Trump dường như không đóng góp tiền lương 6 tháng cuối cùng tại vị như đã hứa

Không rõ Donald Trump đã làm gì với khoản lương 6 tháng cuối cùng tại vị mà ông đã hứa quyên góp, theo The Washington Post.

Khi còn đương nhiệm, Donald Trump đã cam kết cho đi toàn bộ 400.000 USD tiền lương tổng thống hàng năm của mình. Trong ba nhiệm kỳ rưỡi đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, ông đã quyên góp tiền cho các cơ quan liên bang.

Washington Post cho biết họ đã khảo sát tất cả các cơ quan liên bang lớn và không có báo cáo nào nhận được bất cứ điều gì từ Trump sau tháng 7 năm 2020..

Trong quá trình tranh cử vào năm 2015, Donald Trump nói rằng ông sẽ không nhận lương tổng thống nếu đắc cử. Hiến pháp không cho phép tổng thống từ bỏ tiền lương, vì vậy Trump đã chọn cách quyên góp thu nhập của mình cho các cơ quan liên bang.

Khi còn đương chức, ông đã quyên góp 100.000 đô la hàng quý cho các bộ phận liên bang như Bộ Cựu chiến binh và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Viêc đóng góp cuối cùng được biết đến của ông ấy là cho Sở Công viên Quốc gia vào ngày 23 tháng 7 năm 2020, theo các tài liệu của chính phủ.

Tuy nhiên, tờ Washington Post làm rõ rằng việc không cập nhật 6 tháng lương cuối cùng của Trump không có nghĩa là ông ấy không quyên góp. Tuy nhiên, việc thiếu xác nhận là điều bất thường, và có sự khác biệt rõ rệt so với 3 năm rưỡi đầu của ông tại vị.

Tờ báo cho biết họ cũng hỏi doanh nghiệp của Trump và luật sư cũ, người đã giúp thu xếp các khoản quyên góp, về số tiền, và cả hai đều không trả lời.

Phóng viên của Washington Post, David Fahrenthold nói rằng Trump ngày càng trở nên ‘hậm hực’ hơn khi không nhận được lời khen ngợi cho việc đóng góp đó

Tại một cuộc vận động tranh cử ở Arizona vào tháng 10 năm 2020, Trump nói, “Tôi là tổng thống duy nhất không nhận lương 450.000 đô la. Lý do duy nhất tôi đề cập đến là họ không bao giờ nói về những đóng góp đó.”

Trump thường xuyên tuyên bố rằng không có tổng thống nào khác từng từ chối lương của họ, điều này là sai sự thật. Cả cựu Tổng thống Herbert Hoover và John F. Kennedy đều đã làm như vậy trước đó

Trump cũng sai khi tuyên bố tiền lương của mình là 450.000 đô la. Trên thực tế Tổng thống Mỹ  nhận được 400.000 đô la hàng năm.

Mặc dù quyên góp tiền lương của mình, Trump vẫn tiếp tục kiếm tiền từ các hoạt động kinh doanh khác nhau của mình khi còn đương nhiệm. Theo một đánh giá, Trump đã kiếm được 1,6 tỷ đô la khi còn là tổng thống, có nghĩa là tiền lương quyên góp của ông chiếm 0,1% thu nhập của ông.

Trump tiếp tục nhận lương hưu tổng thống hơn 220.000 USD một năm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus