Monday, February 6, 2023
spot_img

Trump: Đề nghị truy tố hình sự sẽ làm tôi mạnh mẽ hơn 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai tuyên bố, quyết định của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 đề nghị Bộ Tư pháp truy tố hình sự sẽ làm ông ta “mạnh mẽ hơn.”
“Những người này không hiểu được, khi họ theo đuổi tôi như vậy, những người yêu tự do sẽ tập hợp quanh tôi. Nó sẽ làm tôi vững mạnh. Những gì không diệt được tôi sẽ làm tôi mạnh mẽ hơn,” Trump tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social của ông ta.
Trong phiên họp công khai cuối cùng diễn ra vào chiều thứ Hai, Uỷ ban 6/1 chính thức bỏ phiếu đề nghị Bộ Tư pháp truy tố Trump 4 tội danh hình sự: hỗ trợ bạo loạn, cản trở thủ tục chính thức của Quốc hội, âm mưu lường gạt Hoa Kỳ, và âm mưu đưa ra tuyên bố sai trái.
“Những cáo buộc giả mạo do Uỷ ban ngày 6 tháng 1 không đặc biệt mang tính đảng phái cao đã được đưa ra, truy tố và xét xử dưới hình thức trò lường gạt Luận tội số 2. Tôi đã thắng một cách thuyết phục. Không thể truy tố bất cứ ai cùng một tội 2 lần!” Trump tuyên bố chỉ vài giờ sau khi Uỷ ban khi đưa ra đề nghị chính thức.

Vừa thông báo tái tranh cử tổng thống 2024 vào tháng trước, Trump tô vẽ cuộc điều tra là nỗ lực làm suy yếu chiến dịch của ông ta. Cáo buộc nổi loạn có thể cấm cựu Tổng thống tranh cử chức vụ công lần nữa.
“Người dân hiểu rằng, Văn phòng Điều tra của Dân chủ – DBI – được tung ra để giữ tôi khỏi tranh cử tổng thống vì họ biết tôi sẽ thắng, và toàn bộ trò truy tố tôi chỉ giống như luận tội, là nỗ lực đảng phái nhằm gạt tôi và Đảng Cộng hoà ra ngoài lề,” Trump ghi.
Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) – Phó Chủ tịch Uỷ ban 6/1, nhà lập pháp chuẩn bị rời Quốc hội sau khi thua vòng sơ bộ vào tay ứng cử viên được Trump hậu thuẫn – trong phiên họp vào chiều thứ Hai tuyên bố, “Trump không phù hợp bất cứ văn phòng nào.”
Cựu Tổng thống cũng kiên quyết bác bỏ kết luận của Ủy ban về 187 phút Trump án binh bất động kể từ khi bạo động xảy ra cho đến khi tung ra video kêu gọi đám đông bạo động “về nhà.” Dân biểu Elaine Luria (Dân chủ – Virginia) gọi hành động này “lơ là trách nhiệm cực độ,” trong khi các nhà lập pháp khác gọi hành động này là một trong những phát giác đáng xấu hổ nhất của Uỷ ban.
Uỷ ban 6/1 vào ngày 21 tháng 12 sẽ công bố báo cáo kết luận điều tra kéo dài 18 tháng, trước khi Ủy ban giải tán trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá tới.

Hương Giang (Theo The Hill)

2 COMMENTS

  1. Chưa có 1 thằng tổng thống nào mặt dạn mày dày và trơ trẽn như thằng Trump, nó chưa bao giờ biết nhục, thằng Trump chĩ xứng đáng làm Sơn đông mãi võ thôi

  2. trump có một cái tài, và già hàm, từ người phạm pháp, bẻ ngược lại thằng 1 kẻ cô thế, bị hại làm cho đám CH, Maga nhãy ra bênh vực trump. Nếu Obama là trump thì nay đã ngồi tù rồi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments