Friday, December 9, 2022
spot_img

Trump để lẫn lộn tài liệu mật và không mật, hàng chục bìa đựng hồ sơ trống đánh dấu Mật

(Washington Post) – Cựu Tổng thống Donald Trump để lẫn lộn tài liệu mật và tài liệu không bí mật trong thùng cất tại Mar-a-Lago, và có hàng chục bìa đựng hồ sơ trống được đánh dấu “Mật” bên ngoài, theo biên bản chi tiết danh mục FBI  thu giữ trong cuộc khám xét vào ngày 8 tháng 8 được công bố vào sáng thứ Sáu.  

Trong những thùng được FBI đem đi, có một số thùng đựng đồ được đánh dấu “quần áo/ quà tặng.” Trong khi chúng không thuộc danh mục tài liệu bí mật hay nhạy cảm, nhưng giới chuyên viên cho rằng, việc phát giác ra chúng ở dinh tư riêng của ông Trump đặt ra những câu hỏi liệu cựu Tổng thống có tuân theo những quy định lâu năm về nhận quà cáp từ chính phủ ngoại quốc  và trong nước hay không. 

Được sự đồng ý của toán cố vấn pháp lý của ông Trump và Bộ Tư pháp, toà liên bang vào thứ 5 công bố những danh sách đồ bị thu giữ tại Mar-a-Lago. 11 trang tài liệu cho thấy cụ thể các tài liệu chính phủ được Trump đem về nhà sau khi rời Toà Bạch Ốc và cất giữ rất lộn xộn. 

Tài liệu toà được công bố trước đây tiết lộ, Trump có hơn 100 tài liệu đánh dấu mật, bao gồm một số đánh dấu “Tối mật,” có nghĩa tiết lộ chúng có thể “gây nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng” đối với an ninh quốc gia. Danh mục chi tiết hơn cung cấp thêm thông tin cho thấy những tài liệu này được cất giữ như thế nào, thông thường để chung với những món đồ khác trong một số 27 thùng được FBI thu giữ vào ngày 8 tháng 8. 

Ví dụ, thùng số 25 được phát giác trong phòng kho của ông Trump, và trong đó có 76 tạp chí và ấn phẩm xuất bản vào năm 2016 và 2017. Lẫn lộn trong những bìa truyền thông đó là một tài liệu của chính phủ được đánh dấu “Mật – Confidential,” và một tài liệu khác được đánh dấu “Bí mật – Secret.”

Thùng này cũng đựng hình và 20 tài liệu không bí mật của chính phủ, hồ sơ tòa cho hay. Và có một bìa hồ sơ trống được dãn nhãn “MẬT – CLASSIFIED”  bên ngoài. Từ danh sách này không thể nào biết được nếu những bìa hồ trống này khi được đem ra khỏi Toà Bạch Ốc đã không có gì, hay có ban đầu có tài liệu nhưng được lấy ra sau đó, cũng không thể biết được liệu một số tài liệu được liệt kê riêng ban đầu có nằm trong một số bìa hồ sơ trống này hay không. 

Trong thùng số 2 từ văn phòng ông Trump, có 43 bìa hồ sơ trống dán nhãn “Mật,” 28 bìa hồ sơ trống có nhãn “Trả lại cho Nhân viên Thư ký/ Phụ tá Quân đội,” 24 tài liệu chính phủ được đánh dấu Mật, Bí mật hoặc Tuyệt mật; 99 bài báo và ấn phẩm truyền thông, và 69 hình và tài liệu không bí mật của chính phủ. 

Thẩm phán liên bang Aileen M. Cannon tại  phiên điều trần vào thứ 5 ra án lệnh công bố danh mục chi tiết những món đồ bị thu giữ. Toà cho biết sẽ sớm có quyết định bằng văn bản về việc bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét tài liệu được FBI đưa ra khỏi Mar-a-Lago, theo yêu cầu từ phía ông Trump. 

Các luật sư của ông Trump cho rằng, cựu Tổng thống có quyền đối với những tài liệu này, và luật sư đặc biệt có thể sàng lọc những tài liệu thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ và đặc quyền hành pháp. 

Bộ Tư pháp lại có quan điểm khách, bổ nhiệm một luật sư đặc biệt sẽ không cần thiết vì họ đã có toán sàng lọc tài liệu đặc quyền xem xét những tài liệu này, và bổ nhiệm luật sư đặc biệt sẽ trì hoãn thủ tục đánh giá rủi ro và nguy cơ thiệt hại đối với an ninh quốc gia đang được Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia tiến hành. Bên cạnh đó, công tố viên cũng cho rằng, cựu Tổng thống không có căn cứ pháp lý khi yêu cầu luật sư đặc biệt vì những tài liệu đó là tài liệu của chính phủ, ông ta không có quyền nắm giữ. 

Cannon vào thứ 5 cho biết, nếu bà quyết định bổ nhiệm luật sư đặc biệt thì sẽ theo cách không ảnh hưởng đến thủ tục đánh giá của cộng đồng tình báo. 

Đính kèm với danh sách bị thu giữ là một văn bản từ Bộ Tư pháp, trong đó lưu ý, công tố viên sẽ tiếp tục xem xét những mục không được toán sàng lọc đặt sang một bên, nhằm phục vụ cuộc điều tra hình sự đang diễn ra liên quan đến việc giải quyết tài liệu mật và những tài liệu khác của chính phủ như thế nào. 

Trong số những mục bị thu giữ từ Mar-a-Lago, có 103 tài liệu chính phủ được đánh dấu “Mật.” 

  • 31 tài liệu đánh dấu “Mật.”

  • 54 tài liệu đánh dấu “Bí mật.” 

  • 18 tài liệu đánh dấu “Tối mật.” 

  • Hơn 11.100 tài liệu chính phủ/ Hình ảnh không bí mật. 

  • 48 bìa hồ sơ trống dán nhãn “Mật” bên ngoài. 

  • 42 bì hồ sơ trống dãn nhãn “Trả lại Nhân viên Thư ký/ Phụ tá Quân đội. 

  • Khoảng 20 quà tặng hay quần áo.

Những món quà tặng trong cuộc khám xét của FBI đặt ra một loạt những vấn đề ngoài tài liệu Mật vốn có những thông tin có thể gây thiệt hại cho an ninh quốc gia, hay nguồn và phương pháp thâu thập thông tin tình báo nhạy cảm. 

Theo luật liên bang, tổng thống và các viên chức chính phủ bị cấm giữ quà tặng từ chính phủ nước ngoài có giá trị hơn $415 Mỹ kim. Thông thường, 

một tổng thống hoặc một viên chức chính phủ sẽ gởi bất kỳ món quà nào cho Văn phòng Chánh Lễ tân để định giá và đánh giá. Quà tặng dưới 415 Mỹ kim theo truyền thống được chuyển Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia, hoặc Thư viện Tổng thống khi tổng thống rời nhiệm kỳ. 

Danh sách được công bố không có thông tin ai đã tặng Trump những món quà bị thu giữ tại Mar-a-Lago, và liệu những món đồ đó đã theo thủ tục đánh giá phù hợp hay không. 

Uỷ ban Giám sát Hạ viện và đầu mùa hè năm nay đã mở cuộc điều tra những món quà cựu Tổng thống nhận nhưng không báo cáo, sau khi Bộ Ngoại giao thông báo cho các nhà lập pháp rằng, ông Trump không tuân theo luật về quà tặng nước ngoài trong năm cuối nhiệm kỳ. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments