Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trump giận dữ chỉ trích sau phán quyết của Tối cao Pháp viện về hồ sơ khai thuế 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai nổi cơn thịnh nộ sau khi Tối cao Pháp viện từ chối ngăn chặn Biện lý quận Manhattan xem hồ sơ tài chánh của ông, giận dữ chỉ trích cuộc điều tra của văn phòng ông Cy Vance mang động cơ chính trị và thề sẽ đấu tranh tới cùng. 

“Tối cao Pháp viện không bao giờ nên để ‘cuộc điều tra vô định’ này tồn tại nhưng họ lại để xảy ra,” ông Trump ghi trong tuyên bố. “Điều này chưa từng xảy ra đối với một Tổng thống trước đây, tất cả đều do Dân chủ truyền cảm hứng tại một nơi hoàn toàn thuộc về Dân chủ, thành phố New York và tiểu bang New York, hoàn toàn do kẻ thù của tôi là Thống đốc Andrew Cuomo kiểm soát và thống trị mạnh mẽ.” 

Cựu Tổng thống miêu tả cuộc điều tra của văn phòng biện lý Manhattan vào những giao dịch tài chánh của ông là sự tiếp tục “cuộc săn lùng phù thuỷ chính trị lớn nhất ở Quốc gia chúng ta,” ám chỉ đến cuộc điều tra rộng lớn về những việc làm sai trái. “Tôi sẽ đấu tranh, như tôi đã làm, trong 5 năm qua (thậm chí trước khi đắc cử), bất chấp tất cả tội ác bầu cử chống lại tôi,” ông Trump nói thêm. “Chúng tôi sẽ thắng.”  

Tối cao Pháp viện vào đầu ngày thứ Hai ra phán quyết từ chối ngăn chặn hồ sơ tài chánh của Trump theo yêu cầu của cựu Tổng thống vào tháng 10 năm trước, sau khi ông ta thua tại một số toà cấp dưới trong cuộc chiến chống lại Biện lý Manhattan Cyrus Vance Jr. Toà án tối cao quốc gia thông báo quyết định nhưng không kèm theo ý kiến đồng tình hoặc bất đồng. 

Văn phòng ông Vance từ năm 2019 đã tìm cách có được hồ sơ tài chánh của ông Trump khi một đại bồi thẩm đoàn New York tống trát đòi công ty kế toán sổ sách của cựu Tổng thống – Mazar USA – giao nộp hồ sơ khai thuế cá nhân và kinh doanh, cũng như các hồ sơ tài chánh khác, của ông Trump. Văn phòng ông Vance đang điều tra những khoản chi trả bịt miệng hai người phụ nữ tuyên bố từng có mối quan hệ tình ái với ông Trump, trong đó có ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Cựu luật sư tư và là người chuyên đi sửa sai cho ông Trump, Michael Cohen, cho hay, những khoản chi trả này nhằm gây ảnh hưởng đến bàu cử 2016. Cohen bị truy tố tội gian lận ngân hàng, gian lận thuế và vi phạm tài chánh vận động tranh cử. 

Ngoài ra, Văn phòng ông Vance cho biết, trát đòi nằm trong phạm vi cuộc điều tra vào những tội tài chánh có thể xảy ra ở Trump Organization. 

Phản ứng của ông Trump đối với phán quyết cũng chỉ trích thực hành “săn đầu người” của các công tố viên và tổng biện lý, trong đó họ nhắm vào các nhân vật chính trị trong đảng phái và chiến dịch đảng đối lập. “Đó là chủ nghĩa phát xít, bất công, chính xác những gì họ đang tìm cách làm đối với tôi, ngoại trừ việc đồng bào trong quốc gia chúng ta không ủng hộ,” cựu Tổng thống ghi. 

Bản thân cựu Tổng thống lôi kéo sự chỉ trích vì đã hối thúc các viên chức trong nội các của mình điều tra các đối thủ chính trị. Ông Trump bị luận tội lần đầu tiên vì đã kêu gọi Tổng thống Ukraine điều tra bố con ông Biden. Ngoài ra, ông ta không dấu giếm bất mãn khi cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr không thông mở những cuộc điều tra gian lận bầu cử hoặc điều tra Biden trong thời gian gần đến ngày bầu cử 2020. 

Ông Trump cũng sử dụng tuyên bố chỉ trích quyết định của Tối cao Pháp viện để tiếp tục cho rằng mình thắng cử 2020, mặc dù bị toà án, giới chức bầu cử các tiểu bang và lập pháp liên bang lưỡng đảng lật tẩy tuyên bố sai trái, vô căn cứ này. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments