Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trump dọa trả đũa các nước về cảnh báo du lịch khi đến Mỹ

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump đe dọa trả đũa những quốc gia đưa ra cảnh báo du lịch về Hoa Kỳ vì bạo lực súng đạn.

“Nếu họ đã làm điều đó, chúng tôi sẽ đáp lại,” Trump nói trong một cuộc trò chuyện ngẫu hứng  với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc

Ông nói thêm: “Chúng tôi là một quốc gia có qua có lại và tôi là người đứng đầu. Khi ai đó làm điều gì không tốt với chúng tôi, với tư cách là một quốc gia, chúng tôi sẽ đáp trả họ”.

Trump đồng thời cho rằng Mỹ lâu nay đã bị các nước khác, trong đó có cả các đồng minh, “lợi dụng quá nhiều”. “Chúng tôi đã bị lợi dụng rất nhiều năm và việc này cần chấm dứt”.

Một số quốc gia đang phát triển đã bắt đầu đưa ra những cảnh báo về việc du lịch tới Hoa Kỳ vì bạo lực súng đạn, bao gồm các vụ xả súng hàng loạt vào cuối tuần qua ở El Paso, Texas và Dayton, Ohio.

Các cảnh báo, có cường độ khác nhau, đến từ danh sách các quốc gia bao gồm Uruguay, Venezuela, Nhật Bản, Đức, Ireland, Canada và New Zealand.

Trump đã không chỉ định bất kỳ quốc gia cụ thể, hoặc những gì ông có thể làm để trả đũa.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhắc nhở các công dân về “khả năng xảy ra xả súng tại mọi nơi trên khắp nước Mỹ” và mô tả quốc gia này là “một xã hội súng đạn”. Trong khi đó, Uruguay cảnh báo người dân nước này khi du lịch Mỹ cần “tránh những khu vực tập trung đông người như công viên, các trung tâm mua sắm, các lễ hội, các điểm tụ tập tôn giáo, và các sự kiện văn hóa, thể thao”.

“Chúng tôi cảnh báo người dân Venezuela, đang sinh sống hoặc có ý định du lịch tới Mỹ cần thận trọng hoặc hoãn chuyến đi, trước tình hình bạo lực và tội phạm do thù hằn đang gia tăng”, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng cảnh báo trên Twitter ngày 5/8.

Tổng thống nói rằng trẻ em ở Mỹ không nên lo lắng khi quay trở lại trường vào mùa thu này, ngay cả khi một loạt các vụ xả súng hàng loạt trong những năm gần đây.

“Họ không có gì phải sợ”, ông nói. “Họ không có gì phải lo lắng.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments