Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump đưa ra ý kiến có thể khởi kiện cuộc điều tra của Mueller 

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba đưa ra ý kiến có thể sẽ khởi kiện kết quả cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vì kết luận “xấu xa tồi tệ.”  

Trong một loạt ý kiến đăng trên Twitter, Tổng thống đưa ra nhiều tuyên bố sai về Mueller và cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ trong khi chỉ trích phiên toà xét xử cộng sự thân tín lâu năm Roger Stone. Stone bị bồi thẩm đoàn truy tố 7 tội danh khai man, cản trở cuộc điều tra của Quốc hội và sách nhiễu nhân chứng hồi tháng 11 và sẽ bị tuyên bố vào thứ 5 tuần này trong vụ án phát sinh từ cuộc điều tra của Cựu Công tố viên đặc biệt. 

“Tất cả mọi thứ dính với cuộc điều tra gian lận này đều xấu xa tồi tệ, theo quan điểm của tôi, nên bị loại bỏ,” Trump ghi. “Toàn bộ chuyện này là trò lừa đảo. Nếu tôi không phải là Tổng thống, tôi sẽ kiện tất cả mọi người ở khắp mọi nơi,” Trump nói thêm. “Nhưng tôi có thể sẽ làm việc này. Săn lùng phù thuỷ!” 

Hiện chưa rõ Tổng thống dùng căn cớ nào để kiện kết quả điều tra của Mueller. 

Ông Trump muốn ám chỉ đến vụ án Stone được thực hiện bởi “các công tố viên của Mueller,” mặc dù chỉ có 2 trong số 4 công tố viên phụ trách hồ sơ này từng làm việc cho cựu Công tố viên đặc biệt. Tổng thống cũng tuyên bố sai rằng, cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 của Mueller “được sắp đặt bất hợp pháp,” một phần dựa vào bộ hồ sơ có những cáo buộc không hay ho về Trump. 

Tổng thống cũng lặp lại câu chuyện Mueller đã đến Toà Bạch Ốc xin làm Giám đốc FBI nhưng không được. Đây là chủ đề cũng được cựu Công tố viên đặc biệt đưa ra trong bản báo cáo kết luận điều tra dài 448 trang vào năm ngoái. Cựu chiến lược gia của Toà Bạch Ốc Stephen Bannon cho các nhà điều tra liên bang hay, Mueller không  đến Toà Bạch Ốc để kiếm ghế Giám đốc FBI lần thứ hai, mà thay vào đó, ông được mời đến “để đưa ra quan điểm về cơ quan điều tra liên bang” cho tổng thống. 

Tổng thống chỉ trích gay gắt cuộc điều tra của Mueller sau khi lôi thẩm phán chủ toạ vụ Stone ra xoi mói.  

Kết hợp lại cho thấy, Tổng thống không quan tâm đến lời cảnh báo từ Tổng trưởng Tư pháp của mình, ông vẫn tiếp tục tấn công Bộ Tư pháp. 

Trong cuộc phỏng vấn trên ABC News vào tuần trước, William Barr cho hay, Tổng thống Donald  Trump “chưa bao giờ yêu cầu tôi làm bất cứ điều gì trong một vụ án hình sự,” nhưng ông nên ngưng lên Twitter nói về Bộ Tư pháp vì những ý kiến của ông “khiến tôi không thể thực hiện công việc của mình.”

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments