Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trump dọa cắt trợ cấp giáo dục với trường học không tái mở cửa vào mùa thu

WASHINGTON (USA Today) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư cảnh báo trường học trên toàn quốc gia có thể bị cắt ngân quỹ nếu không tái mở cửa năm học mới vào mùa thu năm nay. 

Chỉ một ngày sau khi hứa “sẽ  gây áp lực” để trường học tái mở cửa, ông Trump lên mạng  Twitter đe doạ. “Ở Đức, Đan Mạch, Na-Uy, Thuỵ điển và nhiều nước khác TRƯỜNG HỌC ĐƯỢC MỞ CỬA MÀ KHÔNG CÓ VẤN ĐỀ GÌ CẢ,” Tổng thống ghi. “Dân chủ nghĩ, nếu trường học mở cửa trước bầu cử thì sẽ xấu cho họ về mặt chính trị, nhưng điều này quan trọng cho phụ huynh và học sinh. Có thể cắt ngân quỹ nếu không mở cửa.” 

Tổng thống đưa ra lời cảnh báo vào lúc Toán đặc nhiệm ứng phó virus corona của Toà Bạch Ốc đang chuẩn bị họp tại hội sở Bộ Giáo dục ở Washington. 

Ông Trump thúc đẩy tái mở cửa trường học giữa bối cảnh cuộc tranh luận đang diễn ra trên quốc gia về việc liệu các em học sinh có quay trở lại lớp học trước tình trạng đại dịch COVID 19. Nỗ lực này cũng tương tự như nỗ lực kêu gọi các tiểu bang tái mở cửa nền kinh tế địa phương hồi mùa xuân. Nhiều tiểu bang Cộng hoà đã làm theo lời kêu gọi của Tổng thống, nhưng một số nơi như Texas và Florida hiện đang chứng kiến số ca nhiễm virus tăng đột biến. 

Vào hôm thứ Ba, Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump chủ trì một sự kiện ở Toà Bạch Ốc nhằm thúc đẩy các học khu địa phương mở trường trong mùa thu. Sự kiện cung cấp diễn đàn cho giáo viên, giám thị, học sinh và phụ huynh bàn luận “những thực hành an toàn tốt nhất” để tái mở cửa trường học trên khắp cả nước. 

“Tất cả mọi người ai cũng muốn vậy,” ông Trump nói. “Các bà mẹ muốn, các ông bố muốn, và trẻ nhỏ cũng muốn. Đây là lúc phải làm việc này.” 

Cũng như nhiều ngày qua, ông Trump giảm nhẹ tình hình COVID 19 đang tăng cao ở Mỹ. Tổng thống nhấn mạnh, tỉ lệ tử vong liên quan đến virus đang giảm, mặc dù các nhà khoa học quan ngại chúng sẽ sớm tăng trở lại. 

“Chúng tôi muốn trường học mở cửa, muốn chúng mở cửa nhanh chóng,” ông Trump nói, dự báo mùa Thu tới sẽ “tốt hơn bây giờ nhiều.” 

Đệ nhất Phu nhân kêu gọi phụ huynh, giáo viên và trường học thông báo cho các em học sinh về những quy định của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ về virus corona ngay từ đầu năm học, và thực hành những quy định này khi thích hợp. “Khi trẻ em không đi học, chúng nhớ nhiều thứ, không chỉ trong lớp học, mà tiếng cười của bạn bè, học tập từ thầy cô giáo, và niềm vui giờ ra chơi, và vui chơi,” bà Melania Trump nói. 

“Không phải là câu hỏi liệu trường có tái mở cửa vào mùa thu hay không, mà là câu hỏi mở cửa như thế nào?” Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos nói. Sau đó, bà Bộ trưởng đề nghị nên rút lại ngân quỹ liên bang đối với những trường học không tái mở cửa. 

Hầu hết nguồn ngân quỹ giáo dục đến từ cấp tiểu bang và địa phương, nhưng chính phủ liên bang cung cấp hàng tỉ Mỹ kim cho các trường học thông qua những chương trình học bổng dành cho trường học thu nhập thấp và những chương trình giáo dục đặc biệt. 

Một số đồng minh của ông Trump tại các tiểu ban đã chuẩn bị tái mở cửa trường học. Thống đốc Florida Ron DeSantis yêu cầu các trường học bậc mẫu giáo đến trung học tái mở cửa vào tháng 8 bất chấp lây nhiễm virus corona đang tăng cao tại đây. 

Nhưng một số tổ chức giáo dục cho hay, họ không tin chính phủ ông Trump biết cần phải làm gì để trường học tái mở cửa an toàn cùng với phần còn lại của quốc gia. 

Nước Mỹ vào tối thứ Tư có hơn 3,1 triệu ca nhiễm virus corona, với hơn 134.000 ca tử vong. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments