Tuesday, October 3, 2023
spot_img

Trump đi quá đà, tiếp tục nhận sự lạnh nhạt từ lãnh đạo Cộng hòa?

Cali Today News – Đã bốn ngày sau khi xuất hiện trên sân khấu đại hội Đảng Dân chủ chỉ trích ông Donald Trump, vợ chồng ông Khizr Khan vẫn nhận được rất nhiều sự cỗ võ, ngay cả từ nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa, nhất là sau những lời đối đáp của vị ứng cử viên.

Sáng hôm nay, ông Khan cảnh báo, việc ông Trump tấn công nhằm vào người Hồi giáo đang tiếp tay cho khủng bố tuyển mộ. Khan nhấn mạnh, người Hồi giáo tốt là những người có thể giúp ngăn chặn khủng bố và giúp nước Mỹ an toàn hơn. “Chúng tôi là giải pháp đối với khủng bố,” ông Khan tuyên bố.

Ông Trump lên mạng Tweet than bị ông Khan “tấn công ác ý” và vấn đề không phải là gia đình ông Khan, mà là ngăn chặn sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Vào tối thứ 5 tuần trước, ông Khizr Khan và vợ đã xuất hiện trên sân khấu đại hội Đảng Dân chủ, tố cáo ứng cử viên Donald Trump thiếu tôn trọng phụ nữ, các sắc dân thiểu số khác, thậm chí cả một số lãnh đạo đảng Cộng hòa, cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ, “”bôi nhọ nhân phẩm của người Hồi giáo.”

“Donald Trump, ông đang kêu gọi người Mỹ đặt lòng tin vào ông vì tương lai của chúng tôi. Cho tôi hỏi, liệu ông đã đọc Hiến pháp Mỹ chưa? Tôi sẽ lấy làm vui cho ông mượn bản của tôi”, ông Khan nói, tay rút ra cuốn Hiến pháp Mỹ.

Đại uý Humayun – 27 tuổi – con trai ông Khan – hy sinh ngày 8/7/2004, sau khi một xe taxi đánh bom tự sát lao vào một khu nhà ở Iraq, nơi anh đang thị sát các binh sĩ làm nhiệm vụ canh gác. Trong tình huống khẩn cấp, anh hạ lệnh binh sĩ dưới quyền nằm xuống đất, và tìm cách ngăn chặn chiếc xe. Tuy nhiên, chiếc xe đã phát nổ, cướp đi sinh mạng Humayun, hai dân thường Iraq, và hai kẻ đánh bom tự sát.

Humayun được chôn cất ở Nghĩa trang Arlington và được truy tặng huân chương Ngôi sao Đồng, Trái tim Tím. “Ông đã bao giờ tới Nghĩa trang Arlington chưa? Hãy nhìn các ngôi mộ của những người yêu nước đã chết để bảo vệ nước Mỹ. Ông sẽ thấy mọi tín ngưỡng, giới tính và chủng tộc. Ông chẳng hy sinh điều gì, cho bất cứ ai,” ông Khan nói. Trước đó, ông cho hay, “Trong khi bà Clinton gọi con tôi là điều tốt đẹp nhất, nhưng theo ông Trump thì có lẽ, nó sẽ không bao giờ được tới đây.”

Những lời lời quở trách đầy cảm xúc của ông Khan dành cho ông Donald Trump đã khiến ứng cử viên Tổng thống lại lần nữa “mất bình tĩnh.”

Cuối tuần qua, ông Trump đã đáp lại bài diễn văn của ông Khan, “Tôi nghĩ hy sinh rất nhiều. Tôi làm việc rất nhiều, tạo ra hàng ngàn, hàng chục ngàn công ăn việc làm.” Rồi ông thắc mắc tại sao bà Khan lại không lên tiếng cùng với chồng mình tại đại hội đảng Dân chủ. “Có thể, bà ta không được phép lên tiếng,” ông Trump nhận xét.

Đáp lại lời ông Trump, Khirz Khan cho rằng, ứng cử viên đảng Cộng hòa “thiếu tôn trọng” vợ ông. “Chúng tôi không xem nhẹ những giá trị này,” ông Khan nói thêm, “Chúng tôi là minh chứng cho sự tốt đẹp của đất nước này. Chúng tôi sống trong sự tươi đẹp của quốc gia này mỗi ngày.”

Người cha của đại uý Hoa Kỳ gốc Hồi giáo hy sinh trong vụ đánh bom tự sát ở Iraq cho biết, ông không nghĩ bài diễn văn ngắn gọn của mình gây ảnh hưởng lớn như vậy. “Chính bản thân tôi cũng ngạc nhiên,” ông Khan chia sẻ, “Những gì tôi nói đều từ trái tim.

Ông tiếp tục bày tỏ quan ngại về ứng cử viên đảng Cộng hoà, cho rằng, “Chúng ta có một ứng cử viên không có phạm vi đạo đức, không biết đồng cảm với người dân.”

Ngay sau đó, ban vận động tranh cử của ông Trump gởi ra thông báo, giải thích rằng, ứng cử viên của họ tin Đại uý Humayun Khan là “một anh hùng quốc gia.”

Ông Khan đánh giá cao lời giải thích này, nhưng cũng nói thêm, “Nghe không có vẻ trung thực vì chính sách của ông ấy, vì ngôn ngữ hận thù, sự chế nhạo, chia rẽ. Đó chính là lý do tôi kêu gọi ông ấy đọc lại Hiến pháp.”

Cũng trong sáng chủ nhật, bà Ghazala Khan trả lời lời chỉ trích của ông Trump. “Donald Trump hỏi tại sao tôi không lên tiếng tại đại hội đảng Dân chủ,” bà viết. “Ông ấy muốn nghe từ tôi. Đây là câu trả lời cho Donald Trump: Mặc dù không lên tiếng, nhưng cả thế giới, cả nước Mỹ đều cảm nhận được nỗi đau của tôi – người mẹ Gold Star (những người mẹ có con tử trận). Bất cứ ai nhìn thấy tôi đều cảm nhận được nỗi đau của tôi trong trái tim họ.”

Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump, Paul Manafort bác bỏ những chỉ trích nhắm vào sếp, quay sang đổ lỗi cho bà Clinton đã dựng lên kịch bản tấn công gia đình ông Khan. Manafort giải thích, “Tất nhiên, ông Trump cảm thấy đáng tiếc cho đau buồn gia mà đình ông Khan đã trải qua, thành thật mà nói, cũng giống như ông cảm thấy đáng tiếc cho những nạn nhân đã phát biểu tại đại hội Đảng Cộng hòa, những người mất thân nhân vì các tội phạm nhập cư trái phép được đi lại một cách thoải mái trên đất nước.” Cử tri nên tập trung vào vấn đề bảo vệ nước Mỹ khỏi những rủi ro về an ninh quốc gia và khủng bố, Manafort nhấn mạnh.

Lời nói của ông Trump lại một lần nữa làm nhiều người ngao ngán về “tính khí” dễ “nổi xung” của ứng cử viên tổng thống. Ông Manafort đáp trả, “Đây không phải là vấn đề về tính khí. Ban vận động tranh cử của bà Clinton tìm mọi cách đẩy vấn đề này liên quan đến tính khí chỉ vì một lý do, họ biết hơn 70% người Mỹ không tin bất cứ điều gì bà ta nói!”

Những lời nhận xét của ông Trump nhận được nhiều phản ứng dữ dội, nhiều quan chức Cộng hòa phải lắc đầu. Ứng cử viên liên danh, Mike Pence gởi ra một thông cáo ngày chủ nhật, nhấn mạnh, ông và ông Trump “tin rằng Đại uý Humayn Khan là một người anh hùng Mỹ, và gia đình của anh cũng giống như những gia đình Gold Star khác nên được tất cả mọi người Mỹ yêu mến.”

Sáng thứ hai, thượng nghị sĩ John McCain gởi ra một thông báo rất riêng tư, nhưng nặng lời trách mắng và tuyên bố không đồng tình với lời nhận xét của Donald Trump. Ông John McCain cũng có con trai chiến đấu tại Iraq, và dòng họ McCains đã phục phụ trong quân đội Hoa Kỳ hàng trăm năm. “Đây là thời điểm Donald Trump nên nêu gương cho đất nước và tương lại đảng Cộng hòa,” ông McCain ghi trong thư. “Cuối cùng, tôi muốn gởi lời cám ơn đến ông bà Khan, cám ơn đã đến Mỹ định cư. Đất nước chúng ta tốt đẹp hơn vì ông bà. Và ông bà rất đúng, con trai ông bà là hiện thân tốt đẹp nhất của nước Mỹ, sự hy sinh của anh giúp quốc gia chúng ta tốt đẹp hơn, và anh sẽ mãi được nhớ đến.”

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, tiểu bang South Carolina, người từng là đối thủ của ông Trump ở vòng sơ bộ, cũng lên án, “Chúng ta đang bước vào chuyện chưa từng xảy ra, đẩy các gia đình chiến sĩ tử trận ra xa. Có một số điều thiêng liêng mà chính trị Mỹ không nên đụng tới, như chỉ trích bố mẹ của một tử sĩ, thậm chí ngay cả khi bị họ chỉ trích.”

Thống đốc tiểu bang Ohio John Kasich đăng trên Twitter, “Vinh danh và kính trọng” là cách duy nhất khi nhắc đến những gia đình Gold Star.

Dân biểu tiểu bang Colorado Mike Coffman, từng là thuỷ quân lục chiến tham chiến, chỉ trích Trump thẳng thừng, “Từng tham chiến tại Iraq, tôi cảm thấy bị xúc phạm khi ông Donald Trump đã không vinh danh sự hy sinh của các chiến sĩ anh dũng đã hy sinh ở chiến trường.”

Phát ngôn nhân văn phòng Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, AshLee Strong cho truyền thông hay, “Ngài Chủ tịch Hạ viện đã nhiều lần tuyên bố, ông phản đối ý kiến này, và chính ông cũng đã nhiều lần chia sẻ về việc những người Mỹ gốc Hồi giáo đã hy sinh cho đất nước này như thế nào.” Thông cáo báo chí của ông Paul Ryan không đề cập đến tên Donald Trump, nhưng ghi rõ: “Như tôi đã từng đề cập trong nhiều dịp, dựa vào tôn giáo để không cho nhập cảnh vào đất nước không phản ánh những giá trị cơ bản của Mỹ. Tôi phản đối điều này. Nhiều người Mỹ gốc Hồi giáo đã phục vụ anh dũng trong quân đội của chúng ta, và đã hy sinh. Đại uý Khan là một trong những ví dụ anh hùng. Sự hy sinh của anh, và gia đình ông bà Khizr và Ghazala Khan – nên luôn được vinh danh. Chấm hết.”

Chủ tịch đa số tại Thượng viện McConnell, cựu Thống đốc Florida Jeb Bush cũng phản ứng tiêu cực đến những lời nhận xét của ông Trump. Trong khi đó, cũng có những vị lên tiếng bênh vực Trump. Thượng nghị sĩ tiểu bang Alabama Jeff Sessions cho rằng, “Những câu trả lời phỏng vấn có gì đâu mà không hay. Ông ấy tôn trọng, bày tỏ chia buồn đối với mất mát của gia đình.”

Vào sáng hôm nay, sau khi ông chỉ trích thái độ của ông Trump, ông Khan cũng kêu gọi “không nên đẩy mọi việc đi quá xa.”

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img