Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump đe dọa Iran ‘trả giá đắt’

Trump cho rằng Iran đứng sau các vụ biểu tình ở đại sứ quán Mỹ tại Iraq và khẳng định nước này sẽ trả giá đắt.

Iran sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những sinh mạng bị mất hoặc thiệt hại phát sinh tại bất kỳ cơ sở nào của chúng tôi, ông Trump đã tweet vào chiều thứ ba. Họ sẽ trả giá đắt! Đây không phải là một Cảnh báo, nó là một mối đe dọa. Chúc mừng năm mới!” 

Trump đã đổ lỗi cho Iran vì vi phạm của đại sứ quán, trong đó hàng chục dân quân Shiite Iraq và những người ủng hộ của họ đã đột nhập vào Đại sứ quán Mỹ, đập vỡ một cánh cửa chính và đốt cháy một khu vực tiếp tân trong một trong những cuộc tấn công tồi tệ nhất vào đại sứ quán trong những năm gần đây.

Không có báo cáo về thương vong. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tất cả các nhân viên Mỹ đều an toàn và không có kế hoạch sơ tán đại sứ quán. Chính phủ đã lên kế hoạch gửi thêm quân đội để bảo vệ khu tập thể.

Một viên chức quốc phòng Mỹ nói với Fox News rằng 100 lính thủy đánh bộ đã được gửi đến đại sứ quán để tăng cường an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Ngũ Giác Đài sẽ gửi thêm quân đến để bổ sung lực lượng cho đại sứ quán. 750 binh sĩ từ một đơn vị phản ứng nhanh thuộc Sư đoàn không quân 82 đang chuẩn bị được đưa đến Trung Đông trong vài ngày tới.

“Việc triển khai quân này là một hành động hợp lý và có tính phòng vệ để ứng phó các mối đe dọa đối với quân đội và các cơ sở của Mỹ, ví dụ như những gì chúng ta chứng kiến ở Baghdad. Nước Mỹ sẽ bảo vệ người dân và các lợi ích của mình trên thế giới”, Esper tuyên bố

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Washington sẽ bảo vệ công dân Mỹ tại Iraq trong cuộc điện đàm với các lãnh đạo nước này. Ông cũng cho hay sẽ đưa thêm lính thủy đánh bộ đến khu vực.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thông tin từ quan chức Iraq nói rằng đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã được sơ tán khỏi Baghdad là sai sự thật. Các nhân viên Mỹ ở đại sứ quán vẫn an toàn và không có kế hoạch sơ tán.

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi Iraq lên án Mỹ thực hiện các cuộc không kích khiến hơn 20 tay súng từ nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn thiệt mạng hồi tuần trước.

Giới chức Mỹ tuyên bố động thái của họ nhằm trả đũa các vụ tấn công vào một căn cứ Mỹ ở thành phố Kirkuk, bắc Iraq, hôm 27/12, khiến một nhà thầu quân sự thiệt mạng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments