Monday, February 6, 2023
spot_img

Trump giành điểm vaccine COVID 19 – Biden cảnh cáo “mùa đông đen tối” 

(Tổng hợp) – Tổng thống đắc cử vào thứ Hai chỉ trích việc chính phủ ông Donald Trump từ chối hợp tác với ban chuyển quyền của ông, cho rằng, “sẽ có thêm nhiều người chết” nếu họ không thể phối hợp giải quyết đại dịch COVID 19. 

Tại buổi họp báo, ông Joe Biden bảo, tin tức về thuốc chủng ngừa “rất đáng khích lệ,” nhưng cảnh báo, “có thêm nhiều người chết” trừ phi chính phủ ông Trump bắt đầu hợp tác với chính quyền kế nhiệm. “Chúng ta sẽ có một mùa đông đen tối. Mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn trước khi chuyển sang dễ dàng hơn,” Tổng thống đắc cử nói. 

Hãng dược phẩm khổng lồ Moderna vào thứ Hai thông báo, kết qủa thử nghiệm đại trà thuốc chủng ngừa của họ cho kết quả 94,5% hiệu quả.  

“Thêm một thuốc chủng ngừa nữa mới được thông báo,” ông Trump lên Twitter giành điểm. “Lần này là của Moderna, 95% hiệu quả. Đối với những ‘sử học gia vĩ đại,” hãy ghi nhớ, những phát triển vĩ đại này, chấm dứt bệnh dịch Trung Quốc, tất cả diễn ra dưới sự giám sát của tôi.” 

Giới chỉ trích cho rằng, ông Trump đã đầu hàng đại dịch, trong khi virus corona đã tước đi sinh mạng của hơn 244.000 người ở Mỹ với hơn 100.000 ca nhiễm bệnh mỗi ngày. Thay vì tăng cường nỗ lực chống  virus đang lây lan hơn bao giờ hết, Tổng thống lại tập trung vào những tuyên bố vô căn cứ về bầu cử tổng thống bị đánh cắp. 

Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, Tổng thống không tham dự một buổi họp của lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona “ít nhất 5 tháng,” thay vào đó, ông có vẻ như đặt cược mọi thứ vào vaccine. 

Biden đánh bại Trump với số phiếu cử tri đoàn 306-232, cùng tỉ lệ mà ông Trump tuyên bố “chiến thắng long trời lở đất” vào năm 2016. Biden cũng dẫn trước Trump 5,5 triệu phiếu phổ thông trong khi kiểm phiếu ở một số tiểu bang vẫn chưa hoàn tất. 

Chính phủ ông Trump không công nhận chiến thắng của Joe Biden, ngăn Tổng thống đắc cử và đội ngũ của ông tiếp nhận quyền lực. D6n chủ và một số ít nhà lập pháp Cộng hoà cảnh báo, việc không cho phép Biden truy cập vào báo cáo tình báo có  nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, và cản trở cuộc chiến chống lại virus corona, bao gồm cả kế hoạch phân phối thuốc chủng ngừa. 

Việc trì hoãn “đáng xấu hổ hơn là làm cho suy yếu,” Biden bày tỏ. Ông cho biết, vẫn tiếp tục đưa đội ngũ của mình lên kế hoạch đối phó với đại dịch và ảnh hưởng tiêu cực về kinh tế của đại dịch. 

Đại dịch là khủng hoảng cấp bách nhất mà tổng thống kế nhiệm sẽ phải đối mặt. Đổng lý  Toà Bạch Ốc tương lai, Ron Klain cho biết, các cố vấn của Biden sẽ gặp gỡ Pfizer và các nhà bào chế khác trong tuần này. 

Vào thứ Hai, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien lưu ý, chuyển quyền chỉ diễn ra “nếu các vụ kiện hiện nay không có hiệu quả cho Tổng thống.” Nhưng phát biểu tại diễn đàn an ninh toàn cầu, O’Brien thừa nhận, “Nếu có một chính phủ mới thì họ xứng đáng có thời gian để tiếp nhận và thực thi chính sách của họ.” 

 

“Chúng ta có thể bất đồng về chính sách, nhưng nếu liên danh Biden-Harris được xác định thắng cử, và mọi thứ hiện nay rõ ràng theo cách này, chúng tôi sẽ có chuyển quyền rất chuyên nghiệp từ Hội đồng An ninh Quốc gia. Không nghi ngờ gì về điều này.” 

Tổng thống vào Chủ nhật dường như công khai thừa nhận Biden thắng cử, nhưng sau đó quay ngoắc, tiếp tục nhắc lại những tuyên bố vô căn cứ rằng bầu cử bị lũng đoạn. 

“Dân chủ cánh tả bắt tay với đối tác của họ – Truyền thông Tin Giả – đang tìm cách đánh cắp bầu cử này. Chúng ta sẽ không để cho họ như vậy.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments