Thursday, November 30, 2023
spot_img

Trump được thông báo là đối tượng của cuộc điều tra hình sự liên bang 

(CaliToday) – Công tố viên liên bang đã thông báo cho toán cố vấn pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump biết, thân chủ của họ là đối tượng của cuộc điều tra giải quyết tài liệu Mật sau khi rời nhiệm kỳ, theo hai nguồn tin thông thạo vấn đề.
Thông báo từ Văn phòng Công tố viên Đặc biệt Jack Smith là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cựu Tổng thống có thể đối mặt với những cáo buộc trong cuộc điều tra này.
Hiện chưa rõ khi nào các luật sư của Trump nhận được thông báo ông là đối tượng của cuộc điều tra công tố viên đặc biệt, nhưng thông báo cho thấy, các công tố viên của Smith đã hoàn tất phần lớn cuộc điều tra của họ, và đang tiến tới một bản cáo trạng.
Trong hồ sơ toà vào năm ngoái, công tố chỉ ra họ đang săm soi liệu ông Trump có vi phạm luật quản trị việc giải quyết tài liệu an ninh quốc gia, và liệu có cản trở nỗ lực của chính phủ thu hồi tài liệu.
Trump bị phát giác nắm giữ hơn 300 tài liệu đánh dấu Mật tại tư dinh Mar-a-Lago, trong đó có hơn 100 tài liệu được FBI thu giữ khi thực thi trát khám xét vào đầu tháng 8, 2 tháng sau các luật sư của cựu Tổng thống tuyên bố hữu thệ họ đã kiểm tra cẩn thận và không tìm ra thêm tài liệu Mật nào.
Thông báo một bị cáo tiềm năng là đối tượng điều tra là cách chính thức chỉ ra, người này là trọng tâm trực tiếp của một cuộc điều tra hình sự, và thường diễn ra trước khi cáo trạng được đệ lên toà. Thông báo thường mở cánh cửa để luật sư biện hộ yêu cầu một cuộc họp với công tố viên để đưa ra quan điểm, lập luận của họ.
Vào thứ Hai, 3 luật sư của ông Trump – James Trusty, John Rowley and Lindsey Halligan — đã có cuộc họp gần 2 tiếng đồng hồ với Smith, một số viên chức và các công tố viên, trong nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn các cáo buộc, và báo động các công tố viên hàng đầu những gì họ tin là hành vi sai trái trong cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt.
Vào thứ Tư, các nhân chứng tiếp tục ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn ở Miami – đại bồi thẩm đoàn được Jack Smith triệu tập trong thời gian gần đây lắng nghe chứng cứ vụ tài liệu Mật, trong đó có phát ngôn nhân của ông Trump – Taylor Budowich.
Các phụ tá và cố vấn của cựu Tổng thống trải qua một ngày trong tình trạng căng thẳng. Khi Budowich hoàn tất phiên điều trần trước đại bồi thẩm đoàn, ký giả bảo thủ là một trong những đại diện của cựu Tổng thống ở Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, John Solomon đăng bài báo cho rằng, công tố đang chuẩn bị truy tố ông Trump.
New York Times liên lạc thẳng ông Trump hỏi liệu ông thực sự được thông báo sẽ bị truy tố hay không, cựu Tổng thống tuyên bố, chuyện này “không đúng sự thật.” Nhưng khi được hỏi liệu ông có được thông báo là đối tượng của cuộc điều tra liên bang hay không, Trump không trả lời thẳng, mà bảo rằng, “người ta phải hiểu” rằng ông không làm việc trực tiếp với công tố viên. Cựu Tổng thống nhắc lại, chuyện ông được báo sẽ bị truy tố “hoàn toàn không đúng sự thật.”
“Không ai báo tôi hay tôi bị truy tố,” Trump cho biết trên Truth Social không lâu sau đó, bác bỏ tuyên bố của Solomon. “Và tôi sẽ không bị ‘truy tố’ vì tôi KHÔNG làm gì sai trái, nhưng trong nhiều năm qua tôi cho rằng mình là Mục tiêu của Bộ Tư pháp và FBI bị vũ khí hoá.”
Hầu hết cuộc điều tra tài liệu Mật được đại bồi thẩm đoàn ở Washington thực hiện, vốn lắng nghe lời khai từ rất nhiều nhân chứng trong vài tháng qua, trong số đó có hơn 20 nhân viên Mật vụ trong toán bảo vệ ông Trump. Những người này hoàn toàn hợp tác với trát đòi.
Chỉ có một số ít nhân chứng, trong đó có nhân viên làm việc tại Mar-a-Lago, đã ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn ở Miami vốn bắt đầu lắng nghe chứng cớ từ tháng trước. Hiện chưa rõ có thêm bao nhiêu nhân chứng nữa sẽ ra khai trước đại bồi thẩm đoàn tại đây.
Nhưng có những dấu hiệu gần đây cho thấy đại bồi thẩm đoàn Washington có thể đã không còn lắng nghe lời khai nhân chứng trong những tuần gần đây, theo 3 nguồn tin thông thạo sự việc.
Cuối cùng công tố có cáo buộc Trump hay không – một kết quả mà cựu Tổng thống và một số cố vấn của ông cho rằng có khả năng xảy ra – thì vẫn còn một câu hỏi bỏ ngỏ, liệu Smith sẽ đệ cáo trạng ở đâu, Washington, Miami, hay cả hai nơi này.
Văn phòng Công tố viên Đặc biệt cũng đang tiến hành cuộc điều tra riêng về nỗ lực ông Trump bám víu quyền lực, đảo ngược kết quả bầu cử 2022. Tiến triển của cuộc điều tra này dường như tụt đằng sau so với vụ tài liệ Mật.
Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img