Sunday, September 24, 2023
spot_img

Trump giận dữ tấn công truyền thông

Cali Today News – Theo ông Trump, một số câu nói đùa của ông đã bị “bóp méo” đến đau lòng, và rất nhiều người truyền thông “đáng kinh tởm,” “không trung thực,” hay “vô đạo đức – sleazy” (chỉ thẳng một ký giả từ ABC News).
 
Donald Trump đặt mình vào chảo lửa khi đối đầu với truyền thông tại buổi họp báo thông báo về số tiền gây quỹ giúp các tổ chức cựu quân nhân vào sáng hôm nay. 
 
Quay trở lại cách đây vài tháng, hồi tháng giêng ông Donald Trump đã tẩy chay buổi tranh luận giữa các ứng cử viên đảng Cộng hòa, và đứng ra tổ chức buổi gây quỹ cho cựu chiến binh Hoa Kỳ từ tiểu bang Idaho. Sau buổi tối hôm đó, ông Trump tuyên bố đã quyên được $6 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, ban vận động tranh cử của nhà tỉ phú lại có những thông tin khác nhau, chẳng hạn số tiền khoảng $5 triệu Mỹ kim. Mới đây, một trong những trưởng bang vận động tranh cử Cory Lewandowski cho tờ Washington Post biết số tiền khoảng $4,5 Mỹ kim. Tuần trước, ông Trump lại tuyên bố bản thân bỏ vào $1 triệu Mỹ kim. Đứng trước sự bất nhất như vậy, truyền thông đã nhảy vào truy vấn, điều này không có gì ngạc nhiên. 
 
Nếu như vào sáng hôm nay, ông Donald Trump chỉ công bố số tiền chính xác ông đã gây quỹ được, một số tiền khổng lồ $5,6 triệu Mỹ kim, và 41 tổ chức cựu quân nhân trên cả nước nhận được số tiền này thì cử chỉ của ông chắc chắn sẽ được đề cao, sẽ làm một số cử tri độc lập sẽ suy nghĩ lại lá phiếu của mình. Đáng tiếc, sự việc không dừng tại đây. 
 
Ông Trump đã dùng những từ ngữ hết sức nặng nề chỉ trích truyền thông khi bị các ký giả “xoay.” “Tôi thấy báo chí, báo chí về chính trị không trung thực,” bóp méo sự thật. Theo ông Trump, một số câu nói đùa của ông đã bị “bóp méo” đến đau lòng, và rất nhiều người truyền thông “đáng kinh tởm,” “không trung thực,” hay “vô đạo đức – sleazy” (chỉ thẳng một ký giả từ ABC News). 
 
Theo những người ủng hộ ông Trump thì ứng cử viên của họ hoàn toàn có lý do để bực bội, trút giận dữ lên truyền thông vì bị truyền thông  “soi” quá kỹ. Ông Trump so sánh mình với ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton, người có nhiều “vấn đề” nhưng không bị săm soi dữ như mình. Và ông Trump cũng không quên tấn công bà Hillary, cho rằng bà không làm gì, không có cử chỉ hành động gì cho cựu chiến binh. 
 
Những từ ngữ của ông Trump khiến rất nhiều ký giả nổi giận. Điều căn bản ở đây chính là tự do báo chí, báo chí có quyền đặt câu hỏi để tìm ra thông tin cuối cùng. Những câu hỏi được ký  giả đặt ra tại buổi họp báo không hề thể hiện sự tọc mạch “vạch lá tìm sâu,” chỉ là những câu hỏi cơ bản. 
 
Có lẽ ông Trump không biết bà Hillary được báo chí “ưu ái” hơn rất nhiều, vì bà bước chân vào chính trường lâu năm. Những người ủng hộ bà Clinton đã nhạo ông Trump khi tuyên bố ứng cử viên của họ không có yểm trợ cựu chiến binh. Bà Hillary thực ra có hồ sơ ủng hộ cựu chiến binh lâu năm. Bà có cả một chương trình nghị sự, kế hoạch lâu dài cho các gia đình cựu chiến binh. 
 
Có lẽ, hôm nay hai chữ “mặt dày – thick skin” được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết. Một nhân vật chính trị, một ứng cử viên Tổng thống, hay đơn giản là một ký giả đều nên có tính kiên nhẫn, biết lắng nghe, gạn lọc những lời chỉ trích, chứ không phải nổi xung lên khi bị “soi,”  bị chỉ trích.
 
Câu hỏi đặt ra, liệu ông Trump sẽ giữ tính khí đáp trả mang tính cá nhân, và cư xử với truyền thông như vậy nếu trở thành ông chủ Tòa Bạch Ốc hay không? Nếu vậy thì sẽ là điều đáng ngại.  Tại buổi họp báo, ông Trump cho biết mình sẽ “không thay đổi.”
 
Không rõ có hậu quả gì không đối với chiến dịch tranh cử của ông Trump sau ngày hôm nay, chúng ta còn phải chờ xem. Nhưng chỉ trích của ông Trump làm cử tri của ông khá hài lòng, vì nhiều người cho rằng báo chí ngày nay “đáng bị như vậy,” khi đã không công tâm, “bất công” với một ứng cử viên không có kinh nghiệm chính trị và rất trung thực “có sao nói vậy” như Donald Trump.  
 
Hương Giang 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img