Sunday, September 24, 2023
spot_img

Trump đe doạ đóng cửa biên giới phía nam nếu không có ngân sách xây tường

(Washington Post) – Trước tình trạng một phần chính phủ đóng cửa sắp bước sang tuần thứ hai và không có giải pháp nào trước mắt, Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu đăng một loạt ý kiến trên Twitter, một lần nữa thề sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico, và ngưng viện trợ một số quốc gia Mỹ Latin trừ phi Dân chủ đồng ý ngân khoản hàng tỉ Mỹ kim xây tường.

Ông Trump cũng huỷ kế hoạch về nghỉ ở dinh thự Mar-a-Lago, và sẽ ở lại Washington trong lễ năm mới, Giám đốc Văn Quản trị và Ngân sách Mick Mulvaney cho hay.

Khoảng 25% chính phủ liên bang đóng cửa từ hôm thứ Bảy tuần trước với khoảng 800.000 nhân viên bị ảnh hưởng, trong đó có 350.000 nhân viên tạm thời được cho nghỉ việc.

“Chúng ta sẽ buộc đóng cửa toàn bộ biên giới phía Nam nếu những người Dân chủ Cản trở không cho chúng ta tiền để hoàn thành Bức tường và cũng thay đổi những luật di trú vô lý đang đè nặng trên quốc gia,” ông Trump đăng trên Twitter vào buổi sáng.

“Nghe nói có một đoàn người di dân đang hình thành ở Honduras và người ta không làm gì cả,” ông Trump tuyên bố. “Chúng ta sẽ cắt tất cả mọi viện trợ đối với 3 quốc gia (Honduras, Guatemala and El Salvador) đang lợi dụng Mỹ hàng năm trời.”

Bất chấp đe doạ từ Tổng thống, Hoa Kỳ trong tháng này thông báo hợp tác mới với Mexico trong chương trình hạn chế di dân từ các quốc gia Trung Mỹ với $10,6 tỉ Mỹ kim đóng góp được rút ra từ những chương trình viện trợ hiện nay.

Ông Trump đưa ra ý kiến vào giữa lúc Quốc hội thất bại trong việc phá vỡ bế tắc yêu cầu $5 tỉ Mỹ kim xây tường biên giới, và một phần tư chính phủ liên bang vẫn tiếp tục đóng cửa kéo dài cho đến đầu năm mới. Thậm chí ngay cả khi ông Trump vẫn ở Washington, và Cộng hoà kiểm soát lưỡng viện, ông Mulvaney thừa nhận khó có một thoả thuận tiến triển cho đến khi Quốc hội mới bắt đầu họp vào ngày 3 tháng 1 năm 2019, khi Dân chủ sẽ nắm Hạ viện. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img