Friday, December 9, 2022
spot_img

Trump giành điểm đã thúc được Phó TT Harris thăm biên giới 

(National Review) – Trước tin tức Phó Tổng thống Mỹ sẽ thực hiện chuyến thăm biên giới phía Nam được trông đợi lâu nay vào thứ Sáu tuần này, cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư cho rằng, bà Kamala Harris chỉ quyết định chuyến đi vào phút chót nhằm giữ thể diện. 

“Nếu Thống đốc Abbott và tôi không đến đó vào tuần tới thì bà ta sẽ không bao giờ đi!” Tổng thống tuyên bố.

Sau nhiều tháng chịu áp lực những chỉ trích và hối thúc từ Cộng hoà, bà Harris lên kế hoạch thăm biên giới trong tuần này, 90 ngày sau khi Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm. 

Trump và Thống đốc Cộng hoà Texas Greg Abbott mới đây thông báo sẽ thực hiện chuyến đi chung đến biên giới cùng với một nhóm Dân biểu Cộng hoà. 

“Sau nhiều tháng phớt lờ khủng hoảng tại Biên giới phía Nam, thật tuyệt vời vì chúng ta cuối cùng cũng buộc được Kamala Harris đến và chứng kiến sự tàn phá và chết chóc mà họ đã tạo ra – một hậu quả trực tiếp của việc Biden chấm dứt những chính sách biên giới của tôi cứng rắn nhưng công bằng,” cựu Tổng thống ghi trong tuyên bố.

Theo thông báo từ Văn phòng Phó Tổng thống, bà Harris sẽ dừng chân ở El Paso, Texas, vào thứ Sáu cùng với Bộ trưởng Nội an Alejandro Mayorkas. 

Tại buổi họp báo vào thứ Tư, Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki chuyển hướng câu hỏi liệu phải chăng sự thay đổi đột ngột của Harris đối với thăm biên giới có phản ánh tính toán chính trị trước chuyến đi của ông Trump hay không. 

“Tôi sẽ nói rằng, chúng ta không có cách nào dự đoán những gì cựu Tổng thống sẽ nói khi ông ta đến biên giới,” Psaki nói. Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc khẳng định, mục đích lịch trình của Harris và Mayorka là để “đánh giá và xem xét những tiến bộ đã đạt được lâu nay,” nhưng chuyến đi sẽ không “ngăn hoặc thay đổi được những gì cựu Tổng thống Hoa Kỳ nói khi ông ra biên giới trong vài ngày tới.” 

Harris nhiều lần lảng sang chuyện khác, tránh vấn đề vắng mặt ở biên giới, ngay cả trong cuộc phỏng vấn truyền hình với ký giả Lester Holt của NBC News. Harris bác bỏ chỉ trích, và nhắc lại quan điểm, ưu tiên chính của bà là giải quyết nguyên nhân gốc rễ gây ra di dân hàng loạt. 

Tại buổi họp báo chung với Tổng thống Guatemala, Harris cho biết, vai trò và trách nhiệm của bà là giúp giải quyết chất xúc tác thúc đẩy di dân từ Nam Mỹ hơn là tham gia vào “những cử chỉ vĩ đại,” khi nói về chuyến thăm biên giới. 

Hương Giang (Theo National Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments