Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Trump do dự  ban bố tình trạng khẩn cấp vì mâu thuẫn với tuyên bố về Corona 

(Politico) – Tổng Thống Mỹ đang cân nhắc tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp vào tối thứ Tư theo đạo luật Stafford để quốc gia đối phó với bùng phát virus corona đang leo thang. 

Ông Donald Trump cho đến giờ vẫn tỏ ra do dự bước đi này vì lo ngại sẽ  gây ra sự hoảng loạn, theo 3 nguồn tin thông thạo sự việc. Thay vào đó, Tổng thống dự tính trong vài ngày tới sẽ ký chỉ thị giới hạn hơn để cho phép chính phủ liên bang lo những khoản vay cho các doanh thương nhỏ, tiền lương cho người lao động làm công theo giờ và trì hoãn dự luật thuế, Toà Bạch Ốc cho hay vào thứ 5. 

Tuyên bố khẩn cấp sẽ vượt xa  ra ngoài bước đi này, đưa Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang FEMA vào cuộc, và mở ngân khoản  và nguồn lực cho các tiểu bang đang chật vật đối phó ngăn chặn virus lây lan nhanh chóng. 

Lúc này Trump quan ngại, bước xa hơn có thể làm hư câu chuyện lâu nay ông vẫn tuyên truyền là virus corona cũng tương tự như cúm theo mùa, 3 nguồn tin cho hay. Chính phủ cũng đang thương lượng với Quốc hội về gói kích thích kinh tế đang bị virus corona làm đình trệ. Tính toán này có thể thay đổi trong những tuần tới. 

“Tổng thống không được thuyết phục vì tuyên bố khẩn cấp mâu thuẫn với thông điệp virus này là cúm,” một người Cộng hòa đã trao đổi với Trump nói. 

Trump đang ở trong tình thế khó khăn trước tình trạng virus lây lan chóng mặt với ít nhất 1.162 ca dương tính với corona, trong đó có 37 ca tử vong. Vào lúc gia tăng vận động tái tranh cử 2020, Tổng thống đang tìm cách đưa ra tính hiệu trấn an công chúng, an ủi giới kinh doanh đang bị ảnh hưởng nặng nề, và bảo đảm có đủ tiền để đối phó với bệnh truyền nhiễm mới. 

Tại Toà Bạch Ốc, một số cố vấn thân cận của ông Trump đang tranh luận liệu tuyên bố khẩn cấp có cần thiết để bảo đảm những  nguồn lực này sẵn có. Nhưng họ chưa đưa ra đề nghị nào cho Trump, theo những người biết rõ tình hình. 

Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Alex Azar đang thúc đẩy chỉ thị trên, nhưng Phó Tổng thống Mike Pence đang lãnh đạo cuộc ứng phó với virus Corona lại không muốn Trump có hành động gì cho đến khi Quốc hội thông qua gói kích thích kinh tế. 

Không có hạn chót đối với quyết định này, nhưng một trong những người quen thuộc với những bàn luận trên cho hay, lực lượng đặc nhiệm chống virus corona sẽ không đưa cho Trump quyết định cuối cùng cho đến Jared Kushner hoàn tất nghiên cứu và đưa ra kết luận của anh ta. 

Trong nhiều tuần qua, Trump tìm cách bảo đảm với công chúng về dịch bệnh, thậm chí ngay cả khi thị trường chứng khoán tụt dốc với tốc độ chưa từng thấy kể từ suy thoái kinh tế 2008. 

“Chúng tôi được chuẩn bị, và đang làm rất tốt,” Trump tuyên bố trước truyền thông vào thứ Ba. “Và nó sẽ biến mất, chỉ cần  bình tĩnh, nó sẽ biến mất.” 

Trump đặc biệt nhạy cảm đối với sự biến động của thị trường chứng khoán, nhìn thấy đây là đề tài bình luận trong chiến dịch tái tranh cử. “Mọi thứ bây giờ đều về tranh cử,” một cựu cố vấn của Trump cho hay. “Nền kinh tế đang mạnh nhưng thị trường chứng khoán là phong vũ biểu mà mọi người theo dõi. Và bây giờ tình trạng lộn xộn khắp nơi, mọi người mất tự tin.” 

Một tuyên bố khẩn cấp theo Đạo luật Stafford sẽ cho phép các viên chức liên bang hỗ trợ giải quyết những vấn đề liên quan đến virus corona như vận chuyển, nhà trú thân, bệnh viện di động, an toàn công cộng. Tuyên bố sẽ cho phép sử dụng ngân khoản cứu trợ từ FEMA hiện có kết số hơn $34 tỉ Mỹ kim. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments