn quốc, làm dấy lên lo ngại rằng chúng có thể làm phức tạp việc bỏ phiếu dựa trên thư. Các viên chức bầu cử tiểu bang đã tranh giành để mở rộng khả năng bỏ phiếu qua thư khi các chuyên gia nói rằng đại dịch có thể thúc đẩy tới một nửa tổng số cử tri Hoa Kỳ bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Dịch vụ Bưu điện trong những tháng gần đây đã khuyến khích các viên chức bầu cử gửi lá phiếu của họ bằng cách sử dụng thư first-class mail, thay vì gửi thư  rẻ hơn và chậm hơn mà nhiều bang sử dụng, để đảm bảo lá phiếu được chuyển đến kịp thời.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments