Sunday, February 25, 2024

Trump dùng báo cáo tài chánh thổi phồng tài sản, che giấu nợ như thế nào?

(Washington Post) – Khi Donald Trump muốn tạo ấn tượng tốt trước nhà cho vay, đối tác làm ăn, hay một ký giả, ông ta thường cho họ xem số tài liệu nhìn rất chính thức và chuyên nghiệp, đó là “Báo cáo Tình trạng Tài chánh.”

Những tài liệu này có khi lên đến 20 trang, dày đặc các con số, liệt kê số tài sản, nợ nần và giá trị tài sản ròng của ông ta. Tuy nhiên, đối với những ai đang tìm cách có được bức tranh thực về giá trị tài sản ròng của ông Trump thì số tài liệu trên có nhiều sai sót. Một số đơn giản bỏ qua những tài sản còn mang nợ lớn, một số tài sản được thổi phồng giá trị, và một số con số quan trọng sai.

Ví dụ, báo cáo tài chánh năm 2011 của Tổng thống chỉ ra, ông có 55 lô nhà để bán trong khu sân golf tại miền Nam California. Những lô này sẽ được bán với giá $3 triệu Mỹ kim/lô hoặc nhiều hơn, báo cáo ghi. Nhưng trên thực tế, Trump chỉ có 31 lô ở đó. Ông ta tuyên bố ít nhất là $72 triệu Mỹ kim trong doanh số tương lai từ 24 lô ảo. Trump cũng thổi phồng, vườn rượu nho ở Virginia rộng 2000 mẫu nhưng thực tế chỉ có 1200, hay Trump Tower có 58 chứ không phải 68 tầng như trong báo cáo.

Giờ thì các nhà điều tra của Quốc hội và ở New York đang tìm cách xác định liệu thói quen khoe khoang về sự giàu có của ông Trump có vượt qua lằn ranh gian lận hay không.

Những bản báo cáo tài chánh đang là trọng tâm của ít nhất hai cuộc điều tra tiếp tục đeo bám ông Trump, và không bị ảnh hưởng khi cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết thúc. Vào hôm thứ Tư,  Uỷ ban Giám sát và Cải tổ Chính phủ của Hạ viện đã yêu cầu công ty làm sổ sách cho ông Trump – Mazars USA – giao nộp báo cáo tài chánh 10 năm.

Hồi đầu tháng này, Sở Tài chánh tiểu bang New York tống trát đòi hồ sơ từ Aon – công ty bảo hiểm lâu năm của Donald Trump. Theo một nguồn tin thông thạo trát đòi, “phần quan trọng” là những câu hỏi về liệu Trump có đưa cho Aon số báo cáo tài chánh này nhằm được giảm số tiền bảo phí.

Cả hai cuộc điều tra đều được khởi sự từ phiên điều trần của Michael Cohen diễn ra vào tháng trước. Cựu luật sư tư của Tổng thống khai trước Quốc hội rằng, ông chủ dùng những báo cáo này để thổi phồng giá trị tài sản, gởi chúng cho các nhà cho vay và các công ty bảo hiểm.

“Ông Trump là kẻ lừa dối,” Cohen tuyên bố khi nói về nội dung những bảng báo cáo. Theo cựu luật sư tư của ông Trump, những báo cáo tài chánh trên được gởi cho Deutsche Bank khi Trump muốn vay tiền để mua đội banh NFL Buffalo Bills. Sau đó, Deutsche Bank và một nhà cho vay khác của ông Trump nhận được trát đòi tài liệu từ Tổng biện lý tiểu bang New York. Uỷ ban Tài chánh Hạ viện cũng đang săm soi Deutsche Bank.

Photo Credit: AFP

Từ những năm thập niên 1980, Trump dùng tài sản đánh bóng bản thân, tuy nhiên, ông thường tránh cung cấp chứng cớ hay đưa ra những con số thổi phồng giá trị thật. Khi trở thành Tổng thống, ông Trump từ chối công khai hồ sơ khai thuế.

Trump không phải là nhà kinh doanh bất động sản đầu tiên thổi phồng các dự án hay sự giàu có của mình, nhưng có luật chống lại việc lường gạt các công ty bảo hiểm và cho vay bằng những thông tin sai. Theo các chuyên viên pháp lý và tài chánh, hiện chưa rõ liệu Trump có đối mặt với những hậu quả pháp lý hay không. Điều này phụ thuộc vào việc ông ta cố tình lừa dối hay ai đó báo cáo sai để đem lại lợi ích tài chánh cho ông ta.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img