Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Trump đổi giọng, sẽ chấp nhận kết quả tranh cử nếu thắng!

Cali Today News – Trước đám đông ủng hộ tại Delaware, tiểu bang Ohio vào sáng hôm nay, ông Trump tuyên bố sẽ không từ bỏ quyền đấu tranh kết quả bầu cử thậm chí ngay cả khi những người Cộng hoà quan ngại ông có thể sẽ đảo lộn truyền thống chuyển giao quyền lực yên ổn của nước Mỹ. 

Sự không khoan nhượng của ứng cử viên Cộng Hoà sau buổi tối đấu đá gay gắt với đối thủ vẫn tiếp tục với thuyết tranh cử bị lũng đoạn gây bất lợi cho ông ta. Tuy nhiên, sáng nay thì giọng ông Trump có thay đổi đôi chút, theo chính xác những gì trưởng ban vận động tranh cử Kellyanne Conway trả lời truyền hình tối hôm qua.

“Tôi hoàn toàn chấp nhận kết quả cuộc bầu cử vĩ đại và lịch sử này nếu như tôi đắc cử,” ông Trump tuyên bố. Nhắc đến mùa bầu cử năm 2000, năm đó ông George W. Bush có thể đã thua về tay ông Al Gore nếu cam kết không tranh chấp kết quả bầu cử, ông Trump cho biết sẽ không bỏ khả năng này. Tuy nhiên, ứng cử viên Cộng hoà tìm cách trấn an lo ngại rằng ông tra đang dự tính đẩy quốc gia vào tình trạng hỗn loạn sau bầu cử. “Tất nhiên, tôi sẽ chấp nhận kết quả tranh cử trong sạch, nhưng tôi cũng sẽ giữ quyền tranh chấp hay khiếu nại pháp lý nếu kết quả đáng nghi ngờ,” ông Trump nói, “Tôi sẽ luôn luôn tuân theo mọi quy định và truyền thống như tất cả mọi ứng cử viên tổng thống trước đây!”

Photo Courtesy: CNN
Photo Courtesy: CNN

“Tóm lại thì chúng ta sẽ giành chiến thắng!” ông Trump không quên nhấn mạnh. Tuyên bố không chấp nhận kết quả tranh cử chung cuộc tại buổi tranh luận tối hôm qua đã gây sóng gió cho ông Trump. Người ta quan ngại ông Trump sẽ đẩy nền chính trị nước Mỹ vào tình trạng hỗn loạn. Sẽ như thế nào nếu những người Cộng hoà đang tranh cử vào dân biểu Liên bang hay vào những vị trí khác thắng cử trong khi ứng cử viên đảng họ tẩy chay kết quả bầu cử?

Không đề cập đến tên ông Trump trong thông báo về “sự toàn vẹn của hệ thống bầu cử Hoa Kỳ” được gởi ra sáng nay, nhưng Thượng nghị sĩ John McCain hàm ý thúc giục ứng cử viên Cộng hoà nên thừa nhận thất bại nếu như thất cử tổng thống như ông McCain vào năm 2008. “Tôi không thích kết quả bầu cử năm 2008 tí nào, nhưng tôi có bổn phận phải thừa nhận thất bại, và tôi không hề do dự khi thực hiện việc này,” ông McCain ghi. “Thừa nhận thất bại không những là một hành vi tử tế mà còn cho thấy sự tôn trọng ý nguyện của dân chúng Mỹ. Tôn trọng dân chúng là trách nhiệm đầu tiên của mọi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.”

Đang tái tranh cử tại tiểu bang Arizona, ông John McCain kêu gọi cử tri địa phương nên tin tưởng vào tính toàn vẹn của bầu cử, “Bầu cử công bằng, tự do và chuyển giao quyền lực yên ổn là niềm kêu hãnh quốc gia, là sự ganh tị từ các nơi khác trên thế giới vì chúng bảo vệ giá trị đáng quý nhất của chúng ta, quyền tự do và công lý bình đẳng.” Ông McCain cho rằng, nước Mỹ có danh tiếng và là gương tốt trong mọi con mắt trên thế giới, và đó là khả năng cốt lõi của Mỹ ảnh hưởng đến thế giới.

Trên sân khấu tranh luận tối hôm qua, ông Trump cho rằng hệ thống bầu cử bầu cử bị lũng đoạn nên không thể cam kết thừa nhận kết quả cuối cùng trừ phi mình trúng cử. Khác với tuyên bố từ liên danh phó tổng thống Mike Pence dù thế nào thì ứng cử viên tranh cử tổng thống chấp thuận theo lòng cử tri, ông Trump nhấn mạnh, sẽ xem xét đúng lúc.

Ngay sau đó, các cố vấn của ông Trump tìm cách chữa cháy, làm nhẹ bớt lời nhận xét của ông chủ. Bà Kellyanne Conway giải thích, ông Trump “tôn trọng nguyên tắc dân chủ,” và “sẵn sàng tôn trọng tiến trình dân chủ tự do và công bằng.” Bà Conway nhắc đi nhắc lại, ông Trump không có ý thách thức kết quả bầu cử. “Ông ấy không nói: Tôi sẽ không chấp nhận kết quả nếu tôi không thắng,” trưởng ban vận động tranh cử nói, “Ông ấy bảo: để xem chuyện gì xảy ra!” Tuy nhiên, bà Conway cũng lặp lại những lời phàn nàn giận dữ của ông chủ về tiến trình chính trị đang nghiêng về phía chống lại ông ta, và chỉ trích truyền thông thành kiến ứng cử viên Cộng hoà trong khi ưu ái cho bà Clinton. “Đây không phải là cách của nền dân chủ công bằng và đầy đủ.”
Nhiều người Cộng hoà lo ngại ứng cử viên của đảng sẽ “trả giá” ít nhiều trong tuyên bố trên, nhất là khi tất cả mọi thăm dò cử tri trên cả nước đều cho thấy ông Trump bị bà Clinton dẫn trước với khoảng cách nguy hiểm. Sáng hôm nay, Uỷ ban đảng Cộng hoà khiển trách ứng cử viên, khẳng định, “Chúng ta sẽ tôn trọng ý nguyện của dân chúng.”

Hương Giang (Theo NY Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT