Monday, February 6, 2023
spot_img

Trump: FDA và Pfizer âm mưu xấu xa đằng sau việc ngưng chích ngừa J&J

(Daily Beast) – Trong cuộc phỏng vấn trước truyền hình đầu tiên kể từ khi rời nhiệm kỳ cách đây 3 tháng vào tối thứ Hai, cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục đưa ra những tuyên bố vô căn cứ, và lần này là về thuốc chủng ngừa COVID 19. 

Xuất hiện trên chương trình Sean Hannity của  Fox News, ông Trump cho rằng, các cơ quan y tế liên bang đề nghị ngưng triển khai thuốc ngừa của Johnson & Johnson vì Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã “đi đêm” với Pfizer – một trong những nhà sản xuất vaccine COVID 19 được liên bang phê chuẩn. Và đó là lý do tại sao Trump không tham gia quảng cáo hiệu quả và an toàn của thuốc chủng ngừa. 

Trong khi cựu Tổng thống hai lần bị luận tội đã thực hiện một vài cuộc  phỏng vấn qua điện đàm với các cơ quan truyền thông cánh hữu trong những tuần gần đây, nhưng cuộc trò chuyện với thân hữu Hannity là lần đầu tiên ông Trump ngồi trước ống kính truyền hình kể từ khi rời Toà Bạch Ốc  trong sự nhục nhã sau khi kích động đám đông bạo loạn xông vào điện Capitol. 

Nếu quả thật Trump có chút ít lo lắng về việc nhận bất cứ câu hỏi hóc búa nào từ ngôi sao của Fox News  vào tối thứ Hai, thì Hannity nhanh chóng xua tan những lo ngại này. “Ông làm việc cực nhọc, siêng năng như khi ông ở Toà Bạch Ốc, ngoại trừ ông đánh golf nhiều hơn,” Hannity mở đầu câu chuyện diễn ra tại dinh thự Mar-a-Lago. “Ông có lịch làm việc không thể tin được, 7 ngày một tuần. Ông thực sự không nghỉ!” 

Sau khi Trump và Hannity chọc quê, chế giễu Tổng thống Joe Biden bị té khi lên cầu thang Chuyên cơ Air Force One, cùng lúc cựu Tổng thống cũng bảo đảm với tất cả mọi người biết đoạn đường ngắn ở Đại học quân sự West Point dốc và trơn mà chính bản thân ông ta gặp khó khăn như thế nào, xướng ngôn viên Fox News chuyển qua nói về việc Trump giải quyết đại dịch COVID 19. 

“Tại sao Chiến dịch thần tốc triển khai quá tốt như vậy?” Hannity hỏi về chương trình chính phủ hợp tác với khu vực tư để đẩy nhanh phát triển và sản xuất thuốc chủng ngừa. 

Về phần mình, Trump kể, giới chuyên viên y tế công cộng bảo với ông rằng, “nhanh nhất thì cũng phải mất 3 năm mới có thuốc chủng ngừa,” trong khi có người lại nói “có thể phải mất 5 năm.” Trên hết, theo lời cựu Tổng thống, ông cũng được bảo “sẽ mất thời gian hơn và cũng có thể sẽ không xảy ra.”

“Và khi tôi tham gia,” Trump bắt đầu khoe khoang. “Tôi bảo, thật vô lý. Tôi bắt đầu nhúng tay vào với FDA. Họ ghét tôi kinh khủng và tôi hiểu điều đó.” 

Từ đó, cựu Tổng thống quyết định nói về việc FDA kêu gọi ngưng triển khai chích ngừa Johnson & Johnson sau khi một vài ca đông máu hiếm hoi được phát giác ở 6 phụ nữ đã chủng ngừa bằng thuốc này. 

“Tôi sẽ cho anh một chút tin nóng nè,” Trump tuyên bố. “Pfizer về phe với FDA, và những gì FDA làm với Johnson & Johnson rất ngu xuẩn. Anh biết đó, tất cả bọn họ muốn tôi quảng cáo vì nhiều người ngoài kia không muốn chích ngừa. Tôi không biết chính xác đó là gì, Cộng hoà, tôi không biết đó là gì.” 

Khi Trump nói về gia tăng do dự chủng ngừa trong số những người bảo thủ, Hannity hỏi, liệu cựu Tổng thống có khích lệ người dân đi chích ngừa hay không. Tháng trước, ông Trump chia sẻ trên Fox News rằng, ông “đề nghị” mọi người nên chủng ngừa.

“Tôi khích lệ  người dân chích ngừa. Tôi làm như vậy. Tôi có thuốc  và tôi chích ngừa,” cựu Tổng thống nói trước khi một lần nữa tuyên bố, “họ muốn tôi làm một quảng cáo kêu gọi chích ngừa,” và ông ta “chắc chắn sẽ làm” nhưng lại nhấn mạnh rằng, ông do dự trước việc ngưng chích ngừa Johnson & Johnson. 

“Thật kinh khủng. Họ ngưng thuốc. Đó là điều tồi tệ mà họ có thể làm từ quan điểm quan hệ công chúng,” Trump tỏ ra hậm hực. “Họ ngưng thuốc ngừa Johnson & Johnson. Và nó chắc chắn ảnh hưởng đến những thuốc khác chút ít. Nhưng họ ngưng nó. Nó có tác động phá hoại. Tôi nói họ muốn tôi làm quảng cáo, một số quảng cáo, và rồi họ ngưng.” 

Hơn một tháng trước, toàn bộ các cựu Tổng thống Hoa Kỳ còn sống, ngoại trừ ông Trump, xuất hiện trong một quảng cáo kêu gọi đồng bào Mỹ đi chích ngừa. Trong khi việc ngưng chủng ngừa Johnson & Johnson chỉ bắt đầu cách đây vài ngày, không có lý gì đó lại là lý do Trump không tham gia quảng cáo. 

Sau khi chỉ trích FDA và Pfizer thêm một hồi nữa, cựu Tổng thống một lần nữa bóng gió rằng họ đang hùa với nhau để gây khó dễ cho Johnson & Johnson. “Vì vậy Pfizer cùng tham  gia, và tôi nói anh nghe nè, tôi nghĩ rất đáng nghi những gì họ làm với Johnson & Johnson,” ông Trump như gào lên. “Vì chỉ những người hài lòng với điều này là Pfizer và Moderna. Những người duy nhất vui vì chuyện này vì những gì họ làm thật kinh khủng, khủng khiếp.” 

Hương Giang (Theo Daily Beast)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments