Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Trump đổ lỗi Obama trong việc thiếu hụt bộ xét nghiệm virus Corona

(Daily Beast) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư tìm cách đổ lỗi cho chính quyền ông Barack Obama về tình trạng thiếu các bộ xét nghiệm virus corona, nhưng tuyên bố này vấp phải sự phản đối từ văn phòng một thượng nghị sĩ Cộng hoà và hiệp hội phòng thí nghiệm.

“Chính phủ Obama đưa ra một quyết định về xét nghiệm gây hại cho những gì chúng tôi đang làm,” Trump tuyên bố vào hôm thứ Tư tại buổi họp về dịch virus corona. “Và chúng tôi đảo ngược quyết định đó cách đây vài ngày, để xét nghiệm có thể diễn ra nhanh chóng hơn và chính xác hơn.” 

Trump chuyển những câu hỏi về tuyên bố trên sang cho Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC. Ông Robert Redfield trước đó nói rằng, những phòng xét nghiệm tư nhân từng được phép thực hiện những xét nghiệm chuẩn đoán, nhưng lưu ý “trong chính quyền tiền nhiệm thì vấn đề này được quy định.” Bị chỉ trích nặng nề về ứng phó với bùng phát dịch virus Corona, chính phủ ông Trump tuyên bố đã bãi bỏ quy định của Obama để cuối tuần qua cho phép các phòng xét nghiệm tư tự thực hiện xét nghiệm.

Theo phụ tá Thượng nghị sĩ Lamar Alexander (Cộng hoà – Tennessee), chính phủ ông Obama không có thay đổi quy định như vậy. Ông Taylor Haulsee cho hay, chính phủ Obama có đề nghị Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA tăng cường giám sát hơn nữa về phê chuẩn xét nghiệm chuẩn đoán, nhưng đề nghị này không được chấp thuận. “Không có cải tổ quy định quan trọng về xét nghiệm được Quốc hội thông qua,” Haulsee nói. 

Thượng nghị sĩ Alexander làm Chủ  tịch Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu khi những thay đổi này được đưa ra cân nhắc dưới thời ông Obama. 

Một chuyên viên chính sách tại Hiệp hội Các phòng thí nghiệm Y tế Cộng đồng đồng tình với đánh  giá của Haulsee. “Chúng tôi không biết quy định nào đang được nói đến,” ông Peter Kyriacopolous trả lời khi được hỏi về ý kiến của ông Trump. 

Ông Kyriacopolous cho biết thêm, “Có mối quan tâm sâu sắc từ FDA trong việc theo đuổi quy định đối với xét nghiệm trong phòng thí nghiệm dưới thời Obama, nhưng chưa bao giờ xảy ra. FDA  làm nhiều trong vấn đề này, nhưng chưa bao giờ có một quy định cuối cùng được đưa ra từ kết quả những công việc đó.” 

Toà Bạch Ốc từ chối đưa ra lời giải thích tại sao Tổng thống lại cho rằng đó là quyết định của Obama. 

Hương Giang (Theo Daily Beast) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments