Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump đổ lỗi các viên chức tình báo hoãn họp về tin tặc Nga

Cali Today News – Tổng thống đắc cử Donald J. Trump vào hôm nay tuyên bố, các viên chức tình báo đã hoãn cuộc họp thông báo kết luận việc Nga can thiệp vào bầu cử 2016. Ông cho rằng, chẳng qua giới tình báo đang muốn có thêm thời gian để tập hợp thông tin quan trọng hơn.

Phát ngôn nhân văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia từ chối đưa ra lời bình luận, trong khi các viên chức hành chánh cao cấp phản bác, không có cuộc họp nào được lên lịch vào thứ ba.

Thứ bảy tuần trước, ông Trump tuyên bố có thể sẽ tiết lộ “những điều mà người khác không biết” về tin tặc vào thứ ba hoặc thứ tư tuần này, hôm nay ông Trump lên Twitter nhấn mạnh hoài nghi kết luận của các cơ quan tình báo về việc chính phủ Nga đứng đằng sau các cuộc xâm nhập mạng có lợi cho ông ta. Ông Trump lên Twitter trong khi các viên chức an ninh quốc gia trong đó có Giám đốc FBI James B. Comey và Giám đốc tình báo quốc gia James R. Clapper Jr. đang hoàn tất kế hoạch chuyến đi đến New York thông báo kết luận điều tra.

Hiện chưa rõ liệu cuộc họp về tin tặc có được lên lịch vào thứ ba hay không, nếu có thì lý do tại sao đã không diễn ra. Nhưng ông Trump bóng gió cho rằng các viên chức tình báo đang cố tình che dấu thông tin, không cho ông ta biết. Nhiều tuần qua, ông Trump bác bỏ kết luận của cơ quan tình báo, chỉ trích mạnh mẽ rằng họ không đáng tin cậy cũng như từng đưa thông tin không chính xác về vũ khí giết người hàng loạt ở Iraq trước Mỹ xâm lược nước này vào năm 2003.

Quyết định đích thân ông Comey và ông Clapper tham dự cuộc họp cho thấy nỗ lực muốn ông Trump thấy họ rất nghiêm túc, cẩn trọng khi đưa ra kết luận Nga thực hiện các cuộc xâm nhập mạng vào hệ thống điện toán của đảng Dân chủ trước ngày bầu cử.
Tháng trước, Tổng thống Obama đã hạ lệnh các cơ quan tình báo và an ninh quốc gia cung cấp cho ông tường trình đầy đủ về mối can dự của Nga. Toà Bạch Ốc không cho biết bao giờ tường trình sẽ xong nhưng phát ngôn nhân của ông Trump – ông Sean Spicer – vào hôm nay cho biết ông Trump cũng yêu cầu cuộc họp tương tự như ông Obama sau khi tường trình hoàn tất.

Cũng trên Twitter vào tối thứ ba, ông Trump tuyên bố sẽ tổ chức họp báo vào thứ tư tuần sau ở New York – cuộc họp báo đầu tiên từ tháng 7. Tháng trước, ông Trump đột ngột hủy họp báo dự tính giải thích làm thế nào tránh xung đột quyền lợi với những thương vụ kinh doanh quốc tế.

Chắc chắn trong cuộc họp báo tuần sau, ông Trump sẽ bị chất vấn về thái độ đối với việc Nga tấn công mạng cũng như niềm tin vào các cơ quan tình báo.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments