Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Bị chất vấn tuyên bố gian lận bầu cử sai trái, Trump đột ngột kết thúc phỏng vấn NPR

(Washington Post) – Cựu Tổng thống Donald Trump đột ngột kết thúc cuộc phỏng vấn với NPR vào thứ Ba sau khi bị chất vấn về những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử, và lặp đi lặp lại rằng bầu cử 2020 “bị lũng đoạn” gây thiệt hại cho ông ta. 

Trump gác máy chỉ sau 9 phút với xướng ngôn viên Steve Inskeep chương trình “Morning Edition,” trong cuộc phỏng vấn lẽ ra kéo dài 15 phút, và được phát sóng vào thứ Tư. 

Sau vài câu hỏi liên quan đến những tuyên bố của ông Trump làm mất niềm tin vào bầu cử, Inskeep hỏi cựu  Tổng thống liệu trong năm nay ông sẽ chỉ hậu thuẫn những ứng cử viên Cộng hoà thúc đẩy tuyên bố bầu cử 2020 bị đánh cắp khỏi ông ta hay không. 

“Hoàn toàn như vậy phải không?” Inskeep hỏi. 

Cựu Tổng thống đáp, các ứng cử viên “sáng dạ” sẽ thúc đẩy tuyên bố của ông ta, như Kari Lake – ứng cử viên Thống đốc Cộng hoà ở Arizona. Là cựu xướng ngôn viên, Lake lặp lại như vẹt những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu của ông Trump. 

“Cô ấy mạnh mẽ về vấn đề này,” cựu Tổng thống nói. “Cô ấy dẫn trước nhiều lắm. Người ta không biết vấn đề này lớn như thế nào, và họ không muốn xảy ra lần nữa … Và cách duy nhất nó sẽ không xảy ra lần nữa là phải giải quyết vấn đề bầu cử tổng thống 2020 bị lũng đoạn.” 

Inskeep tìm cách chen vào, ngắt lời. “Steve, cám ơn rất nhiều.  Tôi đánh giá cao,” nói rồi ông Trump cắt máy, khiến Inskeep lên tiếng phản đối, ““Whoa, whoa, whoa, tôi có một câu hỏi nữa.” Xướng ngôn viên cho hay, ông muốn nói về phiên điều trần trước toà liên quan đến vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Phần đầu của cuộc phỏng vấn, Inskeep nhiều lần thách thức Trump về những tuyên bố gian lận bầu cử. 

“Tại sao các viên chức bầu cử ở Arizona chấp nhận kết quả kiểm toán bầu cử do Cộng hoà dẫn đầu, trong đó không phát giác ra vấn đề nào có thể thay đổi kết quả bầu cử tổng thống 2020,” Inskeep đặt câu hỏi. 

“Vì họ là Cộng hoà giả hiệu, và thật tình, nhiều người đang đặt nghi vấn về điều đó,” Trump đáp. 

Bị chất vấn tại sao hầu hết Thượng nghị sĩ Mỹ, kể cả Lãnh tụ Thiểu số Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky), không hậu thuẫn tuyên bố gian lận bầu cử của ông ta, Trump đáp: “Vì Mitch McConnell là kẻ thất bại.” 

McConnell đắc cử ghế Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ 7 lần, lần đầu tiên vào năm 1984, và gần đây nhất vào năm 2020, khi ông dành được 58% phiếu so với ứng cử viên Dân chủ Amy McGrath. Ông ta lãnh đạo Cộng hoà tại Thượng viện từ năm 2007. 

Trong cuộc phỏng vấn, Trump cũng tiếp tục cho rằng, Biden không thể đắc cử vì ông thu hút ít người tham dự vận động tranh cử. “Làm thế nào mà Biden phát biểu nhiều địa điểm khác nhau, không có ai đến xem, rồi bỗng dưng, ông ta nhận được 80 triệu phiếu bầu? Ai mà tin chuyện này chứ, Steve. Không ai tin cả.” 

“Nếu ông có thể bỏ qua cho tôi, có lẽ là vì bầu cử chỉ về ông,” Inskeep đáp. 

Trump cũng chia sẻ quan điểm của ông ta về thuốc chủng ngừa COVID19, cho rằng, quy định bắt buộc người lao động tại các cơ sở thương mại kinh doanh phải chích ngừa “thực sự làm tổn thương quốc gia chúng ta.” 

“Nhiều người Mỹ không ủng hộ việc này, và nó làm tổn thương quốc gia chúng ta,” cựu Tổng thống nói. “Nó gây thiệt hại nhiều cho nền kinh tế quốc gia.” 

Trump cho biết, trong khi ông đề nghị nên chích ngừa, nhưng “tôi nghĩ đây là chọn lựa của mỗi cá nhân.”

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img