Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Trump dự tính truy quét, giải quyết nạn vô gia cư trên khắp California 

SAN FRANCISCO (KTVU) – Chính phủ ông Trump đang dự tính tính xắn tay hành động, truy quét vô gia cư trên khắp California. 

Khủng hoảng vô gia cư ở San Francisco thu hút sự chú ý trên cả nước. Tờ Washington Post loan tin, 4 viên chức chính phủ xác nhận họ được Tổng thống chỉ thị bắt đầu lên kế hoạch giải quyết nạn vô gia cư ở California, đưa những người không có chỗ ở vào các cơ sở của chính quyền. Các viên chức đã có cuộc họp diễn ra ở miền Nam California để bàn về vấn đề này. 

Ông Trump vào đầu tháng 7 trên Fox News đã gợi ý sẽ có hành động giải quyết khủng hoảng vô gia cư. “Tôi có bất động sản ở San Francisco. Tôi không quan tâm, ngoại trừ phải đẹp. Những khu vực mà mọi người nghĩ đặc biệt đối với mình, thì hãy nhìn xem, thật kinh khủng,” Tổng thống nói. “Chúng tôi sẽ xem xét nghiêm túc, có thể sẽ can thiệp. Chúng tôi có thể làm gì đó để thành phố sạch sẽ.” Trong số các biện pháp đang được cân nhắc có xoá sổ các khu lều trại của người vô gia cư đang tồn tại, tạo các cơ sở tạm thời mới, và tân trang lại các cơ sở vốn có của chính phủ, hai viên chức cho hay. Những thay đổi này sẽ cho chính phủ liên bang đóng vai trò lớn hơn trong việc giám sát gia cư và chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Hiện chưa có một kế hoạch chắc chắn. 

 

Thị trưởng London Breed bày tỏ, nếu Tổng thống nghiêm túc trong chuyện giải quyết vô gia cư, nguyên nhân gốc rễ cũng như sẵn lòng tìm kiếm giải pháp lâu dài thì bà sẽ hoàn toàn ủng hộ. 

“Suy giảm nguồn lực liên bang cho nhà cửa giá cả phải chăng ở San Francisco và ở California, nói chung, rất đáng kể, trong khi đó nhu cầu lại rất cao,” bà Breed tuyên bố. 

Liên minh về Vô gia cư tại San Francisco đang chuẩn bị buổi gây quỹ hàng năm, bán đấu giá nghệ thuật ở SOMA vào thứ 5 tuần này. Giám đốc tổ chức, bà Jennifer Friedenbach lại cho rằng, đề nghị hỗ trợ chấm dứt nạn vô gia cư thật đáng mỉa mai vì các chính sách của chính phủ ông  Trump làm gia tăng vô gia cư. “Họ cắt trợ cấp gia cư lên đến 80%. Bản thân chính phủ Trump cắt rất nhiều trong chương trình Section 8,” bà Friedenbach nói. Thống đốc California Gavin Newsom vào hôm thứ ba gởi ra thông báo, cho rằng, trước hết, Trump nên ngừng cắt các chương trình chăm sóc y tế cho người có thu nhập thấp, chấm dứt việc hạn chế di dân hưởng các quyền lợi chính phủ, và “nếu Tổng thống sẵn sàng đưa ra những giải pháp nghiêm túc, có đầu tư thực sự, lên bàn thì California sẵn sàng đối thoại.” 

Toà Bạch Ốc và Bộ Phát triển Đô thị và Gia cư hiện chưa đưa ra lời bình luận. 

Hương Giang (Theo KTVU) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments