Monday, January 30, 2023
spot_img

Trump đề nghị trả tiền mặt trong đoạn băng nói chuyện với Cohen?

Giuliani: Đoạn băng của Cohen là chứng cớ có thể giải oan cho Tổng thống

(CNN) – Trong đoạn băng được ông Michael Cohen ghi âm, ứng cử viên tổng thống Donald Trump bàn bạc với luật sư tư về việc bằng cách nào họ sẽ mua bản quyền câu chuyện tình ái của cựu người mẫu Playboy với ông Trump nhiều năm trước.

Đoạn băng cho công chúng thấy một phần nhỏ những bàn luận bí mật giữa ông Trump với ông Cohen, và đoạn băng cũng xác nhận việc Tổng thống Mỹ lúc đó biết rõ đề nghị mua bản quyền câu chuyện của cô Karen McDougal – người tiết lộ ông Trump ngoại tình với mình khoảng một thập niên trước.

Luật sư Cohen cho thân chủ biết dự tính sẽ lập một công ty để mua bản quyền câu chuyện từ American Media Inc., công ty mẹ của tờ National Enquirer. Những gì ghi lại cho thấy dường như đây là một cuộc trao đổi kinh doanh thường lệ về một số vấn đề trong chương trình làm việc của họ. Âm thanh xáo trộn và chữ “tiền mặt” từ ông Trump đang được hai bên tranh cãi.

“Tôi cần phải mở công ty để chuyển tất cả những thông tin đó liên quan đến người bạn của chúng ta là David,” ông Cohen nói, có vẻ ám chỉ đến Chủ tịch AMI David Pecker – một người bạn lâu năm của ông Trump. Trên thực tế thì giữa tháng 10, Cohen đã mở công ty Essential Consultants để trả tiền cho cô đào khiêu dâm Stormy Daniels.

Hai bên bàn về công ty một chút nhưng sau đó dường như muốn nắm trong tay bản quyền câu chuyện của cô McDougal. Nếu Pecker nắm giữ nó thì dường như họ không có gì lo lắng cả vì National Enquirer hay bất cứ tờ báo nào của AMI sẽ không đăng câu chuyện. Nhưng họ tỏ ra không thoả mãn với việc chỉ đơn giản hy vọng AMI nắm giữ câu chuyện. “Ông chưa bao giờ biết, công ty sẽ như thế nào, ông chưa bao giờ biết chuyện gì xảy ra với ông ấy,” Cohen nói. “David bị xe đụng chẳng hạn,” giọng ông Trump. “Chính xác,” Cohen đáp, “Vì vậy tôi phải nắm chắc.”

Khi vấn đề tài chánh quay trở trong cuộc trao đổi, ông Trump hỏi, “Chúng ta sẽ trả bao nhiêu, 150 (ngàn)?” Đây là số tiền AMI trả cho McDougal ngay từ đầu và Cohen đồng ý rằng con số này đúng. Có đoạn, ông Trump ngắt lời Cohen, hỏi “chờ chút, cấp tài chánh gì?” – “Chúng ta phải trả tiền,” Cohen đáp. Rồi nghe tiếng ông Trump: “trả bằng tiền mặt …. ,” tuy nhiên, do âm thanh bị xáo trộn nên không rõ có phải ông Trump đề nghị trả bằng tiền mặt hay không trả bằng tiền mặt. Cohen đáp, “Không, không, không, không. … Tôi biết rồi,” và giọng ông Trump “… ngân phiếu.”

Không có khoản chi trả nào từ ông Trump, luật sư Rudy Giuliani đại diện Tổng thống khẳng định. Ông Giuliani trước đây thừa nhận rằng cuộc trao đổi trong đoạn băng liên quan đến việc mua lại câu chuyện của cô McDougal. “Không có gì trong đoạn băng chỉ ra có sự phạm tội,” luật sư Giuliani tuyên bố trên Fox News vào tối thứ Ba.

Đoạn băng được luật sư đại diện ông Michael Cohen, ông Lanny Davis cung cấp cho CNN, và được luật sư tư của ứng cử viên Trump ghi âm hồi tháng 9 năm 2016. Luật sư của ông Trump từ bỏ đặc quyền luật sư-thân chủ đối với đoạn băng này.

“Đây là gì vậy? Là sự trung thực so với việc sai trái, làm mất thể diện Michael Cohen. Tại sao Giuliani lại đưa ra những lời sai trái làm mất uy tín Michael Cohen? vì họ sợ ông ấy,” luật sư tuyên bố trên CNN. “Họ sợ điều gì? Tại sao tôi lại đại diện ông ta? Họ sợ ông ấy sẽ nói ra sự thật về Donald Trump. Một ngày nào đó ông sẽ nói ra sự thật về Donald Trump. Sự thật là khi ông Donald Trump nói chữ ‘tiền mặt’ mà Rudy Giuliani biết chỉ có giới buôn bán ma tuý, kẻ cướp mới dùng tiền mặt, và anh nghe rõ, Michael Cohen nói gì … không, không, không …”

Luật sư Davis sau đó nói thêm, “Quý vị, nếu bỏ phiếu cho Donald Trump, hãy lắng nghe đoạn băng, và tự hỏi bản thân: Có phải Donald Trump đang nói láo khi ông bảo không dùng chữ ‘tiền mặt’ và tố cáo Michael Cohen dùng từ này? Cohen bị làm ô danh. Cohen bị chửi mắng, bị những người chung quanh ông Trump gọi đủ thứ biệt danh.”

Giuliani và luật sư Alan Futerfas của Trump Organization bác bỏ việc đoạn băng cho thấy ông Trump đề nghị trả tiền mặt. “Không thể nào Tổng thống sẽ lập một công ty rồi dùng tiền mặt, trừ phi anh rõ ràng là một kẻ đần,” ông Giuliani tuyên bố trên Fox News vào tối thứ Ba.

Còn luật sư Futerfas giải thích, từ ‘tiền mặt’ trong đoạn băng muốn ám chỉ đến cách thoả thuận được thanh toán như thế nào. “Bất cứ ai bảo ông Davis rằng, ‘tiền mặt’ được nhắc đến trong cuộc trao đổi ám chỉ đến tiền thực thì quả thật họ đang nói láo,” ông Futerfas ghi trong thư gởi cho CNN. “Không có giao dịch nào được thực hiện bằng tiền mặt thực. Chuyện này không xảy ra. Toàn bộ thoả thuận không được thực hiện,” và “Từ ‘tiền mặt’ được nhắc đến trong câu chuyện là ám chỉ đến việc trả toàn bộ, thanh toán một lần.” “Bất cứ ai biết bất cứ điều gì về công ty hay Tổng thống kinh doanh như thế nào đều biết không hề có tiền mặt thực. Mọi thứ đều có hồ sơ, mọi đồng xu đều được ghi lại,” luật sư tuyên bố.

Trong đoạn băng, ông Cohen cũng bảo, “Tôi đã nói chuyện với Allen Weisselberg (Giám đốc Tài chánh của Trump Organization) về việc lập toàn bộ để thanh toán.”

Đoạn băng ghi lại cuộc nói chuyện về việc liệu ông Trump có nên mua lại bản quyền câu chuyện từ AMI, công ty đã trả cho McDougal $150.000 Mỹ kim vào tháng 8 năm 2016. AMI chưa bao giờ đăng câu chuyện này.

Trước đó, khi tin tức về đoạn băng được loan ra, ông Giuliani cho rằng, trong đoạn băng ông Trump bảo luật sư của mình: hãy làm cho đúng đắn! Nhưng trên thực tế, ông Trump không hề nói như vậy.

Tờ Wallstreet Journal có bài loan tin việc chi trả này không lâu trước khi bầu cử nhưng cả ông Trump và ban vận động tranh cử của ông nhất mực bác bỏ chuyện này. Phát ngôn nhân Hope Hicks lúc đó khẳng định, chiến dịch tranh cử không hay biết và câu chuyện hoàn toàn bịa đặt. Thậm chí cách đây không lâu, trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump vẫn phủ nhận không hề hay biết những khoản thanh toán này.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments