Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Trump: Di dân lậu sống trong điều kiện tốt hơn rất nhiều so với quê nhà 

(Bloomberg) — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư cho rằng, di dân bất hợp pháp bị giam giữ ngoài biên giới Mỹ-Mễ đang được sống trong điều kiện tốt hơn, an toàn hơn rất nhiều so với ở quốc gia của họ. 

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên giữa bối cảnh công chúng phản đối điều kiện giam giữ di dân trẻ em và người trưởng thành mất vệ sinh. “Nhiều trong số những di dân bất hợp pháp đang sống trong điều kiện tốt hơn, an toàn  rất nhiều so với nơi họ xuất phát,” ông Trump đăng một loạt ý kiến trên Twitter. “Cho dù điều kiện trên thực tế có trông tốt đến đâu chăng nữa, thậm chí cả hoàn hảo, thì phái đoàn Dân chủ cũng sẽ tỏ ra sốc và kinh ngạc như là kinh khủng lắm.” 

Chính phủ của ông Trump bị săm soi kỹ trong những ngày gần đây trước những tường trình về điều kiện giam giữ di dân, bao gồm cả trẻ em. Dân biểu Dân chủ  Alexandria Ocasio-Cortez mới đây tố cáo nhân viên tuần cảnh biên giới Hoa Kỳ thực hiện “tâm lý chiến” chống lại di dân bị giam giữ, những người được bảo nếu khát thì lấy nước từ bồn cầu mà uống. 

“Nhân viên Tuần cảnh Biên giới của chúng ta không phải là ý tá, bác sĩ hay nhân viên tại bệnh viện. Luật di trú tồi tệ của Dân chủ, đáng ra có thể dễ dàng sửa đổi, mới là vấn đề. Tuần cảnh biên giới làm rất tốt công việc của mình, hơn cả thế,” Tổng thống Mỹ đăng trên Twitter. 

Ocasio-Cortez mới đây tham gia vào phái đoàn các dân biểu gốc Tây Ban Nha đến El Paso và Clint, Texas, xem điều kiện các cơ sở giam giữ di dân bất hợp pháp. Theo Dân biểu cấp tiến từ New York, cô tự ép mình bước chân vào một phòng giam để có thể nói chuyện với một phụ nữ. Người này miêu tả “họ bị các cảnh sát tuần cảnh đối xử như trong cuộc chiến tâm lý, vô cớ bị đánh thức giờ giấc bất thường, bị gọi là “những con đ…” … 

Có tổng số 29.153 di dân bất hợp pháp bị bắt giữ vào tháng trước, tăng 200% từ tháng 6 năm 2018, và tăng 23% so với tháng 5 năm nay. 

Đến cuối giờ chiều, ông Trump tiếp tục lên Twitter bảo rằng, di dân nên tránh xa Mỹ nếu họ không vừa ý với điều kiện sinh sống tại các cơ sở tạm giam ở đây. “Nếu di dân lậu không vui vì điều kiện sinh hoạt tại những trung tâm giam giữ mới được xây cất  chóng vánh hoặc tái cải tạo, thì cứ bảo họ đừng đến. Tất cả các vấn đề đều được giải quyết,” Tổng thống ghi. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img