Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trump dự tính tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đánh thuế Mexico

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump dự tính sẽ tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp mới để thực thi chính sách thuế với Mexico nhằm gây áp lực buộc quốc gia láng giềng có biện pháp ngăn chặn làn sóng di dân từ Nam Mỹ đổ về biên giới Mỹ, theo một bản thảo tuyên bố.

Theo tài liệu, tuyên bố tình trạn khẩn cấp mới cần thiết vì “chính phủ Mexico đã thất bại trong việc thực thi những biện pháp hiệu quả nhằm giảm bớt tình trạng di dân lậu từng đoàn băng qua quốc gia, vào Mỹ.”

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới theo sau tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp hồi tháng 2, và Trump đã sử dụng tuyên bố này để biện minh cho biệc triển khai Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế (CBP) tại biên giới phía Nam.

Tổng thống Mỹ vào hôm thứ 6 tuần trước đe doạ sẽ đánh thuế 5% lên tất cả các mặt hàng nhập cảng từ Mexico bắt đầu từ ngày 10 tháng 6, và sau đó sẽ tiếp tục tăng dần, mỗi lần 5% cho đến khi lên đến 25% vào tháng 10.

Dự thảo đưa ra cụ thể chương trình đánh thuế Mexico, và nhắc đến 9 lần Mexico “thất bại” trong việc kiểm soát dòng di dân từ Trung Mỹ. “Chính phủ Hoa Kỳ thường xuyên yêu cầu Chính phủ Mexico có trách nhiệm và giúp giảm dòng di dân hàng loạt. Nhưng Chính phủ Mexico đã không có những biện pháp đầy đủ nhằm giải quyết vấn đề này, mà còn cho phép đoàn người gia tăng, và đã thất bại trong việc bảo vệ biên giới phía Nam của họ,” bản thảo ghi.

Phái đoàn đàm phán do Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard dẫn đầu đã có mặt tại Washington từ hôm thứ Bảy, và tìm cách thoả thuận với Mỹ để có thể tránh được thuế quan. Nhưng sau cuộc họp kéo dài 90 phút với phái đoàn Mỹ do Phó Tổng thống Mike Pence dẫn đầu, hai bên đã không đạt được thoả thuận nào. Ngoại trưởng Ebrard cho hay, cuộc họp diễn ra tốt đẹp, và Mexico có cơ hội để giải thích quan điểm của mình nhưng hai bên vẫn còn nhiều khác biệt.

Toà Bạch Ốc vào chiều thứ 5 cho biết, Hoa Kỳ không có gì thay đổi trong kế hoạch đánh thuế Mexico. “Quan điểm không thay đổi, và chúng tôi vẫn tiếp tục chương trình đánh thuế lần này,” Phát ngôn nhân Sarah Sanders cho biết trong email.

Thị trường Mexico đã bất đầu chao đảo kể từ thông báo của ông Trump, vì nền kinh tế Meixco phụ thuộc nặng nề vào xuất cảng qua Mỹ.

Sản xuất Mexico chia sẻ chuỗi giá trị với sản xuất Mỹ, với những sản phẩm qua biên giới lên đến 8 lần trước khi được lắp ráp để  bán ra cho người tiêu dùng.

Theo bản tuyên bố dự thảo, có 675.000 người bị bắt  giữ hoặc phải quay đi khỏi biên giới trong năm tài khoá 2019.

“Hơn ba phần tư di dân vượt biên giới phía Nam bất hợp pháp đến từ El Salvador, Honduras và Guatemala. Họ thường đi qua Guatemala, qua biên giới phía nam của Mexico, và đi thoải mái băng qua Mexico trước khi đến Mỹ,” tuyên bố dự thảo ghi. “Chính phủ Mexico nhận thức rõ về vấn đề này.”

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments